Đường dân sinh là một dạng của đường giao thông nông thôn, được xây dựng chủ yếu phục vụ đi lại, sinh hoạt của người dân. Vậy đường dân sinh là gì?, hãy tìm hiểu thêm datnenvungven chi tiết hơn ở bài viết sau:

 

Hiểu như thế nào là đường dân sinh? 

đường dân sinh là gì?
Hình ảnh đường dân sinh

Đường dân sinh là gì?

Là một trong những dạng đường giao thông nông thôn, và được xây dựng để chủ yếu phục vụ đi lại chung, tiện ích cho sinh hoạt và sản xuất của người dân, do vậy không cần đòi hỏi quá cao về quy mô mở rộng và cũng như về cấp hạng kỹ thuật. 

Ví dụ sử dụng đường dân sinh như thế nào?

Hiện tôi có đầu tư mua một mảnh vườn và nhà ở. Cùng với cạnh hộ gia đình ở kế sau nhà tôi chúng tôi đi cùng chung một con đường nhỏ. Chiều rộng của đường chỉ 1.4m. Có 2 hộ nhà hai bên đường, có đất trống. Xin hỏi luật sư ? tôi và hộ gia đình trên muốn xin phép được mở một con đường đúng 3m để phù hợp với quy định về đường Giao Thông nông thôn thì phải làm như thế nào ?

đường dân sinh là gì?

 • Xin nói: Thêm với luật sư ( chúng tôi cũng đã xin 2 hộ có đất ở hai bên đường chuyển nhượng lại nhưng họ không đồng ý. Ngoài ra con đường này cũng đã được liên thông với các con đường khác trong địa bàn dân sinh ) rất mong  xin luật sư giải đáp thêm cho tôi được rõ và hiểu hơn.
 • Trả lời: Việc mà bạn và nhà sát phía sau nhà bạn bàn bạc cách mở con đường rộng từ 1,4 m thành 3m thì đối với những phần đất thuộc trong quyền sử dụng của bạn và nhà sát sau đó thì có thể giải quyết cứ tự làm và thỏa thuận với nhau vì là đường nội bộ do các hộ gia dính tự chung cùng nhau quyết định. 
 • Riêng đối với các phần đất thuộc gia đình hai hộ hai bên thì nên cần phải được sự đồng ý của hai hộ này vì liên quan đến vị trí phần mở rộng trong đất của họ nên bạn và nhà sát sau ko có thể tự quyết định được.

Có thể xin mở đường dân sinh không? Nằm trong quy hoạch 

Chủ sở hữu đang có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, thì có quyền yêu cầu thương lượng chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý khác trên phần đất của họ.

 • Lối đường đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi cho là thuận tiện và hợp lý nhất có thể, có tính đến đặc điểm và cụ thể của địa điểm đó, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và những thiệt hại gây ra là ít nhất cho những bất động sản có mở lối đi.
 • Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua bắt buộc phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trong những trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Vị trí, về giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi phải do các bên thỏa thuận với nhau, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có sự tranh chấp về lối đi thì phải có quyền yêu cầu từ phía Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác để được  xác định làm rõ.”

Như vậy,có nghĩa chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra đường công cộng thì sẽ có quyền yêu cầu mở lối đi qua bất động sản liền kề đó.

Lấn chiếm đường dân sinh có bị xử phạt hành chính không?

Theo quy định tại Khoản 6, Điều 14, Nghị định 91/2019/NĐ-CP các quy định mức xử phạt với những hành vi đã lấn chiếm đất đường dân sinh như sau:

bị lấn chiếm đường dân sinh là gì?

Những trường hợp, chiếm đất đang thuộc địa phận hành lang bảo vệ an toàn của công trình và đất công trình có hành lang bảo vệ, đất trụ sở làm việc và cơ sở hoạt động sự nghiệp của cơ quan, được tổ chức theo quy định của pháp luật về việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước thì với hình thức và các mức xử phạt thực hiện theo quy định của pháp luật về việc xử phạt về vi phạm hành chính trong các lĩnh vực về hoạt động liên quan đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý các công trình hạ tầng và kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ các công trình liên quan tới thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão; trong lĩnh vực về việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước và các lĩnh vực chuyên ngành khác nhau”.

Như vậy, với các hành vi đang lấn chiếm đất đường dân sinh trái phép thì thì hình thức và mức xử phạt sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường bộ và đường sắt.

Căn cứ Điều 12, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức xử phạt hành chính với các trường hợp đang lấn chiếm đất đường dân sinh sẽ phụ thuộc vào các yếu tố mục đích lấn chiếm của người đang vi phạm. Ví dụ, tại điều khoản 8, Nghị định 46 có nêu rõ:

– Bị phạt tiền là từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với riêng cá nhân, còn từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với các tổ chức thực hiện một trong các hành vi lấn chiếm vi phạm sau đây:

 • Xây dựng nhà ở, và các công trình kiên cố khác trái phép trong phạm vi đất dành riêng cho đường bộ.
 • Tự ý không xin phép cố ý mở đường nhánh đấu nối trái phép vào đường chính.

Cách xin đề nghị giải quyết làm đường dân sinh là gì?

