Khu đô thị là một khái niệm quen thuộc, thường bắt gặp nhưng để hiểu rõ thông tin xoay quanh khu đô thị là gì thì không phải ai cũng biết. Khu đô thị được quy hoạch như thế nào? Tiêu chí nào để xác định dự án khu đô thị hiện nay? Hãy cùng Datnenvungven.org tìm hiểu trong bài viết sau.

Khu đô thị là gì? 

Bộ Xây Dựng trong quy định tại khoản 3 điều 1.2 của QCXDVN 01:2008/BXD: “Khu đô thị là khu vực xây dựng một hoặc nhiều khu chức năng của đô thị, được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên. Ranh giới nhân tạo hoặc các đường chính đô thị. 

khu đô thị là gì

Khu đô thị bao gồm: 

 • các đơn vị ở
 • các công trình dịch vụ phục vụ khu đô thị
 • cũng có thể xuất hiện các công trình dịch vụ chung của toàn đô thị hoặc cấp vùng.

Phân loại khu đô thị: 

 • Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới
 • Dự án tái thiết khu đô thị
 • Dự án cải tạo chỉnh trang khu đô thị
 • Dự án bảo tồn, tôn tạo khu đô thị
 • Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hỗn hợp

Đặc điểm của đô thị là gì?

Khu đô thị là khu vực có dân cư tập trung với mật độ cao, dân cư chủ yếu là lao động phi nông nghiệp. Khu đô thị có hạ tầng cơ sở tích hợp, là trung tâm tổng hợp hay chuyên ngành, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội. 

 • Chức năng của khu đô thị: đây được xem như là trung tâm tổng hợp, trung tâm chuyên ngành, cấp quốc gia, cấp vùng liên tỉnh, cấp tỉnh, cấp huyện hoặc là một trung tâm của vùng trong tỉnh. Nó có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của cả nước hoặc một vùng lãnh thổ nhất định.

 

 • Quy mô dân số của khu đô thị: khu đô thị thị có mật độ dân số từ 4.000 người trở lên. Mật độ dân số phải  phù hợp với quy mô, tính chất và đặc điểm của từng loại đô thị. Mật độ dân số được tính trong phạm vi nội thành, nội thị.

 

 • Tỷ lệ lao động của khu đô thị: với một khu đô thị tiêu chuẩn, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp của khu đô thị (tính trong phạm vi ranh giới nội thành, nội thị) phải đạt tối thiểu 65% so với tổng số lao động.

 

 • Hệ thống công trình hạ tầng của khu đô thị: Đạt được các yêu cầu về hệ thống công trình hạ tầng đô thị (gồm hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật) và đảm bảo được các yêu cầu về kiến trúc, cảnh quan đô thị.

 

Tiêu chí đánh giá khu đô thị

tiêu chí đánh giá khu đô thị là gì

 • Khu đô thị phải đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật, đáp ứng đúng các tiêu chí và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • khu đô thị phải xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hạ tầng xã hội đầy đủ.
 • Xây dựng các công trình kiến trúc phù hợp quy hoạch, hài hoà cảnh quan và bảo vệ môi trường.
 • Quản lý xây dựng và bảo trì công trình theo đúng quy định về hiện hành đầu tư.
 • Môi trường văn hoá đô thị lành mạnh, thân thiện.
 • Quản lý, khai thác sử dụng khu đô thị mới vì lợi ích công cộng, xã hội

Khái niệm khu đô thị mới

Theo quy định tại khoản 3, điều 3 luật quy hoạch đô thị năm 2009, khu đô thị mới là một khu vực trong đô thị, được đầu tư xây dựng mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở.

Bên cạnh đó tại khoản 9 Điều 2 nghị định số 11/2013/NĐ-CP ban hành ngày 14/01/2013 của Chính phủ: Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới là dự án đầu tư xây dựng mới một khu đô thị trên khu đất được chuyển đổi từ các loại đất khác thành đất xây dựng đô thị. 

Các tiêu chí công nhận khu đô thị mới

Khu đô thị mới phải đạt diện tích từ 50ha trở lên, nếu khu vực cải tạo đô thị hiện tại thì có thể nhỏ hơn nhưng không nhỏ hơn 20ha.

Khu đô thị mới có quy mô dân số hoặc số lượng căn hộ thuộc khu đô thị từ 5.000 người trở lên. Bên cạnh đó khu đô thị mới  tương đương khoảng 1.000 căn hộ, hộ gia đình các loại, được tính cho các nhà chung cư cao tầng, thấp tầng, các loại biệt thự, nhà ở phân lô đất theo quy hoạch chi tiết.

