Vay ký quỹ hỗ trợ cho các nhà đầu tư nâng cao cơ hội mua chứng khoán hay các sản phẩm chứng khoán khác để thu về lợi nhuận cao .Tuy nhân vay ký quỹ cũng tồn tại những hạn chế và rủi ro mà các nhà đầu tư phải đối mặt.Vì vậy nếu muốn vay ký quỹ thì cần phải hiểu rõ về nguyên tắc, cách sử dụng ,các hạn chế và rủi ro để đưa ra được những sự lựa chọn thông minh .

Sau đây datnenvungven sẽ cung cấp đến bạn nhưng thông tin cần thiết để bạn có thể hiểu rõ vay ký quỹ là gì ?

Vay kí quỹ là gì ?

Vay ký quỹ là gì ?ảnh 1

Vay ký quỹ là hoạt động giao dịch ký quỹ .Trong đó ,các nhà đầu tư sẽ sử dụng khoản vay tài chính do công ty chứng khoán cung cấp để mua thêm cổ phiếu các loại khác.

Vay ký quỹ yêu cầu phải có tài sản đảm bảo chính là số cổ phiếu hiện có trong tài khoản của các nhà đầu tư.

Vay ký quỹ giúp cho các nhà tư có thêm một khoản tiền để mua thêm cổ phiếu ,gia tăng lợi nhuận từ các sự biến động giá của cổ phiếu .

Hạn mức vay ký quỹ

Hạn mức -số tiền mà các nhà đầu tư có thể vay tại các công ty chứng khoán sẽ phụ thuộc và số cổ phiếu mà nhà đầu tư đó đang sở hữu hiện tại ,từng thời điểm hay qui định của các công ty chứng khoán.

Hướng dẫn cách vay ký quỹ

Vay ký quỹ là gì ?vay ký quỹ 2

Điều kiện cho vay ký quỹ

Những công ty chứng khoán lớn ,có nhiều chính sách ,hỗ trợ nhà đầu tư vay ký quỹ hiệu quả .Nhưng để được vay ký thì các nhà đầu tư cần đáp ứng những điều kiện cần thiết sau đây :

 • Đáp ứng đầy đủ các điều kiện ,là những quy định cụ thể của nhà nước về ký quỹ hay giao dịch chứng khoán .
 • Không thuộc vào các trường hợp phải chấm dứt hoặc thu hồi nợ trước thời hạn ,hay theo quy định .
 • Phải có tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán và có thời gian giao dịch hiện nay được 3 tháng trở lên (tính từ thời điểm diễn ra giao dịch lần đầu tiên )
 • Có khả năng thanh toán khoản vay đúng hạn và thu nhập phải đảm bảo.
 • Giao dịch đặt lệnh mua chứng khoán bằng khoản vay ký quỹ phải nhỏ hơn hoặc bằng với số lượng cổ phiếu đang có trong tài khoản.
 • Các sản phẩm chứng khoán mà các nhà đầu tư mua phải nằm trong danh sách được phép ký quỹ và theo hạn mức đã quy định .

Thủ tục vay ký quỹ

Hoạt động cho vay ký quỹ cần phải tuân theo đúng những quy định .Xét duyệt đối tượng vay và phải ký kết hợp đồng rõ ràng .Các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị những thủ tục sau nếu muốn thực hiện khoản vay ký quỹ :

 • Hợp đồng vay ký quỹ chứng khoản theo mẫu cụ thể của từng công ty chứng khoáng đã phát hành .
 • Có tài khoản giao dịch chứng khoán xác thực .
 • Chứng minh nhân dân ,căn cước công dân hoặc hộ chiếu vẫn còn hiệu lực .

Các nhà đầu tư muốn vay ký quỹ nên liên hệ trực tiếp với công ty chứng khoáng cụ thể mình đã lựa chọn để được tư vấn cụ thể hơn về thủ tục .Bởi lẽ mỗi công ty sẽ có sự khác biệt nhất định trong vấn đề thủ tục và giấy tờ .

Hướng dẫn vay ký quỹ quỹ

Cách 1 :bạn đến trực tiếp công ty chứng khoán mà bạn lựa chọn vay ký quỹ ,sẽ có nhân viên quầy giao dịch hướng dẫn cụ thể để vay ký quỹ ,bạn chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện và chuẩn bị thủ tục .

