Hiện nay, nhu cầu về xây dựng các công trình đang gia tăng rất nhanh, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Vậy thầu xây dựng là gì? Nhà thầu xây dựng bao gồm những loại hình nào? Những thông tin này sẽ được datnenvungven.org chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Nhà thầu xây dựng là gì?

Thầu xây dựng là gì? Thầu xây dựng hay còn gọi là nhà thầu xây dựng nhận nhiệm vụ thực hiện các dự án xây dựng và thi công các công trình xây dựng. Nhà thầu xây dựng có thể là đơn vị hay tổ chức có quy mô lớn, nhỏ khác nhau có khả năng đảm nhận hoàn thành một công trình xây dựng. Tùy vào quy mô, số lượng công trình mà nhà thầu xây dựng sẽ có quyền lợi và nghĩa vụ khác nhau.

Thầu
                                             Thầu xây dựng là gì?

Nhà thầu xây dựng là gì? Nhà thầu xây dựng phải là đơn vị, tổ chức có đầy đủ năng lực để thực hiện các dự án, có kinh nghiệm ký kết các hợp đồng xây dựng để có thể thực hiện đảm nhiệm thầu một phần hay toàn bộ dự án xây dựng. Bên cạnh đó, nhà thầu xây dựng phải có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm đối với chủ đầu tư và pháp luật trong việc thi công công trình xây dựng.

Khi các chủ đầu tư bắt đầu một công trình. Họ sẽ đưa ra những yêu cầu, mong muốn của mình đối với công trình để các nhà thầu xây dựng cân nhắc. Các nhà thầu xây dựng sẽ dựa trên nguồn lực và lợi ích nhận được để quyết định có thầu xây dựng công trình này hay không. Sau đó, chủ đầu tư sẽ tiến hành ký kết hợp đồng xây dựng với nhà thầu xây dựng để nhà thầu xây dựng tiến hành thực hiện công trình. Nhà thầu xây dựng sẽ đảm bảo thực hiện tất cả các khâu bao gồm cả giám sát công trình, đảm bảo chất lượng và yêu cầu của chủ đầu tư cho đến khi công trình hoàn thiện và được bàn giao cho chủ đầu tư.

Hiện nay ở Việt Nam, nhu cầu xây dựng đang không ngừng gia tăng ở cả thành thị lẫn nông thôn. Chính vì vậy, cũng có rất nhiều nhà thầu xây dựng với quy mô khác nhau và các điều kiện về quyền và nghĩa vụ cũng khác nhau. Chủ đầu tư hãy suy xét cẩn thận để lựa chọn ra nhà thầu xây dựng tốt nhất cho công trình của mình. Việc lựa chọn được nhà thầu xây dựng uy tín sẽ là yếu tố quyết định đến sự thành bại của một công trình xây dựng. Không một chủ đầu tư nào có thể chấp nhận giao công trình của mình cho một nhà thầu xây dựng không có uy tín.

Như vậy, câu hỏi thầu xây dựng là gì đã dễ dàng được giải quyết.

Các loại nhà thầu xây dựng hiện nay

Sau khi biết được thầu xây dựng là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về các loại nhà thầu xây dựng hiện nay là gì. Hiện nay có rất nhiều loại nhà thầu khác nhau. Tùy theo quyền và nghĩa vụ của các bên, nhà thầu xây dựng được chia thành các loại chủ yếu dưới đây.

Nhà thầu chính

Nhà thầu chính – nhà thầu xây dựng là gì? Nhà thầu chính là bên trực tiếp ký kết và thực hiện hợp đồng với các chủ đầu tư. Mọi trách nhiệm và quyền lợi đều được nhận trực tiếp từ chủ đầu tư. Các cá nhân hay đơn vị khác nếu có tham gia vào công trình xây dựng thì cũng sẽ được làm việc với nhà thầu chính.

thầu xây dựng là gì
                                     Các loại nhà thầu xây dựng

Nhà thầu chính là đơn vị, tổ chức hoạt động lâu năm và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực thầu xây dựng. Họ có đầy đủ năng lực và uy tín để đảm nhận thầu xây dựng cho các chủ đầu tư. Nhà thầu chính còn chính là người trực tiếp tham gia đấu thầu và đứng tên dự thầu. Ngoài ra, nhà thầu chính còn cân nhắc thực hiện hợp tác với bên nào để hoàn thiện công trình khi họ không có khả năng đảm nhiệm toàn bộ yêu cầu của dự án.

