Thuở xưa, dân gian vẫn thường quan niệm rằng tam tai là một vận hạn bất biến mà mỗi con người đều phải trải qua trong đời. Vậy hạn tam tai là gì ? Có cách nào để hoá giải vận hạn xui rủi này không? Hãy cùng Datnenvungven đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Hạn tam tai là gì ?

hạn tam tai là gì

Mặc dù vẫn chưa có sự giải thích rõ ràng về nguồn gốc xuất hiện của vấn đề này. Nhưng theo yếu tố tâm linh thời xưa, các cụ vẫn hay truyền tai nhau rằng: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy hạn tam tai là gì mà nhiều người phải lưu tâm đến thế.

Hạn tam tai là hạn xảy ra trong ba năm liên tiếp với mỗi tuổi (tính theo tuổi âm), bao gồm: hoả tai, thuỷ tai, phong tai. Đây là từ Hán Việt, trong đó “tam” là ba, còn “tai” nghĩa là tai hoạ, tai ương. Và cứ sau 12 năm chúng ta sẽ gặp hạn tam tai một lần. Điều này giống như một quy luật tuần hoàn trong mỗi đời người đều phải trải qua những khó khăn, trắc trở.

Tuổi tam tai được tính như thế nào ?

hạn tam tai là gì

Làm sao để biết khi nào bản thân sẽ rơi vào đại nạn này? Thực tế, chỉ cần dựa vào tuổi là chúng ta có thể tính được năm tam tai (hay còn được gọi là tuổi tam tai). Khi đã hiểu được ý nghĩa hạn tam tai là gì, thì dưới đây chính là cách đơn giản mà bạn có thể tham khảo và áp dụng để tính tuổi tam tai cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Nhóm tuổi Năm tam tai liên tiếp rơi vào
Tý, Thìn, Thân Dần, Mão, Thìn
Mão, Thìn, Thân Tỵ, Ngọ, Mùi
Ngọ, Dần, Tuất Thân, Dậu, Tuất
Sửu, Tỵ, Dậu Tý, Sửu, Hợi
Sửu, Thìn, Tuất, Mùi Đúng năm tuổi của mình

Nhóm tuổi cuối là một trường hợp đặc biệt, vào năm này ai mà gặp phải sao Kế Đô (nữ) và La Hầu (nam) thì sẽ cùng lúc trải qua 3 hạn: Tam tai, năm tuổi, sao hạn.

Nguyên lý cơ bản của năm tam tai theo quan niệm tương sinh tương khắc sẽ dựa vào quy luật sau:

 • Nếu ngũ hành năm tam tai tương sinh với ngũ hành tuổi người gặp hạn thì năm hạn Tam tai cũng nhẹ.
 • Tuy nhiên trường hợp ngũ hành năm tam tai và tuổi tương khắc nhau (bị khắc chế) thì năm hạn tam tai có thể có nhiều tai ương, hoạn nạn.

Những ảnh hưởng của hạn tam tai.

Người gặp hạn tam tai sẽ có mức độ ảnh hưởng nặng, nhẹ khác nhau, phụ thuộc vào lá số, vận mệnh của từng người. Song sự thật thì chúng ta vẫn không thể tránh khỏi điều đó. Hầu như các vấn đề thường liên quan đến: công việc, tài chính, chuyện tình cảm, gia đình…

Sau đây là tình hình, diễn biến trong ba năm tam tai liên tiếp:

Năm tam tai đầu tiên

Trong năm đầu tiên của hạn tam tai, gia chủ không nên bắt đầu làm những việc trọng đại, mới mẻ. Bởi lẽ “vạn sự khởi đầu nan”, biết tính toán tận dụng thời cơ mới là yếu tố quan trọng. Vì vậy để có một khởi đầu thuận lợi, suôn sẻ, tránh làm ăn thua lỗ, thất thoát thì chỉ nên tiếp tục mở rộng, phát triển ,đầu tư vào cái cũ, công việc quen thuộc, đã có nền tảng cơ bản. Không nên có những quyết định nóng vội, gấp gáp: xây dựng nhà cửa, hay các công trình khác tương tự … 

Năm tam tai thứ hai

Thay vì chỉ ảnh hưởng đến khởi đầu như năm thứ nhất, thì năm thứ hai hạn tam tai sẽ tác động trực tiếp đến quá trình thực công việc của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên dừng lại, bởi sau khi giai đoạn đó qua đi, dù có tiếp tục đi nữa, thì vẫn vấp phải nhiều khó khăn, hạn chế, không được như ý muốn.

Những may mắn, tài lộc cũng vì vận hạn này mà giảm sút, đặc biệt đối với những người đang không có công việc ổn định, bán thời gian, thời vụ… 

Năm tam tai thứ ba

So với hai giai đoạn trước thì năm thứ ba tam tai có phần ổn định hơn. Đây cũng là giai đoạn cuối cùng của vận hạn, nên con đường về sau sẽ có sự chuyển sắc tốt hơn. Vì vậy, gia chủ không nên kết thúc công việc quan trọng vào đúng năm này.