Cách 2:Vay tiền qua website của công ty chứng khoán

 • Bước 1:Bạn truy cập vào webiste và thực hiện đăng nhập tài khoản chứng khoán đã đăng ký tại công ty chứng khoán
 • Bước 2:Trên thanh công cụ nhấn chọn “Vay ký quỹ” .Sau đó hệ thống sẽ yêu cầu nhà đầu tư cung cấp những thông tin cần thiết ,liên quan đến dịch vụ ,sản phẩm tài chính ,chọn số tài khoản ký quỹ ,kiểm tra lại thông tin và nhấn “xác nhận” ,mã OTP sẽ được gửi vào số điện thoại đã cung cấp .Nhập mã OTP và nhấn “Gửi yêu cầu đăng ký”
 • Bước 3: Sau khi xác nhận đơn yêu cầu đăng ký ,hệ thống công ty chứng khoán sẽ gửi hợp đồng vay ký quỹ online cho nhà đầu tư theo email đã cung cấp.Nhà đầu tư thực hiện soạn thảo hồ sơ theo yêu cầu của công ty chứng khoán và gửi lại về trụ sở của công ty chứng khoán trong vòng 7 ngày .

Một số website chứng khoán uy tín bạn có thể tham khảo dưới đây :

TCBS 

VN direct 

Lãi suất vay ký quỹ

Khi có nhu cầu vay một khoản vay nào ,thì người đi vay luôn luôn đặc biệt chú trọng quan tâm đến lãi suất của khoản vay đó để đánh giá về sự chênh lệch lãi suất giữa các đơn vị cho vay ,từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất .

Lãi suất vay ký quỹ là gì?

Vay ký quỹ là gì ?Vay ký quỹ 3

Lãi suất vay ký quỹ là khoản lãi tính trong khoản vay để mua cổ phiếu hay các sản phẩm cổ phiếu khác,mà nhà đầu tư phải trả cho công ty chứng khoán mà mình lựa chọn vay .Khoản lãi suất vay ký quỹ  này cũng như khoản vay ngân hàng:bên công ty chứng khoán là bên cho vay ,còn cá nhà đầu tư là bên đi vay .

Lãi suất vay ký quỹ được quy định bởi các công ty chứng khoán.Mức lãi suất của khoản vay sẽ được tính theo ngày, mức dao động từ 0.025 – 0.05% / ngày .

Mức lãi suất vay ký quỹ hiện nay sẽ giao động từ 9-14,6%/năm, sẽ có sự giao động tuỳ theo từng thời điểm.Các công ty chứng khoán còn có rất nhiều các chương trình ưu đãi về lãi suất vay ký quỹ để thu hút được các nhà đầu tư.

Dựa vào tài sản vay ký quỹ ,công ty chứng khoán sẽ cho nhà đầu tư vay một khoản tiền để mua một lượng cổ phiếu nhiều hơn so với số tiền hiện có trong tài khoản.Tiền ký quỹ là số tiền chênh lệch giữa giá trị số cổ phiếu mà nhà đầu tư hiện có và số tiền mà công ty chứng khoán đã cho các nhà đầu tư vay .

Cách tính tiền lãi suất vay ký quỹ

Lãi suất vay ký quỹ được tính theo nhiều đơn vị như là giờ ,ngày ,tháng ,năm .Sau đây là công thức tính tiền lãi suất vay ký quỹ cụ thể :

 • Lãi suất được tính vào cuối ngày theo dư nợ thực tế ,công thức tính như sau :

Tiền lãi = Số dư tiền vay ký quỹ *Lãi suất vay ký quỹ *Số giờ vay/24h

 • Lãi suất được tính theo số ngày ,có công thức tính :

Tiền lãi =Số dư tiền vay ký quỹ *Lãi suất vay ký quỹ *Số ngày vay /365 ngày

Theo những công thức trên ,có thể thấy rằng các nhà đầu tư phải trả số tiền lãi vay ký quỹ hàng ngày sẽ lớn .Vì vậy mà nếu số lợi nhuận có được trên tổng đầu tư không lớn hơn lãi vay ký quý ,nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ .

Khi nào phải trả khoản vay ký quỹ?