Những cách hướng dẫn cơ bản để tự viết đơn đề nghị giải quyết làm đường dân sinh là gì cho? đúng, sẽ cập nhật liên tục, để đảm bảo pháp lý.

 • Cá nhân, và các tổ chức nhận đơn là cá nhân, tổ chức đề có thẩm quyền theo quy định pháp luật và chuyên ngành (phần “Kính gửi:…”);
 • Dưới phần tên đơn là nêu rõ ra các nội dung chính của đơn (phần “V/v:…”);
 • Dẫn chiếu cụ thể các văn bản, thỏa thuận, hợp đồng, pháp luật có liên quan (phần “Căn cứ:…”);
 • Chủ thể viết đề nghị làm đường dân sinh là người có quyền, lợi ích trực tiếp mong muốn giải quyết (phần “Tên tôi là:…”);
 • Các thông tin cá nhân liên quan của người viết đơn cần được điền đầy đủ như năm sinh, nơi cư trú, số CMND/CCCD, số điện thoại (phần “Năm sinh:…, CMND/CCCD số:…”);
 • Nội dung của đơn là nội dung về sự việc cần được giải quyết (phần “Trình bày nội dung:…”);
 • Người viết đơn ký rõ  tên và họ tên ở cuối đơn kèm theo nội dung lời cam đoan (phần “Người viết đơn:…”);
 • Hình thức đơn: Viết tay hoặc đánh máy tùy thuộc không bắt buộc theo mẫu;

Khoảng cách đường dân sinh được quy định như thế nào

Bề rộng nền đường thường là nhỏ hơn 3,0 m, còn mặt đường được cứng hoá bằng lớp bê tông xi măng, rải nhựa hoặc bằng những vật liệu sẵn có như gạch, đá sỏi, cấp phối suối hoặc đường đất…

đường dân sinh là gì?

Hiện tại, không có quy định nào về khoảng cách đường dân sinh nhưng việc xây dựng đường dân sinh là gì thì cũng phải phù hợp với Quy hoạch và phát triển về giao thông vận tải và quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cấp thẩm quyền đợi phê duyệt.

Nguyên tắc phân loại đường. Vị trí khu vực đất các xã huyện…

Có các khoảng cách tính được theo đường vận chuyển tới khu dân cư hoặc điểm dân cư:

 • Khả năng đường dân sinh là gì cũng có sinh lợi, khoảng cách tới mặt tiền của các trục đường giao thông 
 • Những lô đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp có hai cạnh liền với 2 mặt đường trong khoảng cách 50 mét (2  mặt tiền) thì loại đường được áp dụng để xác định với giá đất là đường có mặt chính của lô đất theo quy hoạch được áp dụng hệ số 1,2(tăng 20%) đối với đường đặc thù, đường loại 1, đường loại 2.

Mẫu đơn để đề nghị giúp giải quyết xin làm đường dân sinh 

Đơn đề nghị làm đường dân sinh là gì, loại văn bản được cá nhân, tổ chức sử dụng để đề nghị chủ thể có thẩm quyền cho phép những chủ thể này thực hiện việc làm đường dân sinh là gì giúp để tiện cho việc đi lại theo các quy định của pháp luật nhà nước.

đường dân sinh là gì? văn bản

 

Các quy định về đường tự mở về lối đi qua như sau:

Chủ sở hữu đang có bất động sản hiện tại bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường cộng cộng có quyền được đề nghị và yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lí trên phần đất của họ

đường dân sinh là gì? quyết định

 • Lối đi lại được mở thông qua trên bất động sản liền kề nào mà đường dân sinh là gì thuận tiện và hợp lý nhất, thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản là phải có mở lối đi.
 • Chủ sở hữu bất động sản phải được hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu ảnh hưởng quyền, trừ các trường hợp có sự thỏa thuận khác.
 • Các vị trí,và giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, nếu có phát sinh tranh chấp thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước sẽ có thẩm quyền xác định và giải quyết.
 • Để mở đường dân sinh là gì cần, bên xin mở đường hoặc bên nhường đất mở đường cần làm thủ tục hồ sơ nộp lên phòng đăng kí đất đai bao gồm giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất và hợp đồng thỏa thuận về việc hiến đất. Tuy nhiên, cần lưu ý một số trình tự và thủ tục đăng kí xác lập hoặc thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề theo điều 73 nghị định 43/2014/NĐ-CP của chính phủ đã có những quy định chi tiết và thi hành một số điều của Luật đất đai.
 • Khi phát sinh, thay đổi, chấm dứt về quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề thì một trong các bên phải nộp đơn,và giấy chứng nhận (nếu có), hợp đồng hoặc bản án, quyết định của tòa án nhân dân cho trực tiếp cho bên văn phòng đăng ký đất đai.
 • Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra lại rõ ràng thủ tục, để cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và được thể hiện trên giấy chứng nhận nếu có được yêu cầu.

Kết luận 

Như vậy, bài viết trên đã giải thích rõ cho các bạn về quy định về đường dân sinh là gì? cũng như các quy định của pháp luật về các vấn đề phát sinh xung quanh đường dân sinh. Hy vọng mọi thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các thông tin liên quan đến đường dân sinh. Xin chân thành cảm ơn!

Bạn đọc tham khảo:Nhà Xã Hội Là Gì? Các Thông Tin Hữu Ích Cho Người Mua

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>