Nghề môi giới bất động sản là ngành nghề khá “hot” trong những năm qua. Song song đó, khi làm nghề này cũng có những áp lực riêng không ai tỏ bày. Cùng datnenvungven khám phá ngành nghề và những yếu tố quyết định thành công tại bài viết này.

Giới thiệu

Lĩnh vực bất động sản đang ngày càng từng bước phát triển vững mạnh trong những năm trở lại đây do nhu cầu nhà ở của người dân ngày càng một nhiều.Bởi lẽ thế mà nghề môi giới bất động sản đang nằm trong top những nghề hot nhất tại Việt Nam, lý do là vì ngành này mang lại cho bạn một nguồn thu nhập “khủng”.

Đa số mọi người đều nói rằng làm nghề môi giới bất động sản rất dễ làm,ai cũng có thể làm được mà đúng không?Nếu bạn vẫn còn giữ tư tưởng như thế thì chứng tỏ bạn chưa thật sự hiểu rõ về lĩnh vực này rồi.

Vậy thì hãy cùng với datnenvungven.org tìm hiểu xem rốt cuộc nghề môi giới bất động sản này thực hư là như thế nào nhé.

Những nét sơ bộ về nghề môi giới bất động sản  

Nghề môi giới bất động sản là gì?

Để định nghĩa một cách dễ hiểu nhất về nghề môi giới bất động sản thì có nghĩa là những người làm vị trí này được xem là người trung gian thứ ba giữa người mua và người bán,tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc giao dịch mua bán được diễn ra đảm bảo an toàn và thành công.

Nghề môi giới bất động sản

Họ có trách nhiệm tư vấn,quảng cáo và tiếp thị các sản phẩm của các dự án liên quan đến lĩnh vực bất động sản tới những khách hàng có nhu cầu đầu tư.

Có thể nói về cơ bản nhân viên môi giới bất động sản khá giống với nhân viên bán hàng bình thường nhưng vẫn có điểm khác biệt đó là nhân viên môi giới bất động sản cần phải kết nối giữa chủ đầu tư và khách hàng và đồng thời phải phải tạo niềm tin và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Đặc tính công việc của nghề môi giới bất động sản

Những nhân viên môi giới bất động sản thường có những đặc điểm như sau:

 • Thu nhập của nghề môi giới bất động sản thường sẽ không ổn định so với những công việc khác,mức lương cơ bản thường chỉ dưới 5 triệu hoặc không có và phần lớn họ dựa vào tiền hoa hồng kiếm được dao động từ 100-200 triệu hoặc có thể hơn.
 • Nhân viên môi giới bất động sản có thời gian làm việc linh hoạt không bị gò bó hay bắt buộc làm đủ 8 tiếng mỗi ngày trên văn phòng,thay vào đó họ sẽ dành thời gian ở bên ngoài đi gặp khách hàng,khảo sát thị trường,trực dự án,…miễn sao họ chốt được đơn hàng là được.
 • Vì lương cơ bản thường thấp nên nhân viên môi giới thường gặp áp lực về các chi phí sinh hoạt nếu không có giao dịch hoặc gặp áp lực với cấp trên nếu không hoàn thành chỉ tiêu mà công ty đề ra.
 • Làm nghề môi giới bất động sản cần phải có kiến thức cơ bản về lĩnh vực bất động sản cũng như hiểu rõ các pháp lý dự án và đồng thời không thể thiếu những kỹ năng xã hội.

Tìm hiểu thêm:tại đây

Phân biệt rõ giữa “cò đất” và nghề môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản

Điểm giống: Về cơ bản cả hai đều là “nơi trung gian” kết nối giữa người mua và người bán.Ngoài ra,cả hai đều có chung mục tiêu là kiếm tiền dựa tiền hoa hồng thông qua tư vấn và quảng cáo sản phẩm đến khách hàng.

Điểm khác:

Nhân viên môi giới Cò nhà đất
Chứng chỉ hành nghề Bắt buộc phải có theo quy định pháp luật. Không cần thiết.
Kiến thức và kỹ năng Đã được đào tạo cơ bản về thông tin dự án cũng như các vấn đề pháp lý. Không được đào tạo cơ bản, chủ yếu là tư vấn từ những kinh nghiệm mà họ tích góp được,và thông tin các dự án thường họ sẽ không nắm rõ.
Trách nhiệm Nghề môi giới bất động sản thường được xác định là làm nghề lâu dài cho nên nhân viên có tinh thần trách nhiệm rất cao. Đây là kiểu làm tự phát,không xác định là nghề lâu dài cho nên tinh thần trách nhiệm rất kém.
Dịch vụ khác Nhân viên môi giới bất động sản ngoài tư vấn thông tin dự án còn phải tư vấn về các vấn đề pháp lý,định giá thị trường,hỗ trợ vay ngân hàng cho khách hàng,giải quyết các vấn đề xảy ra trong quá trình giao dịch. Thường chỉ tư vấn thông tin dự án, không giải quyết các vấn đề pháp lý, vay mượn tiền.

