tái định cư và những lưu ý

Nhà tiền chế là gì đã không còn xa lạ với nhiều nước trên thế giới và đã, đang được ứng dụng phổ biến trong nhiều công trình công nghiệp, thương mại cũng như dân dụng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhà thép tiền chế chủ yếu được sử dụng nhiều trong các công trình công nghiệp, khái niệm này vẫn còn khá là mới mẻ đối với đa số mọi người dân bình thường.

Vậy nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế so với nhà bê tông cốt thép truyền thống có những ưu nhược điểm gì?

Hãy cùng chúng tôi đi khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế ( tiếng anh là pre-engineered building, PEB) hay nhà thép tiền chế là loại công trình được làm bằng các cấu kiện bằng thép, được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kỹ thuật đã được kỹ sư chỉ định sẵn. Quá trình hoàn thiện một sản phẩm nhà tiền chế (có kết hợp các bước kiểm tra và quản lý chất lượng) được trải qua 3 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn thiết kế: Sau khi tiến hành khảo sát địa điểm, địa chất mặt bằng của công trình, kiến trúc sư sẽ lập bản vẽ thiết kế nhà tiền chế sơ bộ, kiến trúc tổng thể, trình bản vẽ thiết kế lên cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư đồng ý chốt bản vẽ sẽ tiến hành làm việc với kỹ sư thiết kế để cho ra bản vẽ thiết kế kiến trúc, kết cấu, vật liệu,… Kỹ sư xây dựng sẽ lập các bản vẽ gia công chi tiết và bản vẽ lắp dựng.
 • Gia đoạn gia công cấu kiện tại nhà máy: Dựa theo bản vẽ gia công chi tiết do kỹ sư xây dựng lập, tiến hành hoàn thiện sản xuất các cấu kiện tại nhà máy. Phải thường xuyên giám sát kiểm tra trong quá trình sản xuất, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật đã ghi trên bản vẽ, tránh xảy ra sai sót
 • Giai đoạn lắp dựng tại công trình: Ở giai đoạn này, kết hợp với bên xây dựng, tiến hành lắp đặt bulong móng theo bản vẽ lắp dựng được cung cấp.

Tiếp đó, sau khi hoàn thành gia công tại nhà máy, cấu kiện sẽ được vận chuyển từng phần ra công trường để tiến hành lắp dựng. Tuỳ theo vị trí, chiều cao của công trình mà kỹ sư hiện trường sẽ có phương án lắp dựng nhà tiền chế sao cho phù hợp.

Toàn bộ các kết cấu thép của nhà tiền chế đều được sản xuất đồng bộ sẵn tại nhà máy, rồi sau đó được vận chuyển ra công trường lắp dựng trong thời gian khá ngắn.

Nhà thép tiền chế thường được sử dụng trong nhiều loại công trình kiến trúc khác nhau như: nhà xưởng, nhà kho, công trình thương mại, nhà trưng bày, siêu thị, nhà cao tầng,… Đặc biệt thì thời gian gần đây cũng được sử dụng nhiều hơn trong xây dựng các công trình nhà ở dân dụng.

Nguồn: Wikipedia

Thành phần cấu tạo của nhà thép tiền chế

Nhà tiền chế được cấu thành từ rất nhiều các cấu kiện khác nhau, nhưng về cơ bản thì được chia làm 4 phần chính để cấu thành lên một nhà thép tiền chế hoàn chỉnh. Và các thành phần chính đó là:

Hệ thống nên móng:

Hệ thống nền móng của nhà tiền chế cũng tương tự như hệ thống móng trong các nhà bê tông cốt thép truyền thống, hệ thống này là một tập hợp kết cấu kỹ thuật nằm ở dưới cùng của một công trình. 

Tuy nhiên, vẫn có một số điểm khác biệt, đó là trước khi tiến hành đổ bê tông móng, bu lông móng( bu lông neo) sẽ được liên kết vào hệ thép móng. Quá trính lắp đặt bu lông móng là một bước rất quan trọng, yêu cầu độ chính xác cao cung như phải đáp ứng được sự chắc chắn cần thiết để quá trình lắp đặt sau này các cấu kiện cột, kèo thép là dễ dàng và chính xác.

Chức năng của hệ thống móng nhà tiền chế là để chịu toàn bộ sức nặng các tầng của toà nhà, đảm bảo cho sự chắc chắn của công trình. 

Chính vì vậy, phần hệ thống móng này là nơi quyết định đến chất lượng cũng như độ bền của một công trình nhà thép tiền chế.

