Sổ Hồng Chung Là Gì ?

Bài viết này Datnenvungven.org sẽ đem đến cho bạn một số kiến thức về sổ hồng chung là gì và những lưu ý về các rủi ro có thể gặp phải khi mua nhà,đất sổ hồng chung .

Sổ Hồng Chung Là Gì ?

Để hiểu rõ sổ hồng chung là gì . Trước tiên bạn phải biết về khái niệm sổ hồng. Đây là loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của một tổ chức , cá nhân hoặc hộ gia đình do bộ tài nguyên và môi trường ban hành .

Sổ hồng là chứng thư pháp lý được nhà nước công nhận về quyền sử dụng đất , quyền sở hữu đất , nhà ở và các tài sản gắn liền với đất của chủ sở hữu .

Tìm hiểu thêm về khái niệm chung của sổ hồng

Thông thường sổ hồng có hai hình thức xác lập quyền sở hữu .

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng , sở hữu đất và nhà ở riêng một chủ sở hữu ( thường gọi là sổ hồng riêng )
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu đất và nhà ở cho nhiều chủ sở hữu ( từ 2 người trở lên ) không có quan hệ vợ chồng hoặc con cái ( thường gọi là sổ hồng chung ).

Như vậy sổ hồng chung là gì ? Chúng ta có thể hiểu , đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng , sở hữu đất . Có hai hoặc nhiều chủ sở hữu, không có quan hệ vợ chồng hoặc con cái . Được nhà nước xác nhận, cấp giấy chứng nhận đồng sở hữu, được gọi là sổ hồng chung .

Các bên chủ sở hữu có thể cùng có tên trên một giấy chứng nhận quyền sử dụng , sở hữu đất , hoặc được tách riêng sổ nhưng có chú thích đồng sở hữu với một hoặc nhiều chủ sở hữu còn lại.

Sổ hồng chung là gì ? Một mẫu sổ hồng chung có hai chủ sở hữu
Một mẫu sổ hồng chung có hai chủ sở hữu

Tính pháp lý của sổ hồng chung

Đi kèm với câu hỏi sổ hồng chung là gì thì tính pháp lý của sổ hồng chung cũng được rất nhiều người quan tâm .

Đối với đất hoặc nhà ở có sổ hồng chung , có nghĩa là phần đất hoặc căn nhà đó thuộc sở hữu của hai hoặc nhiều người cùng một lúc . Các chủ sở hữu có quyền hạn và nghĩa vụ theo phần tương ứng đối với tài sản sở hữu chung .

Sổ hồng chung được pháp luật công nhận về mặt pháp lý và có quyền giao dịch chuyển đổi , chuyển nhượng , thế chấp , mua bán , cho , tặng , ủy quyền giống như sổ hồng riêng . Tuy nhiên với tài sản có sổ hồng chung ,một trong số các chủ sở hữu nếu muốn thực hiện giao dịch cần có sự đồng ý của các bên chủ sở hữu .

Sổ hồng chung được cấp trong trường hợp nào ?

Sổ hồng chung là gì và sổ hồng chung được cấp trong trường hợp nào

Để giải đáp cho bạn một cách toàn diện về câu hỏi sổ hồng chung là gì . Datnenvungven.org sẽ nói rõ  cả vấn đề khi nào thì được cấp sổ hồng chung.

Thông thường sẽ có hai trường hợp sổ hồng chung được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp khi được yêu cầu .

Thứ nhất : khi có từ hai cá nhân trở lên đạt được thỏa thuận cùng sở hữu chung một mảnh đất hoặc một căn nhà mà các bên sở hữu không phải vợ chồng hoặc con cái .

Thứ hai :mảnh đất có diện tích quá nhỏ không đủ điều kiện tách thửa làm giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng , sở hữu đất . Hoặc chủ sở hữu muốn thực hiện giao dịch mua bán , thế chấp trên mảnh đất có diện tích quá nhỏ không đủ điều kiện tách thành một thửa độc lập.

Trường hợp này chủ sở đất có thể tách và sau đó hợp thửa với chủ sở hữu khác để có thể làm giấy chứng nhận đồng sử dụng và sở hữu đất . Hoặc cùng đứng tên trong giao dịch mua bán , thế chấp đất .

Sổ hồng chung được cấp khi các bên sở hữu đạt được thỏa thuận.

Những rủi do cần lưu ý khi mua đất, nhà ở sổ hồng chung.

Sau khi được giải đáp sổ hồng chung là gì , có lẽ bạn sẽ băn khoăn với câu hỏi “ Vậy mua nhà , đất sổ hồng chung có rủi do hay không “ ? Và đây sẽ là những điều bạn cần đặc biệt lưu ý.

Sổ hồng chung là gì và những rủi do có thể gặp phải khi mua nhà đất sổ hồng chung

   Quyền sử dụng và khai thác đất hoặc nhà ở tiềm ẩn nhiều trở ngại.

Khi mua nhà hoặc đất sổ hồng chung bạn sẽ gặp khó khăn trong việc khai thác , sử dụng đất hoặc nhà ở . Bởi vì có chung chủ sở hữu nên khi quyết định quyền khai thác , sử dụng cần có sự đồng ý của các bên liên quan

Vì vậy nếu không thể đạt được thỏa thuận giữa các chủ sở hữu còn lại sẽ rất khó khăn để bạn khai thác sử dụng đất và nhà ở.

