Hiện nay, khi mua bán mảnh đất, ngôi nhà nào đó bên ngoài quan tâm đến diện tích, hướng phong thủy của khu đất đó hoặc nội thất của ngôi nhà hoặc chung cư thì công việc quan tâm là cần nộp thuế bao nhiêu là việc vô cùng quan tâm. Vậy thuế nhà đất là gì?

Hãy cùng Datnenvungven.org tìm hiểu những thông tin liên quan bên dưới để hiểu rõ thêm về loại thuế này nhé.

Thuế nhà đất là gì?

Thuế nhà đất là loại thuế gián thu, được áp dụng với nhà, đất ở, xây dựng công trình. Thuế nhà đất sẽ được thu thuế đối với người dùng thông qua việc nộp thuế của mình cho Nhà nước ở đây là qua các đại diện cơ bản cho Nhà nước.

Đây là một loại thuế không nhận được từ việc nhập và chứng từ của người sử dụng mà đánh một cách can thiệp vào tất cả các hàng hóa và dịch vụ mà ở đây là các bất động sản.

thuế nhà đất là gì

Những đối tượng cần nộp thuế nhà đất

Những đối tượng phải chịu thuế nhà đất được chia ra bao gồm như sau:

Khi sử dụng nông nghiệp

Đất nông nghiệp được định nghĩa bao gồm các loại như sau:

Đất trồng hàng năm là đất trồng các loại cây có thời gian phát triển (từ khi trồng đến khi thu hoạch) không quá 365 ngày như lúa, ngô, rau, lạc …

Hoặc trồng cây một lần cho một vài cây trồng lâu năm nhưng không dàn trải thời gian trồng trọt cơ bản như bắp cải, chuối ta, cây, gai, sả, dứa,…

Đất trồng lâu năm là đất trồng các loại cây có chu kỳ sinh trên 365 ngày, trồng một lần nhưng cho thu hoạch trong nhiều năm.

Và phải trải qua một thời kỳ xây dựng cơ bản mới cho thu hoạch như cao su, chè, cà phê, cam , quýt, nhãn, cây, …

Đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản là đất có chủ sử dụng chuyên ngành nuôi trồng thủy sản hoặc vừa nuôi vừa trồng thủy sản, nhưng về cơ bản không sử dụng vào các mục tiêu khác.

Đất trồng là rừng và đã được giao cho tổ chức, cá nhân quản lý, điều hành và khai thác, không bao gồm đồi núi trọc.

Cần biết rõ loại đất để có thể trả lời câu hỏi thuế nhà đất là gì?

Các đối tượng đóng thuế cho các loại đất bao gồm sau:

Các tổ chức, cá nhân sử dụng nông nghiệp thuộc quỹ đất cho nhu cầu công ích của xã.

Các doanh nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản bao gồm nông trường, lâm trường, xí nghiệp, trại và các doanh nghiệp khác, cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị lượng vũ trang, tổ chức xã hội và các đơn vị khác sử dụng đất vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và nuôi thủy sản.

Khi sử dụng đất phi nông nghiệp

Thuế nhà đất là gì? Đất phi nông nghiệp được kể bao gồm:

Xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và các máy chủ khác phục vụ cho sản xuất, kinh doanh (kể cả đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất).

Đất để khai thác sản xuất, đất làm mặt bằng chế độ sản xuất, trừ trường hợp khai thác đất sản xuất mà không ảnh hưởng đến lớp đất hoặc mặt đất.

Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm bao gồm đất để khai thác nguyên liệu và đất làm mặt bằng chế độ biến, sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

Đất phi nông nghiệp thuộc đối tượng không chịu thuế như đất sử dụng vào mục đích công cộng, đất nghĩa trang, nghĩa địa,… được tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục tiêu kinh doanh.

Các loại đối tượng nộp thuế cho các loại nông nghiệp đất trong bao gồm như sau:

Người nộp thuế là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất thuộc đối tượng chịu thuế cho các loại nông nghiệp đất phi nghiệp như trên.

Người sẽ nộp thuế khi sử dụng đất này như sau:

Trường hợp trong đồng không có sự đồng ý về người nộp thuế thì người có quyền sử dụng đất là người nộp thuế.