Hệ thống kết cấu chính:

Cột, dầm, vì kèo thép là các cấu kiện chính để cấu thành nên nhà tiền chế.

Cột, dầm và các vì kèo thường được thiết kế dạng thép H thay đổi tiết diện, hay cấu tạo dạng dàn. Liên kết giữa cột và các dầm, vì kèo thường sử dụng liên kết bằng bản mã và được liên kết bởi các bu lông cường độ chịu lực cao.

Hệ thống kết cấu khung nhà tiền chế có đa dạng các loại hình khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích xây dựng của chủ đầu tư là nhà tiền chế dân dụng hay nhà công nghiệp mà sẽ có sự lựa chọn phù hợp.

Hệ thống kết cấu phụ:

Hệ thống kết cấu phụ của nhà tiền chế bao gồm nhiều cấu kiện khác nhau như: xà gồ mái, xà gồ tường hình chữ “Z” và “C”, vách ngăn và hệ khung đỡ vách ngăn, hệ cầu thang, sàn công tác,… Tuy là kết cấu phụ, có khối lượng không nhiều nhưng những cấu kiện này là phần không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào việc xây dựng và hoàn thiện công trình.

Bộ phận kết cấu bao che, tạo hình:

Đây cũng là một phần rất quan trọng để cấu thành nên nhà tiền chế. Bởi lẽ một công trình được xem là hoàn thiện, không thể nào thiếu đi phần bao che, tạo hình xung quanh. 

Kết cấu bao che công trình được hình thành từ các tấm vật liệu sẵn có như: tôn lợp mái, sàn và các tấm lót sàn, tường gạch, vách ngăn, các tấm xi măng tạo hình bao che nội ngoại thất, tấm thép,… nhằm phân chia không gian và bảo vệ công trình khỏi các yếu tố tác động đến từ môi trường bên ngoài.

Đồng thời, hệ thống bao che này cũng phải có yếu tố thẩm mỹ, đảm bảo tạo hình bên ngoài của công trình đẹp mắt, dễ nhìn.

Cấu tạo nhà tiền chế
Cấu tạo của hệ thống nhà tiền chế

Ưu và nhược điểm của nhà tiền chế so với nhà truyền thống bê tông cốt thép

Nhà thép tiền chế so với nhà bê tông cốt thép thông thường có những ưu nhược điểm gì? Để có thể hiểu rõ được thêm về vấn đề này, hãy theo dõi phần dưới đây của chúng tôi.

Ưu điểm của nhà tiền chế

 • Nhà tiền chế ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật cao, hiện đại vì thế giải pháp kết cấu này đáp ứng được mọi tải trọng, yêu cầu về độ bền.
 • Giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí hơn so với giải pháp nhà bê tông, do nhà tiền chế có cấu tạo đơn giản và các vật liệu được sử dụng đều là thép.
 • Thời gian lắp đặt, xây dựng nhà tiền chế nhanh chóng và đơn giản hơn so với nhà bê tông cốt thép truyền thống. Ước tính, thời gian lắp dựng nhà khung thép dân dụng chỉ bằng 1/3 so với thời gian xây dựng nhà bê tông cốt thép. Tất cả các cấu kiện đều đã được sản xuất hoàn thiện tại nhà máy và việc thi công ngoài công trường chỉ là lắp ráp các cấu kiện lại với nhau, nên giảm thiểu đáng kể thời gian thi công.
 • Linh hoạt trong thiết kế, giúp cho chủ đầu tư có thể thỏa sức sáng tạo để sở hữu được những công trình nhà tiền chế hiện đại, độc đáo, mang trong mình một phong cách riêng. 
 • Nhà tiền chế là giải pháp cho phép tận dụng được tối đa không gian, dễ mở rộng quy mô của nhà xưởng khi cần thiết nhờ vào khả năng vượt nhịp lớn linh động của các cấu kiện kết cấu thép.
 • Giải pháp nhà tiền chế giúp giảm đáng kể khối lượng của công trình đồng nghĩa với giảm tải trọng cho kết cấu móng, thích hợp cho các công trình phải xây dựng trên nền đất yếu hay thường xuyên xảy ra các chấn địa nhỏ. Đồng thời điều này cũng có ý nghĩa rất quan trọng khi xây dựng những công trình trọc trời.
 • Nhà tiền chế có thể dễ dàng tái sử dụng bằng việc tháo ra và di chuyển sang khu đất khác hoặc thanh lý.
Ưu điểm của nhà tiền chế
Ưu điểm của nhà tiền chế là linh hoạt trong thiết kế, thi công nhanh, giảm chi phí

Nhược điểm của nhà tiền chế

 • Khả năng chịu lửa tương đối kém

Dù thép là vật liệu không dễ cháy nhưng khi ở nhiệt độ 500-600 độ C, nó sẽ bắt đầu xuất hiện hiện tượng biến dạng do nhiệt, mất đi hình dạng ban đầu, khả năng chịu lực mất dần, khiến cho hệ thống kết cấu dễ dàng bị sụp đổ.

