Long Mạch Là Gì?

Hãy cùng tìm hiểu sâu sắc hơn long mạch là gì, tầm ảnh hưởng, vị trí tối kỵ- đắt kỵ, và cách xác định khu đất nhà bạn có thuộc long mạch không tại bài viết này

Long Mạch Là Gì?

Long mạch là gì?

Trước hết, mọi người đều định nghĩa tổng quát rằng long mạch là một khu đất có vị trí rất tốt, gia chủ sẽ có cuộc sống ấm no và an yên khi xây dựng ở khu đất này.

Phong thủy quan niệm, long mạch chính là mạch của đất, hay còn gọi là địa mạch. Long mạch là một hệ thống địa mạch hội tụ khí tốt, lấy hướng sông thế núi làm tiêu chí, đi theo mạch núi. Địa mạch vừa mạnh mẽ vừa uyển chuyển, ẩn hiện uốn lượn quanh co như dáng vẻ của rồng.

Trong long mạch gồm mạch chính (hay còn gọi là chân long) và mạch nhánh. Theo quan niệm, việc xây cất nên thực hiện ở mạch chính sẽ tốt cho cuộc sống của gia chủ.

Long mạch là điểm giao nhau giữa các thế đất mang những con vật linh thiêng đóng vai trò quan trọng trong hai cõi âm dương theo quan niệm của phong thủy. Đây là điểm giao giữa thế Thanh Long ở hướng Đông và thế Chu Tước ở hướng Nam, giữa thế Bạch Hổ ở hướng Tây và thế Huyền Vũ ở hướng Bắc. Cụ thể:

 • Thế Thanh Long ở hướng đông: Đây là thế đất tượng trưng cho hướng đông, biểu tượng của mùa xuân, thể hiện qua gam màu xanh và là nơi hội tụ nhiều khí dương. Theo quan niệm của chiêm tinh văn học ngoại quốc, đây là thế đất thể hiện cho chòm sao Thần Nông.
 • Thế Chu Tước ở hướng nam: Thế đất này tượng trưng cho hướng nam và đại diện cho mùa hè, với màu đỏ là gam màu chủ đạo. Tương tự với Thanh long, thế đất này cũng là nơi khí dương hội tụ. Đồng thời thế đất còn được xem như nguồn nước lành bao la vô tận mà thiên nhiên ưu ái dành tặng con người.
 • Thế Bạch Hổ ở hướng tây: Đây là thế đất biểu tượng cho hướng tây và mùa thu với tiết trời diệu nhẹ. Như tên gọi, gam màu mà thế đất này đại điện là màu trắng và đây là nơi hội tụ khí âm. Đánh giá theo địa hình, so với Thanh Long, thế đất Bạch Hổ dài hơn nhưng lại thấp hơn.
 • Thế Huyền Vũ ở hướng bắc: Thế đất đại diện cho hướng bắc và mùa cuối cùng của năm – mùa đông, với gam màu đen huyền bí và cùng với Bạch Hổ, đây là nơi hội tụ khí âm. Ngoài ra, Huyền Vũ là thế đất cao nhất trong các thế đất.

Các hình thế của long mạch

Tổ tiên ngàn đời xưa đã có rất nhiều căn cứ để phân loại các hình thế của long mạch. Vì long mạch đi theo thế núi hướng song nên việc phân chia các thế của long mạch dựa vào những mạch núi là chính.

Dựa vào hướng của mạch núi:

Thế chính: long mạch có điểm xuất phát ở phương Bắc về phương Nam.

Thế nghiêng: xuất phát điểm ở phương Tây, hướng lên phía Bắc, Bắc có huyệt hướng về Nam.

Thế nghịch: Đây là long mạch nghịch thủy hướng lên rồi theo dòng nước đi xuống.

Thế thuận: ngược lại với thế nghịch, đây là long mạch theo thủy chảy xuống rồi lại nghịch thủy đi lên.