Trường hợp đất đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng có tranh chấp nhận thì trước khi tranh chấp nhận được giải quyết, người sử dụng đất là người nộp thuế.  Nếu nhiều người giống nhau có quyền sử dụng đất thì người nộp thuế là hợp pháp của những người cùng có quyền sử dụng đất đó.

Trường hợp người có quyền sử dụng đất góp vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng đất mà hình thành nhân pháp mới có quyền sử dụng đất thuộc đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì nhân viên mới là người nộp thuế.

Khi thuê nhà thuộc chủ sở hữu nước, người nộp thuế là người cho thuê nhà (đơn vị được giao ký hợp đồng với người thuê). Thuế đất là gì? Rất dễ hiểu đúng không nào?

Trường hợp được nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở để bán, cho thuê thì người nộp thuế là người được nhà nước giao đất, cho thuê đất. Trường hợp quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các tổ chức, khác nhân, người nộp thuế là người nhận chuyển nhượng.

Các đối tượng không cần phải nộp thuế nhà đất

Các đối tượng được miễn thuế nhà đất như sau: 

Thuế đất là gì? Đối tượng sử dụng nông nghiệp:

Điều 1 Nghị định 20/2011 / NĐ-CP quy định, đối tượng được miễn thuế sử dụng nông nghiệp bao gồm:

Người sử dụng nông nghiệp quản lý nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm; diện tích đất trồng cây hàng năm có ít nhất một lúa gạo trong năm; diện tích đất làm muối.

Diện tích được giao hoặc cho khu công- nông nghiệp cũng như hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao, công nhận đất để sản xuất nông nghiệp, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Hộ gia đình, cá nhân là thành viên hợp tác xã sản xuất, nông trường, lâm trường nhận đất giao ổn định của hợp tác xã, nông trường quốc doanh.

Và nhận giao diện đất ổn định của công ty nông nghiệp, lâm nghiệp để sản xuất ra nông nghiệp theo quy định của pháp luật.

Hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp đóng góp quyền sử dụng đất của mình để thành lập công ty sản xuất nông nghiệp theo quy định của Luật Hợp tác xã.

Thuế nhà đất là gì ? Đối tượng có liên quan sử dụng đất phi nông nghiệp

Thuế nhà đất là gì và những đối tượng không cần phải nộp loại thuế này bao gồm những trường hợp sau:

Đất sử dụng vào công việc công cộng;

Đất do lĩnh vực tín ngưỡng tôn giáo sử dụng;

Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa chỉ;

Đất sông, kênh, kênh, suối và mặt nước chuyên dụng;

Xây dựng trụ sở, xây dựng công việc

Đất quốc phòng, an ninh theo quy định.

Các trường hợp khác trong vấn đề thuế nhà đất là gì?

Trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư thì người đó được nhận là người nộp thuế.

Người có quyền sử dụng đất cho thuê theo hợp đồng thì người nộp thuế được xác định theo thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp trong đồng không có sự đồng ý về người nộp thuế thì người có quyền sử dụng đất là người nộp thuế.

Trường hợp đất đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng có tranh chấp nhận thì trước khi tranh chấp nhận được giải quyết, người sử dụng đất là người nộp thuế. Nếu nhiều người giống nhau có quyền sử dụng đất thì người nộp thuế là người hợp pháp của đất đó.

Trường hợp người có quyền sử dụng đất góp vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng đất mà hình thành pháp nhân mới, thì nhân pháp mới là người nộp thuế. Thuế nhà đất là gì- đó là câu hỏi chúng ta cần tìm câu trả lời.

Khi thuê nhà thuộc chủ sở hữu nước, người nộp thuế là người cho thuê nhà (đơn vị được giao ký hợp đồng với người thuê).

 Trường hợp được nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở để bán, cho thuê thì người nộp thuế là người được nhà nước giao đất, cho thuê đất. Quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các tổ chức, khác nhân, người nộp thuế là người nhận chuyển nhượng.

Tham khảo bài viết : Đất nông nghiệp khác là gì? Làm sao để chuyển đổi sang đất ở?