Đây là một vấn đề trở ngại tương đối lớn, hạn chế ứng dụng của nhà tiền chế trong các công trình nhà ở dân dụng.

 • Dễ bị ăn mòn khi tiếp xúc môi trường có điều kiện nóng ẩm

Khi tiếp xúc với môi trường không khí trong một thời gian dài, các cấu kiện thép sẽ bị ăn mòn, gỉ sét do bị oxy hóa. Với việc điều kiện đặc thù của Việt Nam là thời tiết nóng ẩm, thì hiện tượng ăn mòn thép này xảy ra có phần nhanh hơn. Điều này không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, mà còn làm giàm tuổi thọ của công trình.

Trình độ khoa học công nghệ, kỹ thuật ngày càng được cải thiện, chính vì vậy mà những nhược điểm trên đều có thể dễ dàng được giải quyết thông qua một số giải pháp sau: Sử dụng các loại sơn chống cháy hoặc bọc các cấu kiện thép bằng các vật liệu chống chịu cháy, tăng khả năng chống chịu ăn mòn bằng cách sử dụng các loại vật liệu chất lượng, mạ gang, mạ nhôm và đảm bảo việc bảo hành, bảo dưỡng một cách thường xuyên thì độ bền của công trình cũng sẽ được cải thiện, giữ lâu hơn rất nhiều.

Phân loại nhà tiền chế

Với những ưu điểm vượt trội của mình, nhà tiền chế có rất nhiều ứng dụng thiết thực trong thực tế, thích hợp cho các công trình đòi hỏi thời gian thi công nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn cao. Hiện nay, nhà tiền chế có thể phân ra làm 4 loại như sau:

Nhà tiền chế công nghiệp: Hiện nay thì nhà tiền chế được ứng dụng nhiều nhất trong phát triển cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp như là: Xây dựng khu công nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp hay kho bãi, … Các công trình này thường có quy mô diện tích lớn, nên việc lựa chọn giải pháp nhà thép tiền chế sẽ giúp giảm thiểu thời gian thi công, tiết kiệm chi phí, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn.

Nhà tiền chế thương mại: Các công trình này bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, văn phòng làm việc, nhà hàng hay trung tâm triển lãm,… Đây cũng là các công trình cần diện tích lớn, và đòi hỏi thời gian thi công nhanh chóng để đảm bảo tiến độ.

Nhà tiền chế công cộng: trung tâm hội nghị, trường học, bệnh viện, nhà thi đấu thể thao, bảo tàng,…), một số công trình khác cũng có thể ứng dụng nhà tiền chế như: Trạm xăng, trang trại, nhà chờ, …

Nhà tiền chế dân dụng: Đặc biệt hơn hết, đó là hiện này nhà tiền chế dần dần được nhiều người dân biết đến hơn trong việc ứng dụng vào xây dựng nhà ở dân dụng với chi phí rẻ hơn và thời gian hoàn thành cũng nhanh hơn tương đối so với nhà bê tông cốt thép truyền thống.

Tuy vẫn tồn tại một số nhược điểm nhưng nhà tiền chế vẫn là một giải pháp ấn tượng trong xây dựng khi nó mang lại nhiều ưu điểm nổi bật, giúp khắc phục được nhiều nhược điểm của giải pháp nhà bê tông cốt thép truyền thống như giảm chi phí, thời gian thi công công trình cũng như đáp ứng được những công trình có tải trọng cao.

Chính vì vậy, việc lựa chọn giải pháp thi công nào đi nữa: nhà tiền chế hay nhà bê tông cốt thép truyền thống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như là môi trường địa hình, nhu cầu, sở thích, khả năng tài chính của chủ đầu tư.

Hy vọng bài viết từ datnenvungven sẽ đem đến thông tin hữu ích cho bạn

Bài viết tham khảo:

Căn Hộ Dual Key Là Gì Và Khai Thác Ra Sao?

Căn hộ Officetel là gì? Thông Tin Bạn Cần Biết Về Căn Hộ Officetel

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>