Vậy trong ba năm tam tai năm nào nặng nhất ?

Như vậy từ việc tìm hiểu về hạn mức tam tai qua các năm, bạn có thể thấy rằng, năm giữa là năm nặng nhất, liên quan đến sự ổn định công việc, kế tiếp là năm đầu và cuối cùng là năm ba, chịu ảnh hưởng ít hơn bởi đây là năm phục hồi.

Trong năm tam tai thường gặp phải vận hạn xui rủi gì ?

Dù ít hay nhiều thì hạn tam tai cũng sẽ đem đến cho bạn những điều không may mắn, suôn sẻ. Một vài chuyện xấu bạn có thể gặp phải trong những năm này là: 

 • Dễ xảy ra hiểu nhầm, xung đột, tranh chấp với người xung quanh do tính tình bất ổn, chuyển biến, dễ tức giận
 • Sức khỏe suy yếu, không ổn định: ốm, đau, bệnh tật thường xuyên
 • Gặp các vấn đề gây ảnh hưởng đến danh tiếng, nhân phẩm của bản thân
 • Trong gia đình, dòng tộc xảy ra nhiều chuyện buồn, tang thương
 • Dễ rơi vào các vấn đề liên quan đến pháp luật: bị kiện tụng, tố cáo, đổ oan…
 • Xảy ra tai nạn, sự cố không may khi tham gia giao thông
 • Thất bại trong con đường kinh doanh, sự nghiệp
 • Mất mát, hao tổn về tiền bạc

Cần phải kiêng kị điều gì trong hạn tam tai ? 

Để hạn chế, phòng tránh hậu quả, tai họa xảy ra trong 3 năm hạn, từ xa xưa ông bà ta đã đúc kết những kinh nghiệm, lưu truyền cho con cháu đời sau. Cụ thể là: 

 • Hạn chế đưa ra quyết định trọng đại: cưới xin, khởi nghiệp, đầu tư mạo hiểm, xây dựng nhà cửa…
 • Hạn chế đến những nơi có nước: đi tắm ở ao hồ, biển,...

Cách hóa giải hạn tam tai 

hạn tam tai là gì

Giải hạn tam tai bằng lễ cúng dân gian

 • Xác định vị thần, hướng cúng và ngày cúng tam tai.

Theo dân gian, sẽ có 3 vị thần khác nhau ứng với hạn tam tai. Ngoài ra ngũ hành, thời gian, hướng cúng và vị trí cũng cần phải xác định đúng thì mới có hiệu quả. Nếu bản thân bạn không có kinh nghiệm thì nên nhờ thầy cúng cao tay để giúp bạn giải hạn dễ dàng và chính xác hơn.

 • Cần những gì cho việc cúng tam tai ?

Bài vị cúng theo mẫu

Gỡ ít tóc rối hoặc cắt một ít móng tay, móng chân của tuổi người phạm vào hạn tam tai. Sau đó gói cùng với ít tờ tiền lẻ và đặt vào đĩa để trên bàn lễ.

Chuẩn bị thịt, tôm, trứng vịt luộc.

Hương, rượu, nước, hoa, trà, tiền vàng, gạo muối, cau trầu, thuốc lá…

 • Mẫu văn cúng tham khảo giải hạn tam tai 

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Hôm nay là ngày rằm 15 tháng ….  năm……

Con tên là …………( họ và tên)…….Tuổi: ………… (tuổi mụ).

Hiện đang trú tại ……………………………………………

Hôm nay con thành tâm sắm ít lễ vật bao gồm: hương hoa, bánh trái, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ nơi cúng)…… để làm lễ cúng giải hạn tam tai có vị thần Thiên Bại chiếu. Cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THIÊN LINH TAM TAI THỦY ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và gia đình con được bình an, tránh được những tai ương, vận hạn xấu. Để chúng con có một năm an yên, vạn sự như ý.

Tiếp đến vái 3 lần, lạy 12 lạy (tựa lời cầu nguyện cho 12 tháng yên bình ). 

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Sau khi nhang tàn hết, giữ yên lặng, không nói chuyện với ai. Rồi mang theo gói nhỏ (tóc/móng tay/móng chân, tiền lẻ) ra ngã ba đường mà vứt. 

Lưu ý: Không ngoái đầu lại khi vứt xong hoặc có thể đốt gói nhỏ đó chung với 3 xấp giấy tiền, vừa đốt vừa cầu xin khấn vái cho tiêu trừ hết tai nạn. Lấy gạo muối rải ra đường. Cuối cùng là thu dọn sạch sẽ, không cầm đồ cúng về mà chỉ mang đồ dùng: bàn, mâm, ly, cốc… về nhà.

Giải hạn tam tai bằng vật phẩm phong thuỷ

Vật phẩm phong thủy không chỉ dùng để hóa giải tai họa mà còn đem lại nhiều may mắn cho người mang theo nó. Tùy theo từng tuổi phạm tam tai sẽ có những vật phẩm phong thủy hộ mệnh riêng, khác nhau cho mỗi năm. Có thể là: Phật bản mệnh 12 con giáp, trầm hương phong thủy, hay các loại trang sức bằng đá phong thủy…

Những điều nên làm trong năm tam tai.