Thuế nhà đất là gì? Cách tính thuế nhà đất mới nhất năm 2022

Đối với loại đất nông nghiệp

Điều 5 Nghị định 74-CP quy định thuế sử dụng nông nghiệp được tính toán như sau:

Thuế sử dụng nông nghiệp = Diện tích x Hạng đất x Thuế suất

Trong đó:

Thuế nhà đất là gì? Đó là thuế cho diện tích sử dụng nông nghiệp là thuế cho phép sử dụng phù hợp với sổ địa chỉ Nhà nước, được quy định tại Điều 6 Luật thuế sử dụng nông nghiệp 1993.

Lớp đất được căn cứ vào các phần tử: Chất lượng đất, phần bổ sung của đất, vị trí, địa chỉ và các phần tử khác như khí hậu, thời tiết, điều kiện tiêu chuẩn… Định mức được tính bằng kilôgam hạt trên 1ha diện tích đất.

Loại đất phi nông nghiệp

Theo luật đất đai của điều 5 Luật thuế đất phi nông nghiệp năm 2010, hướng dẫn bởi Thông tư 153/2011 / TT-BTC.

Trong đó: Giá tính thuế = Diện tích đất tính toán x Giá 1m2 đất

Diện tích đất tính toán là diện tích mà người sử dụng đất đang sử dụng định nghĩa tại Khoản 2 Điều 6 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010.

Giá của 1m2 đất là giá của UBND các tỉnh, được điều chỉnh theo chu kỳ 5 lần (Theo Khoản 3 Điều 6 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010).

Thuế suất được quy định tại Điều 7 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 (Hướng dẫn tại Thông tư 153/2011 / TT-BTC) như sau:

Mức thuế suất 0,03% được áp dụng trong các trường hợp đất ở trong hạn điền; đất gắn liền với nhà được xây dựng nhiều tầng, nhiều hộ ở hoặc nhà chung cư hoặc công trình dưới mặt đất; đất được sử dụng vào sản xuất, kinh doanh và đất trong dự án phân tích.

 Thuế nhà đất là gì? Đó là mức thuế suất 0,07% được áp dụng trong trường hợp hạn nhưng không quá 3 lần. 

Trong trường có diện tích sử dụng vượt mức 3 lần, không hoặc sử dụng nhưng không đúng mục tiêu, mức thuế được áp dụng là 0,15%.

Cách đăng ký, đóng thuế nhà đất chi tiết áp dụng mới nhất 2022

Hiện nay có thể sử dụng các cách sau để đóng thuế nhanh nhất, bao gồm sau:

 Thuế nhà đất là gì? Cách truyền thống thủ công

hết, bạn cần đến các cơ quan Thuế – cơ quan chuyên môn về việc nộp thuế cho Nhà nước. Sau đó cần chuẩn bị một tờ khai theo mẫu và làm theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, hiện nay có một số đơn giản là thông qua trực tuyến định thức. Đây là một cách phổ biến và mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng.

 Thuế nhà đất là gì? Cách làm trực tuyến điện tử

Bước 1.Bạn truy cập trang web thông tin quốc gia việt nam. Chọn phần <Menu mở rộng>  sau đó vào phần <Thanh toán trực tuyến>

Bước 2. Tại địa chỉ mục, bạn chọn Nộp thuế, lệ phí trước quỹ về đất đai, tài sản> Thanh toán nghĩa vụ về tài chính đất đai.

Bước 3. Bạn tiến hành đăng nhập bằng tài khoản cổng dịch vụ của công ty quốc gia của mình. Nếu chưa có tài khoản bạn cần phải đăng ký.

Bước 4. Tiến hành nhập hồ sơ và số CCCD của mình để tra cứu.

Lưu ý: Hồ sơ mã được ghi trong Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Bước 5. Thông tin về tài sản và nộp chính nghĩa vụ sẽ hiện lên chi tiết cho bạn.(Lưu ý: Mỗi lần thanh toán chỉ được 1 số thuế mã).

Bước 6. Chọn ngân hàng hoặc ví điện tử, nhấn Thanh toán để hoàn thành thủ tục.

Như vậy không khó để giải quyết câu hỏi “thuế nhà đất là gì?” đúng không.

Tham khảo bài viết: Nhà Đất sổ chung là gì ? Rủi ro không phải ai cũng biết?

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về thuế nhà đất, mong rằng những thông tin này của datnenvungven sẽ giúp ích cho bản  hiểu rõ hơn về việc nộp thuế nhà đất, tránh gặp phải những vấn đề liên quan ảnh hưởng đến pháp luật.

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>