Các hình thức của nghề môi giới bất động sản

Về cơ bản,sẽ có hai loại hình thức môi giới đó là môi giới độc quyền và môi giới tự do.

Môi giới độc quyền: là hình thức khá phổ biến trong lĩnh vực bất động sản,các doanh nghiệp hay cá nhân sẽ được tiếp thị và đại diện một cách độc quyền cho chủ đầu tư để chào bán những dự án đến các khách hàng có nhu cầu đầu tư.

Môi giới tự do: là hình thức môi giới có tính độc lập dưới dạng giống như là cộng tác viên,hoạt động không chỉ cho một công ty mà còn rất nhiều công ty khác cần bán dự án tới khách hàng và được trả phí hoa hồng sau thành công của mỗi một giao dịch.

Các dịch vụ cơ bản của nghề môi giới bất động sản

 • Giới thiệu các dự án cho các khách hàng có nhu cầu.
 • Tư vấn các dự án nhà ở hay đầu tư kinh doanh bất động sản.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý các dự án.
 • Định giá thị trường bất động sản.
 • Quản lý và quảng cáo các dự án bất động sản.
 • Đấu giá bất động sản.

Những kỹ năng cần thiết khi theo nghề môi giới bất động sản

 • Kỹ năng tư vấn và phân tích sản phẩm tới khách hàng.
 • Kỹ năng phân tích khách hàng.
 • Kỹ năng Telesales.
 • Kỹ năng chốt đơn hàng.
 • Kỹ năng chăm sóc khách hàng.
 • Kỹ năng duy trì và tạo uy tín với các mối quan hệ với khách hàng.

Công việc của nghề môi giới bất động sản cụ thể là làm những gì?

Công việc của một chuyên viên môi giới là:

 • Cần phải tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua các dữ liệu thông tin công ty cung cấp hoặc của bản thân,hay là tham gia các sự kiện bất động sản và phát tờ rơi để tìm kiếm khách hàng.
 • Tư vấn cho khách hàng các thông tin chi tiết về dự án bất động sản, chính sách thanh toán,chính sách khuyến mãi để chọn ra dự án phù hợp đáp ứng với nhu cầu của khách hàng,hoặc là có thể giúp khách hàng bán lại với giá tốt.
 • Hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch liên quan đến giấy tờ,thủ tục trong hợp đồng mua bán bất động sản.
 • Nhân viên môi giới cần duy trì mối quan hệ và tạo niềm tin với khách hàng.
 • Liên tục quảng cáo và tiếp thị các dự án thông qua các hình thức như: phát tờ rơi, chạy quảng cáo qua Facebook,youtube,…
 • Đề xuất và trao đổi những chiến lược kinh doanh với cấp trên.

Những lợi ích khi bạn “theo đuổi” con đường môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản

 • Một trong những lợi ích mà tất cả mọi người đều thấy rõ đó là mức thu nhập.Tiền hoa hồng kiếm được qua mỗi dự án dao động rất cao từ 100-200 triệu hoặc có khi hơn.Một lần kiếm được từ một dự án thôi bằng khoảng 6 tháng lương cho đến 1 năm của một nhân viên văn phòng.
 • Thời gian làm việc cực kỳ thoải mái không bị bó buột như các công việc văn phòng khác, bạn có thể một tuần lên công ty 1-2 lần tùy theo mức độ công ty yêu cầu.
 • Thay vì chỉ một ngày 8 tiếng ngồi trong văn phòng “giao tiếp” với cái máy tính và một đống giấy tờ,hồ sơ “nhạt nhẽo” thì trái lại nghề này sẽ giúp bạn trau dồi các kỹ năng mềm như: giao tiếp với khách hàng,kỹ năng thuyết trình trước đám đông,kỹ năng làm việc nhóm,…
 • Làm nghề môi giới bất động sản sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ,biết cách xây dựng các mối quan hệ lành mạnh từ đó hỗ trợ bạn được rất nhiều trong công việc.

Bạn sẽ gặp những khó khăn gì khi “lấn sân” vào nghề môi giới bất động sản? Những “mẹo nhỏ” giúp bạn giải quyết những vấn đề đó

Nghề môi giới bất động sản

Kiến thức chuyên môn

Đây là điều mà chắc hẳn ai mới “chân ướt chân ráo” vào ngành nghề này đều phải “choáng ngợp” trước một lượng kiến thức khổng lồ không chỉ là về thông tin về dự án mà còn phải nắm vững kiến thức về phong thủy, luật pháp liên quan đến bất động sản để tư vấn cho khách hàng.