Nhà thầu chính phải giám sát đảm bảo chất lượng công trình, theo dõi thời gian hoàn thiện để đúng với yêu cầu của chủ đầu tư. Đảm bảo đúng với quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Nhà thầu chính có quyền lựa chọn nhà thầu phụ cho dự án.

Nhà thầu chính có trách nhiệm trực tiếp đối với chủ đầu tư và cơ quan pháp luật.

Nhà thầu phụ

Nhà thầu phụ – nhà thầu xây dựng là gì? Khi nhà thầu chính không thể đảm nhận hoàn toàn các khâu trong công trình xây dựng, họ sẽ tiến hành lựa chọn nhà thầu phụ. Nhà thầu phụ sẽ tiến hành thầu theo gói những hoạt động mà nhà thầu chính sẽ cần. Nhà thầu phụ thường là những đơn vị, tổ chức có quy mô hoạt động nhỏ lẻ hơn. Nhà thầu phụ sẽ tiến hành ký kết hợp đồng và làm việc trực tiếp với nhà thầu chính. Các nhà thầu phụ thường sẽ có chuyên môn ở một lĩnh vực cụ thể. Các hoạt động của nhà thầu phụ sẽ do nhà thầu chính giám sát. Quyền lợi và nghĩa vụ của nhà thầu phụ cũng do nhà thầu chính đảm nhận. Nhà thầu phụ phải chịu trách nhiệm trực tiếp với nhà thầu chính.

Các loại nhà thầu xây dựng khác

Nhà thầu trong nước – nhà thầu xây dựng là gì: Là những cá nhân, đơn vị hay tổ chức được thành lập và hoạt động dựa trên pháp luật của Việt Nam. Các hoạt động nhằm quản lý, giám sát, chi phối hay quyền và nghĩa vụ cũng được đảm bảo theo pháp luật Việt Nam. Các nhà thầu này thường mang quốc tịch Việt Nam.

Nhà thầu nước ngoài – nhà thầu xây dựng là gì: Là những nhà thầu được thành lập và hoạt động dựa trên pháp luật của quốc gia khác. Mọi hoạt động hay quyền và nghĩa vụ của họ đều do quốc gia đó quản lý. Tuy nhiên, các nhà thầu này vẫn có quyền tham gia dự thầu tại Việt Nam. Các nhà thầu này có thể mang quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch nước ngoài.

Nhà thầu phụ đặc biệt – nhà thầu xây dựng là gì: Đây là những nhà thầu sẽ đảm nhận một vài hạng mục quan trọng của dự án xây dựng. Họ cũng sẽ làm việc trực tiếp với nhà thầu chính. Điểm đặc biệt ở đây là họ có tiềm năng và đa dạng khả năng cung cấp của mình cho dự án công trình xây dựng.

Trách nhiệm của một nhà thầu xây dựng là gì?

Nhà thầu xây dựng được coi là yếu tố hàng đầu quyết định một công trình xây dựng có thành công hay không. Vậy trách nhiệm của một nhà thầu xây dựng là gì? Trách nhiệm của nhà thầu xây bao gồm trách nhiệm đối với nhà đầu tư và cả trách nhiệm đối với pháp luật. Nhà thầu xây dựng phải có năng lực đứng ra chịu trách nhiệm về mọi vấn đề xảy ra trong quá trình thi công công trình xây dựng.

Vậy trách nhiệm của một nhà thầu xây dựng là gì?

Nhà thầu xây dựng phải chịu trách nhiệm về chất lượng của công trình xây dựng trước chủ đầu tư và cơ quan pháp luật. Đảm bảo hoàn thành tất cả các hạng mục theo đúng tiêu chuẩn và thời hạn mà chủ đầu tư đề ra. Việc hoàn thành công trình xây dựng phải tuân theo mong muốn của chủ đầu tư và đảm bảo thời hạn như hợp đồng đã ký kết. Nhà thầu xây dựng còn phải chịu các trách nhiệm liên quan đến các nhà thầu phụ mà họ làm việc cùng.

Nhà thầu xây dựng phải đảm bảo tất cả các thiết bị, biện pháp, các phương tiện thi công công trình. Quản lý các công cụ trên trong quá trình thi công dự án xây dựng.

Phải đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư về số lượng nhân công và các nguồn vật tư khác. Điều này sẽ giúp nhà thầu xây dựng đáp ứng được chất lượng công việc cũng như thời hạn hoàn thành công trình cho chủ đầu tư.