Thế hồi: trở về Tổ Sơn (nơi đây bao gồm những ngọn núi liên tiếp nhau: Thái Tổ Sơn, Thái Tông Sơn, Thiếu Tông Sơn. Được xem là nguồn của long mạch).

Dựa vào hướng lượn của núi:

Căn cứ vào hướng lươn vòng, long mạch được phân biệt thành hai thế là âm long và dương long.

 • Âm long: là long mạch lượn vòng theo hướng cùng chiều kim đồng hồ từ Thái Tổ Sơn, dòng nước tại âm long sẽ chảy từ phía cánh phải chảy sang trái.
 • Dương long: ngược lại với âm long, đây là long mạch từ Thái Tổ Sơn lượn vòng ngược với chiều kim đồng hồ, dòng nước tại dương long sẽ chảy từ trái, chảy đi sang phải.

Dựa vào hình thái của mạch núi:

Tổ tiên ngày xưa đã dựa vào hình thái và vóc dáng của các mạch núi để chia ra chín thế long mạch cụ thể như sau:

 • Hồi long: Đây là long mạch với hình dáng uốn lượn như rồng và hướng đầu về Tổ Sơn.
 • Xuất dương long: Đây là long mạch với hình thế vươn tới, hùng dũng như một con thú đang lao khỏi cánh rừng
 • Giáng long: hình thế của Giáng long sừng sững và uy nga, như đúng tên gọi, đó là hình ảnh của một con rồng đang lao xuống từ phía trời cao
 • Sinh long: sinh long hình thế cong lượn và nhiều mạch nhánh, giống hệt một con rết
 • Phi long: Bay luợn là hình dáng của long mạch này, như phương hoàng đẫm lệ đang sãi rộng đôi cánh nhảy múa.
 • Ngọa long: với hình thế vững vàng, long mạch này được ví như hình ảnh voi đứng, hổ ngồi.
 • Ẩn long: long mạch có hình dáng kéo dài, thoắt ẩn thoắt hiện.
 • Đằng long: có thể tưởng tượng hình dáng của long mạch này bằng hình ảnh một con rồng đang vút bay về trời với vóc đang cao to rộng lớn.
 • Lãnh quần long: hình dáng của long mạch này gồm nhiều điểm tụ, có thể ví như với hình ảnh một đàn chim đang bay về tổ vào những phút hoàng hôn cuối ngày.

Long mạch có ảnh hưởng đến con người như thế nào?

Đầu tiên, long mạch là nơi giao thoa của bốn thế đất: Thanh Long với Chu Tước, Huyền Vũ với Bạch Hổ, vị trí này sẽ mang đến tài lộc, vận may cho gia chủ. Trong phong thủy, long mạch được ví như một chiếc ghế bành, với rồng và hổ là hai cánh tay ghế mang ý nghĩa bao bộc và bảo vệ, chim tượng trưng cho chiếc ghế con dung để chân và rùa chính là phần lưng của ghế.

Chính vì thế, người ta quan niệm, khi xây dựng nhà ở, cất mộ hoặc định cư, vị trí tốt nhất để chọn thi công là phần giữa ghế gồm lưng và ghế con, nên tránh những vị trí có thế đất Thanh Long và Bạch Hổ.

Khí và nước là hai yếu tố cực kì quan trọng trong phong thủy, như đã nói, long mạch là địa mạch lấy thế núi hướng sông làm tiêu chí. Do vậy, đi đến đâu long mạch sẽ mang khí và nước đến nơi ấy, làm cho phong thủy nơi có long mạch trở nên tốt lành, cây cối xanh tươi, vạn vật sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, trù phú, người dân có cuộc sống an ấm, hạnh phúc và yên vui.

Những khí lành sẽ tích tụ tại long mạch, vì thế tại điểm đó luôn có trường năng lượng lớn và cao vượt bật hơn những điểm khác. Gia chủ sẽ phát triển được tài vận, con đường công danh sự nhgiệp trở nên thuận lợi.

Xét theo địa lý, việc chọn đất có long mạch sẽ tránh được thiên tại lũ lụt, không gian thoáng đãng với lưng tựa sườn đồi.