Vay ký quỹ là gì ?Vay ký quỹ 4

Tại các công ty chứng khoán khác nhau ,thì quy định về thời gan đáo hạn cũng có sự khác nhau nhất định,giao động từ 90-180 ngày .Vậy thời điểm mà nhà đầu tư phải trả khoản vay ký quỹ với thời hạn đáo hạn 90 ngày là ngày 89 ,còn đối với thời hạn đáo hạn là 180 ngày là ngày thứ 179.

Nhà đầu tư có thể thực hiện việc gia hạn khoản vay ,thời hạn gia hạn có thể lên đến 2 năm,kèm theo đó là những quy định riêng của các công ty chứng khoán .

Một lưu ý ,nếu khách hàng không trả khoản vay ký quỹ trước thời hạn đáo hạn ,sẽ phải chịu khoản phí quá hạn rất cao .

Trả khoản vay ký quỹ trước hạn có được không ?Thủ tục như thế nào?

Các nhà đầu tư được phép trả khoản vay trước hạn và sẽ không bị phạt vì trả nợ trước hạn .

Để trả khoản vay ,thực hiện (I)nộp tiền vào tài khoản ký quỹ (II)nộp tiền vào tài khoản chứng khoán giao dịch trước thời điểm hệ thống công ty chứng khoán xử lý vào cuối ngày .Tiền được nộp vào sau thời điểm xử lý vào cuối ngày ,tiền sẽ được thu nợ vào ngày tiếp theo .

Nên hay không nên vay ký quỹ ?

Rất nhiều nhà đầu tư vẫn còn sự băn khoăn bởi câu hỏi : “Nên hay không nên vay ký quỹ ?”Để trả lời được câu hỏi này ,các nhà đầu tư cần phải tự đánh gía rủi ro và cơ hội mà vay ký quỹ đem đến cho quá trình đầu tư của chính mình .

Cơ hội khi vay ký quỹ đó là các nhà đầu tư sẽ nâng được vị thế đầu tư của bản thân ,có thêm nguồn tài chính để mua thêm cổ phiếu ,chứng khoán nâng cao mức lợi nhuận thu về .Nhưng điều này chỉ xảy ra khi giá cổ phiếu tăng và lợi nhuận thu được phải cao hơn lãi suất mà nhà đầu tư phải trả cho khoản vay ký quỹ .

Bên cạnh những lợi ích ,lợi nhuận mà vay ký quỹ đem lại cho các nhà đầu tư thì vay ký quỹ cũng tồn tại những hạn chế nhất định :

Vay ký quỹ là gì ?vay ký quỹ 5

 • Nhà đầu tư sẽ phải chịu khoản lãi vay ký quỹ lớn hơn hoặc bằng với số tiền vay.
 • Rủi ro sẽ đến từ sự biến động của giá cổ phiếu,chứng khoán hay các sản phẩm chứng khoán khác .Lúc này ,nếu nhà đầu tư bị thua lỗ ,thì theo hiệu ứng đòn bẩy,sử dụng tỷ lệ cho vay thì nguy cơ thua lỗ của các nhà đầu tư càng lớn .
 • Rủi ro do không thanh toán khoản vay ký quỹ đúng hạn ,mức lãi suất quá hạn mà các công ty chứng khoán đặt ra là rất cao, có thể đạt đến 1,5-2 lần tuỳ vào từng công ty chứng khoán.

Có thể thấy ,rủi ro của vay ký quỹ không hề nhỏ .Vì vậy các nhà đầu tư cần đánh giá kĩ khả năng đầu tư và điều quan trọng không thể bỏ xót đó là phải dự đoán chính thị trường của mình để đưa ra quyết định có nên vay ký quỹ hay không.

Lời kết

Trên đây ,datnenvungven đã cung cấp cho bạn những thông tin để bạn có thể hiểu rõ vay ký quỹ là gì ? Mong rằng bài viết sẽ giải đáp được phần nào những thắc mắc của bạn và nếu bạn là một nhà đầu tư thì hy vọng bạn sẽ đưa ra được sự lựa chọn hiệu quả , phù hợp .

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.Sau đây là một số bài viết tài chính bạn có thể tham khảo :

Hạ Tầng Là Gì? Và 04 Loại Cơ Sở Hạ Tầng Phổ Biến

Giấy hoàn công _ Những điều cần biết khi cất nhà

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>