Vị trí khu đô thị mới phải phù hợp với quy hoạch xây dựng của khu vực địa phương. Để được công nhận là khu đô thị mới, khu đô thị phải tuân thủ pháp luật và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Ngoài ra xây dựng hạ tầng kỹ thuật phải đồng bộ, các hạ tầng xã hội có sự quy hoạch đầy đủ. Các công trình kiến trúc được xây dựng phù hợp quy hoạch, hài hòa với cảnh quan và chú trọng bảo vệ môi trường.

Quản lý xây dựng và bảo trì công trình theo đúng quy định. Môi trường văn hoá đô thị lành mạnh, thân thiện đem đến lối sống tích cực. Quản lý, khai thác sử dụng khu đô thị mới vì lợi ích công cộng, xã hội theo đúng quy định. 

Quy hoạch khu đô thị như thế nào?

quy hoạch khu đô thị

Theo quy định tại luật Quy hoạch đô thị (số 30/2009/QH12 ngày 17/6/2019) hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở để tạo lập môi trường sống thích hợp cho người dân sống trong đô thị được thể hiện thông qua đồ án quy hoạch đô thị.

Quy hoạch chung: việc tổ chức không gian và hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở cho một đô thị phù hợp với sự phát triển kinh tế – xã hội của đô thị. Đảm bảo về an ninh quốc phòng, phát triển xã hội bền vững. 

Quy hoạch phân khu: đây là việc phân chia và xác định các khu chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị. Đồng thời quy hoạch phân khu tạo nên mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội trong một khu vực đô thị nhằm cụ thể hoá nội dung quy hoạch chung.

Quy hoạch chi tiết: Phân chia và xác định chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, yêu cầu quản lý kiến trúc, cảnh quan của từng lô đất; bố trí công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội nhằm cụ thể hoá nội dung của quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chung.

Quy định về quy hoạch khu chức năng đô thị

Khu chức năng đô thị phải được quy hoạch ở vị trí phù hợp, đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan. Đảm bảo các yếu tố về phòng chống cháy nổ, phải được liên hệ thuận tiện với nhau bằng hệ thống giao thông hợp lý,an toàn. Đáp ứng đúng bán kính phục vụ của các công trình công cộng, dịch vụ và công viên cây xanh.

Phân khu chức năng đô thị phải tận dụng địa hình, mặt bằng tự nhiên, phù hợp với hiện trạng kinh tế, xã hội. Phân khu chức năng đô thị cần phù hợp với công trình xây dựng để tổ chức không gian đô thị và bố trí hệ thống kỹ thuật đạt hiệu quả cao về thẩm mỹ, về đầu tư và khai thác sử dụng.

Tổ chức không gian đô thị trên mặt đất và dưới mặt đất phải được kết nối hợp lý. Sử dụng đất các khu chức năng phải được xác định trên cơ sở các điều kiện cụ thể của từng khu vực như: 

 • Mục tiêu quy hoạch.
 • Điều kiện tự nhiên và hiện trạng.
 • quỹ đất phát triển.

Quy hoạch chức năng đô thị phải đảm bảo môi trường sống và làm việc thuận lợi cho người dân, nâng cao hiệu quả quỹ đất hướng tới phát triển bền vững.

Cơ quan chức năng nào có thẩm quyền chấp thuận dự án khu đô thị? 

cơ quan thẩm định khu đô thị

Dựa theo quy định tại điều 21 nghị định số 11/2013/NĐ-CP đã nêu rõ:

Thủ tướng chính phủ sẽ đưa ra quyết định chấp thuận đầu tư sau khi có ý kiến thẩm định của bộ xây dựng đối với các trường hợp sau đây:

 • Dự án có quy mô sử dụng đất với diện tích từ 100ha trở lên
 • Dự án thuộc địa giới hành chính thuộc địa phận của hai tỉnh trở lên hoặc khu vực có ý nghĩa quan trọng về an ninh, quốc phòng.

Đối với ủy ban nhân dân cấp tỉnh, đơn vị hành chính này được phép đưa ra quyết định chấp thuận đầu tư đối với các dự án có quy mô sử dụng đất từ 20ha đến dưới 100ha sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của bộ xây dựng.

Lời kết

Những tiêu chuẩn xây dựng, quy hoạch khắt khe cùng sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao là những yếu tố tạo lập nên khu đô thị. Hy vọng thông qua bài viết trên đây các bạn đã nắm rõ khái niệm khu đô thị là gì và các thông tin xoay quanh khu đô thị.

Tham khảo thêm các bài viết hữu ích:

Đất quốc phòng là gì? có được thuê và xây nhà khồng?

Đất DTL Là Gì? Lưu Ý Khi Sử Dụng Đất DTL

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>