Vị trí tối kỵ và đắt lợi của long mạch:

Không phải hầu hết long lạch đều tốt, có long mạch tốt (sinh long) và cũng có long mạch xấu (tử long).

Vị trí tối kỵ:

Vị trí tối kỵ hay còn gọi là tử long. Đây là những khu đất có địa hình gồ gề, thô thiển, hệ sinh thái khô cằn, muôn vật không thể sinh trưởng và phát triển.

Những khu đất đó là nơi hội tụ trường năng lượng rất xấu, sẽ khiến gia chủ không thể sống an yên, đường danh lợi không rộng mở.

Những hoạt động tàn phá thiên nhiên, chặt phá rừng bừa bãi, khai thác tài nguyên vô tội vạ của con người đã gây ảnh hưởng đến long mạch. Điều đó dẫn đến những tai họa thiên nhiên, lũ lụt… xuất hiện ngày càng nhiều khiến đời sống con người khó khăn hơn bộn phần.

Chúng ta cần cấp bách “sửa sai” bằng các bảo tồn tài nguyên quý báu, bảo vệ mẹ thiên nhiên, khai thác có chừng mực và hợp lí.

Vị trí đắt lợi:

Vị trí đắt lợi hay còn gọi là sinh long. Đây là vùng có long mạch vừa mạch mẽ vừa mềm mại, uyển chuyển, tựa theo hình núi dáng sông, vạn vật sinh sôi nảy nở, trù phú. Sinh long mang theo trường năng lượng rất tốt, vì vậy nếu xây nhà tại đây, gia chủ sẽ có cuộc sống ấm no, tài vận hanh thông.

Long mạch ảnh hưởng đến gia chủ

Cách để xác định long mạch chính xác nhất:

Nước và khí là hai yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến sự sống còn của muôn trùng vạn vật. Long mạch đi đến đâu sẽ mang nước và khí đến đó. Chính vì điều ấy, để xác định một khu đất có long mạch hay không có thể căn cứ cụ thể vào:

Thứ nhất, để tìm chính xác long mạch, hãy chọn những mảnh đất nơi mà cây cỏ hoa lá sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, màu mỡ, hệ sinh thái tươi tốt, khoảng không gian thoáng đãng. Tránh những nơi trầm uất hoặc khô sơ trơ trọi, chỉ toàn sỏi đá.

Thứ hai, trường hợp ngôi nhà đã được xây từ trước đó, hãy cảm nhận bầu không khí khi vừa đặt chân vào ngôi nhà. Chọn những căn nhà không khí dễ dàng lưu thông, khoảng không thoáng mát, dễ chịu và nên tránh những nơi u tối, chật hẹp ảnh hưởng đến chất lượng sống của gia chủ và có thể “gò bó” con đường phát triển công danh sự nghiệp sau này.

Ngoài ra, đất nước ngày càng phát triển, việc xác định long mạch ở những khu đô thị, dân cư đông đúc với những tòa nhà chọc trời, sát kín nhau các nhà chuyên môn sẽ chú ý và cân nhắc đến hướng tòa nhà, hướng con đường…

Gia chủ cũng cần phải sắp xếp và bố trí nội thất và các vật dụng hợp lí để không khí ngôi nhà có thể lưu thông dễ dàng, hạn chế những tai ương đến với gia đình.

Cách để xác định long mạch

Kết luận

“An cư lạc nghiệp”, vì vậy việc lựa chọn nơi để xây nhà định cư, sinh sống là một việc hết sức quan trọng và cần thiết. Khi xem phong thủy, xác định vị trí long mạch chúng ta nên hết sức cẩn thận và cần người có chuyên môn và kinh nghiệm.

Long mạch ảnh hưởng rất lớn đến tài vận và cuộc sống của gia chủ. Hi vọng những thông tin trên từ datnenvungven có thể giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về long mạch và việc xác định một khu đất có long mạch sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bài viết tham khảo:

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>