Việc thuê các nhà thầu phụ phải đảm bảo tuân theo hợp đồng và quy định của pháp luật.

Các nhà thầu phụ phải chịu trách nhiệm đối với nhà thầu chính. Còn nhà thầu chính sẽ chịu trách nhiệm đối với chủ đầu tư trong quá trình thực hiện công trình xây dựng.

Qua đây, Datnenvungven đã giải đáp được câu hỏi trách nhiệm của nhà cầu xây dựng là gì.

Thế nào là nhà thầu xây dựng uy tín?

Việc lựa chọn nhà thầu xây dựng cho công trình xây dựng của các chủ đầu tư là việc làm hết sức quan trọng. Góp phần quan trọng trong việc đáp ứng yêu cầu, chất lượng và thời gian hoàn thành dự án. Chủ đầu tư không thể giao những công trình lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỷ của mình vào tay những nhà thầu kém chất lượng. Vậy độ uy tín của một nhà thầu xây dựng là gì? 

                    Uy tín của nhà thầu xây dựng là gì?

Một nhà thầu có uy tín là một nhà thầu phải có đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

Giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận hành nghề. Việc có đầy đủ giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật sẽ giúp đảm bảo uy tín của nhà thầu. Thể hiện khả năng làm việc, kiến thức và kinh nghiệm của nhà thầu. Bên cạnh những kết quả mà các nhà thầu mang lại cho chủ đầu tư, thì việc có đầy đủ các loại chứng từ liên quan sẽ đảm bảo được quyền lợi và nghĩa vụ của các bên liên quan.

Có nguồn lực mạnh mẽ về con người và các đối tác. Nhà thầu chính phải đảm bảo nhiều mặt khác nhau của công trình xây dựng nên việc sở hữu đội ngũ công nhân đầy năng lực và có tay nghề là một lợi thế rất lớn của nhà thầu xây dựng. Nguồn lực về con người bao gồm giám sát viên, kiến trúc sư, kỹ sư, công nhân xây dựng,… Họ là những người có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm làm việc dày dặn. Phối hợp với nhau cùng làm việc nhằm mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Có khả năng tìm kiếm nguồn nhân lực cho dự án. Nhà thầu xây dựng uy tín là những nhà thầu có thể huy động được nguồn công nhân, đội ngũ có tay nghề cao để phục vụ cho dự án xây dựng. Khả năng tìm kiếm đội ngũ công nhân này giúp cho việc thực hiện công trình xây dựng một cách tốt hơn và đáp ứng thời hạn đã định

Có trách nhiệm với công việc. Đây là yếu tố rất quan trọng đối với một nhà thầu xây dựng. Có trách nhiệm sẽ giúp nhà thầu chủ động, nghiêm túc hơn trong công việc. Nhằm đem lại một công trình xây dựng tốt nhất cho chủ đầu tư.

Đây là những thông tin về uy tín của một nhà thầu xây dựng là gì.

Các hình thức của thầu xây dựng

Những thông tin trên đã đề cập đến nhà thầu xây dựng là gì và trách nhiệm của nhà thầu xây dựng là gì. Sau đây, datnenvungven sẽ cung cấp thêm thông tin về các hình thức của thầu xây dựng.

Các hình thức của nhà thầu xây dựng là gì? Dưới đây là các hình thức của nhà thầu xây dựng:

  • Thầu việc thiết kế cho các loại hình nhà ở và biệt thự.
  • Thầu việc thi công cho các loại hình nhà ở và biệt thự.
  • Thầu cả thiết kế lẫn việc thi công cho các loại hình nhà ở và biệt thự.
  • Thầu việc thiết kế, thi công và công cấp các trang thiết bị cần thiết cho các loại hình nhà ở và biệt thự.

Lời kết

Nhà thầu xây dựng có vai trò cực kỳ quan trọng trong một dự án xây dựng. Chính vì vậy, việc hiểu rõ về nhà thầu xây dựng cũng như trách nhiệm của họ sẽ giúp cho chủ đầu tư đảm bảo được chất lượng công trình của mình. Qua bài viết trên, datnenvungven.org hy vọng sẽ cung cấp cho các chủ đầu tư thêm kiến thức về thầu xây dựng là gì và các vấn đề liên quan đến thầu xây dựng để lựa chọn nhà thầu xây dựng phù hợp nhất.

Bài viết tham khảo: Block chung cư là gì ? 8 điểm cần lưu ý khi mua chung cư?

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>