Trong trường hợp sau này bạn muốn sang nhượng hay thế chấp mảnh đất mà bạn sở hữu sổ hồng chung cũng khó khăn hơn rất nhiều so với đất có sổ hồng riêng . Việc thực hiện các thủ tục pháp lý phức tạp và cần có chữ ký của các bên đồng sở hữu mất khá nhiều thời gian

Dễ xảy ra tranh chấp .

Sổ hồng chung là gì ? Là sẽ có hai hoặc nhiều người cùng đứng tên sở hữu một mảnh đất hoặc một căn nhà.

Chính vì thế một vấn đề khác phát sinh từ việc có chung chủ sở hữu đó là rất dễ xảy ra tranh chấp. Trước khi góp vốn mua tài sản chung , nếu như các bên liên quan chưa thống nhất rõ ràng về việc khai thác sử dụng đất hoặc nhà sẽ rất dễ dẫn đến tranh chấp về sau.

Trên thực tế trường hợp này xảy ra rất nhiều và phức tạp . Đặc biệt khi có sung đột và một bên mào đó cố ý gây khó dễ ,ảnh hưởng đến lợi ích chung sẽ gây thiệt hại về nhiều mặt .

Gặp khó khăn trong việc chuyển nhượng , bán lại

Đầu tiên để có thể bán phần đất hoặc nhà có sổ hồng chung tất , bạn phải có được sư chấp thuận của các chủ sở hữu còn lại .

Nếu như chủ sở hữu chung không đồng ý bán , các chủ sở hữu còn lại có quyền yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Tất nhiên là nếu rơi vào trường hợp này sẽ khá phức tạp và mất thời gian.

Tiếp theo ,bởi vì có những bất cập đã nêu trên mà đất , nhà ở hồng chung cũng rất kén người mua . Không ít các trường hợp phải hạ giá , chịu thiệt để bán lại được tài sản.

Bởi vậy trước khi quyết định mua nhà hoặc đất sổ hồng chung . Bạn cần nắm rõ sổ hồng chung là gì và các rủi do có thể gặp phải khi mua nhà ,đất sổ hồng chung .

 Một vài câu hỏi thường gặp xoay quanh sổ hồng chung

Biết rằng bạn sẽ vẫn còn những thắc  xoay quanh vấn đề sổ hồng chung là gì . Sau đây sẽ là một số câu hỏi thường gặp .

Sổ hồng chung là gì và những câu hỏi xoay quanh sổ hồng chung

 

Sổ hồng chung có vay ngân hàng được không ?

Đây có lẽ là một trong những thắc mắc lớn nhất khi bạn tìm hiểu sổ hồng chung là gì.

Như Datnenvungven.org đã chia sẻ trước đó , sổ hồng chung có tính pháp lý tương đương như sổ hồng riêng . Vì vậy vẫn có thể thế chấp để vay ngân hàng.

Tuy nhiên để thực hiện được giao dịch thế chấp , vay mượn ngân hàng sẽ vô cùng phức tạp . Vì tính pháp lý giàng buộc giữa các chủ sở hữu . Hầu hết các ngân hàng đều có chính sách hạn chế hoặc thậm chí là  không cho vay sổ hồng chung .

 Sổ hồng chung có thể tách thửa hay không ?

Sau khi tìm hiểu sổ hồng chung là gì. Hiểu rõ ưu nhược điểm của loại sổ này chắc hẳn bạn đang đặt nghi vấn sổ hồng chung có tách riêng được hay không .

Nếu như đủ điều kiện về diện tích tối thiểu khi tách thửa của từng tỉnh, theo quy định luật đất đai . Thì sổ hồng chung hoàn toàn có thể làm thủ tục để tách riêng như mong muốn của chủ sở hữu.

 Sổ hồng chung nhiều rủi do như vậy thì có nên mua đất hay nhà sổ hồng chung không ?

Trên thực tế mặc dù hình thức mua nhà , đất chung sổ hồng tiềm ẩn nhiều nguy cơ . Xong đây là giải pháp tốt cho bạn nếu có vốn thấp mà vẫn muốn sở hữu nhà , đất được cấp giấy tờ chứng nhận sở hữu hợp pháp .

Trước khi quyết định mua một phần tài sản lớn như nhà đất . Chắc hẳn bạn sẽ bỏ thời gian tìm hiểu , suy xét kĩ càng .

Hãy tìm hiểu thật kỹ về lô đất hay căn nhà mà bạn có ý định mua . Thỏa thuẩn và làm giấy tờ một cách minh bạch, rõ ràng .Đối tượng đồng sở hữu tài sản với bạn nên là người đáng tin cậy , để tránh các rắc rối về sau.

 Lời Kết

Với giải đáp sổ hồng chung là gì cùng những lưu ý về rủi do của sổ hồng chung bên trên . Datnenvungven.org hy vọng bạn sẽ là những  khách hàng thông thái và đưa ra những lựa chọn đúng đắn khi quyết định sở hữu sổ hồng chung .

Tham khảo thêm một số bài viết :

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>