Thật khó có thể “nạp vào” trí nhớ với lượng thông tin như thế trong một thời gian ngắn.Thêm vào đó, còn chưa nói còn đến phát triển những kỹ năng mềm.

Giải pháp: Ban đầu bạn không nên gấp gáp học một cách qua loa để mau chóng có khách hàng mà hãy chịu khó bỏ nhiều thời gian hơn để tìm tòi và trau dồi kiến thức một cách nghiêm túc.Hãy luôn nhớ rằng “đầu tư cho bản thân là cách mang lại lợi nhuận nhiều nhất và nhanh nhất”.

Tài chính

Vấn đề này thường xảy ra phần lớn đối với những người mới bước chân vào nghề đặc biệt là sinh viên mới ra trường,những người chuyển ngành khác sang không có thu nhập ổn định.

Những tháng đầu tiên bước chân vào làm nghề môi giới bất động sản không chỉ phải chi tiêu các chi phí sinh hoạt đi lại mà còn phải bỏ tiền chạy các quảng cáo dự án với số tiền không phải nhỏ để giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.

Giải pháp: Cần chi tiêu phí sinh hoạt một cách hợp lý,và thay vì ban đầu bỏ tiền chạy quảng cáo thì hãy sử dụng một số cách khác không cần phải “đổ vào” quá nhiều tiền bạc như: đi phát tờ rơi,Telesale từ các thông tin khách hàng mà công ty cung cấp,giới thiệu dự án cho những người mình quen biết,…

Hãy luôn nhớ kỹ mục tiêu đầu tiên của bạn là tạo niềm tin,uy tín đối với khách hàng.

Người dẫn dắt

Làm bất cứ ngành nghề gì,không chỉ riêng lĩnh vực bất động sản ai cũng phải cho mình một người tiền bối dày dặn kinh nghiệm để dẫn dắt.Vấn đề là rất khó để tìm ra người dẫn dắt có kinh nghiệm mà còn phải có “tâm” và phù hợp với mình.

Giải pháp: Khi mới vào làm hãy quan sát những tiền bối trong một khoản thời gian để xem tính cách và kinh nghiệm của họ có phù hợp với mình để đi theo học hỏi hay không.

Điều gì tạo nên sự thành công của một nhà môi giới bất động sản?

Bước vào nghề môi giới bất động sản không phải là con đường dễ dàng gì,nó đầy rẫy  những chướng ngại vật và cạm bẫy chông gai,nhưng vẫn có rất nhiều người đã vượt qua và đạt được thành tựu to lớn.Vậy thì bạn nên chú ý những điều sau nếu muốn thành công.

Nghề môi giới bất động sản

Kiên trì

Cái cần có đầu tiên khi bắt tay vào làm bất cứ điều gì đó chính là sự kiên trì,không được phép để cho hai từ “bỏ cuộc” xuất hiện trong suy nghĩ của bạn dù chỉ là thoáng qua.

Hãy nhớ rằng cho một người có thông minh,hay có tài năng thiên bẩm đến đâu trong ngành bất động sản mà không có tính kiên trì thì mọi thứ coi như gặp thất bại 90%.

Sự kiên trì quyết định bạn có phải là kẻ chiến thắng hay không đấy.

Kiến thức

Hãy trang bị một nền tảng thông tin vững chắc về lĩnh vực bất động sản để có thể tự tin tư vấn cho các khách hàng của bạn.Điều mà khách hàng cần ở một nhân viên môi giới đó là nắm bắt thông tin thị trường một cách nhanh nhạy để họ có thể an tâm giao cho bạn hỗ trợ.

Gây ấn tượng với khách hàng

Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng,cho nên hãy biết tận dụng điều đó để gây ấn tượng tốt đối với khách hàng,cải thiện những điểm yếu đang gây “phiền phức” cho công việc của bạn.

Thương hiệu cá nhân

Những người thành công luôn biết cách để tạo dựng thương hiệu cho bản thân họ từ đó có được niềm tin đối với khách hàng.Điều này quả luôn đúng với câu nói:”người thành công luôn có lối đi riêng”.Hãy tập tành tạo dựng thương hiệu cho mình ngay từ những bước đầu tiên nhé.

Kết luận

Nói tóm lại,sau bài viết này thì có lẽ phần nào bạn đã nắm rõ được nghề môi giới bất động sản là như thế nào rồi nhỉ.

Tuy làm nhân viên môi giới bất động sản có vô vàn chông gai khó khăn nhưng chỉ cần bạn có quyết tâm thì việc đi lên đến đỉnh thành công chỉ là vấn đề phụ thuộc vào thời gian mà thôi.

Bài viết tham khảo:

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>