Ngoài việc kiêng cữ, phòng tránh một số việc được nêu trên, thì bạn cũng phải tự mình cố gắng vượt qua những khó khăn trong 3 năm tam tai đó. Hạn tam tai là gì không đáng sợ, quan trọng là bạn phải biết cách đối mặt với nó, tự cải thiện bản thân để vượt qua.

Làm việc thiện nguyện

Giúp đỡ người khác từ tấm lòng thiện lành luôn là một hành động đẹp, đáng được trân trọng. Điều này không chỉ giúp tâm trạng bạn cảm thấy thoải mái, thư thái, bình an mà còn tạo thêm phước báu cho bản thân để hoá giải vận hạn xui rủi.

“Có câu tích đức tu nhân

Hoạn nạn tương cứu, phú bần tương tri.”

(Ca dao Việt Nam)​

Suy nghĩ theo hướng tích cực

Cuộc sống luôn chứa đựng nhiều khó khăn, thử thách, nếu bạn luôn giữ cho mình nguồn năng lượng tích cực, vui vẻ, suy nghĩ lạc quan thì những vấn đề trở nên đơn giản hơn. Hãy thay đổi cách nhìn nhận của bản thân, biết đâu bạn sẽ tìm ra hướng giải quyết sự việc.

Quản lý chi tiêu

Những người gặp hạn tam tai thông thường sẽ vấp phải nhiều khó khăn về mặt tài chính. Vì vậy, quản lý chi tiêu là một việc làm quan trọng, thiết thực và hữu hiệu nhất. Cần sắp xếp, lên kế hoạch cho các khoản chi tiêu một cách hợp lý, mục nào cần thiết thì mua, còn nếu không nhất thiết dùng đến thì nên hạn chế.

Thận trọng trong hành động 

Việc di chuyển, tham gia giao thông luôn được đề cao cảnh giác cẩn thận, đặc biệt trong thời kỳ vận hạn xui rủi. Bởi đó không chỉ là việc bảo vệ bản thân mình mà còn là cách giữ an toàn cho người khác, tránh xảy ra tai nạn, sự cố không đáng có. Bên cạnh đó, hãy lưu tâm đến lời ăn, tiếng nói của mình vì có những sự việc bạn sẽ chẳng thể nào lường trước được.

Tại sao nói “Tam hợp hoá tam tai” ?

hạn tam tai là gì

Trái với tam tai thì tam hợp nghĩa là những tuổi hợp nhau. Ông bà ta thường bảo rằng, vợ chồng mà nằm trong nhóm tam hợp thì ắt hẳn sẽ gặp được nhiều điều may mắn, có cuộc sống sung túc, làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, chúng ta vẫn hay nghe đến “ tam hợp hóa tam tai”. Vì sao lại thế?

“Tam hợp hóa tam tai” là một cách nói truyền miệng trong dân gian Việt Nam. Nhưng điều này chỉ mang tính chu kỳ nhất định, nó không diễn ra suốt đời hay trong một khoảng thời gian dài. 

Đó là lý do tại sao bạn lại hay nghe nói đến tam hợp thì tam tai. Tuy nhiên, nếu quan trọng về tuổi tác thì cũng cứ để mọi chuyện diễn ra bình thường, tự nhiên. Không nên đặt nặng vấn đề tam hợp khi cưới vợ hoặc chồng.

Một số câu hỏi thường gặp về hạn tam tai

Hạn tam tai có xây nhà được không ?

hạn tam tai là gì

Tùy từng nơi, vùng miền sẽ có quan niệm khác nhau về hạn tam tai và mức độ ảnh hưởng của nó. Nhưng nhìn chung thì sẽ có nhiều khó khăn, bất lợi nếu bạn quyết định làm nhà vào thời điểm này.

Mặc dù vậy, không hẳn cứ tam tai là xấu. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: hướng nhà, ngày, giờ, tuổi của gia chủ, …

Hạn tam tai có nên làm đám cưới không ?

Cũng tương tự như việc xây nhà thì việc cưới hỏi sẽ còn phải dựa vào: tình duyên, số mệnh,… giữa hai người. Nếu thực sự họ vẫn yêu thương nhau, cùng nhau chấp nhận vượt qua mọi khó khăn thử thách, thì mọi việc ắt hẳn sẽ đều có cách để hóa giải.

Lời kết 

Hạn tam tai là gì? Có lẽ sau khi đọc bài viết Datnenvungven chia sẻ bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về khái niệm này, cũng như cách hoá giải hạn. Con người ai cũng mang trong mình một số phận, vận mệnh riêng biệt, những gì thuộc về quy luật của đất trời thì sẽ khó tránh khỏi. Tốt nhất bản thân vẫn nên chủ động tìm hiểu, đối mặt với vấn đề để khắc chế được tai hoạ về sau.

Bài đọc tham khảo: Nhà đất sổ chung là gì? Rủi ro không phải ai cũng biết

 

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>