Đầu tư bất động sản là gì ? trên thị trường hiện nay hiện hữu rất nhiều loại hình đầu tư có khả năng sinh lời cao như: đầu tư chứng khoán,  đầu tư mua bán vàng, tuy nhiên mảng đầu tư bất động sản vẫn chưa bao giờ giảm nhiệt và được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng nhất.

Tuy nhiên để đầu tư bất động sản thành công và tránh những rủi ro tiềm ẩn, các nhà đầu tư cần có kiến thức chuyên sâu về bất động sản, cùng datnenvungven.org tìm hiểu thêm trong bài viết này.

Đầu tư Bất động sản là gì?

Bên cạnh đó, tại góc độ pháp lý Đầu tư được hiểu là việc nhà đầu tư bỏ vốn, công sức, trí tuệ, nhân lực,… theo các hình thức, cách thức do pháp luật quy định để thực hiện các hoạt động đầu tư nhằm đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Ngoài ra, chúng ta còn hiểu Bất động sản (BĐS) theo Điều 107 Bộ luật Dân sự 2015, bất động sản bao gồm đất đai, nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, tài sản gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng và các tài sản khác theo quy định của pháp luật. Còn theo Từ điển Tiếng Việt (2018) của Hoàng Phê, bất động sản còn là tài sản không chuyển dời đi được, như ruộng đất, nhà cửa….vv. 

Đầu Tư Bất Động Sản

Đầu tư Bất động sản chính là việc các tổ chức, cá nhân tự bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua lại, thuê mua, chuyển nhượng Bất động sản để bán, cho thuê lại, thực hiện dịch vụ môi giới Bất động sản, các dịch vụ sàn giao dịch hoặc quản lý Bất động sản nhằm mục đích thu lợi nhuận.

Hai hình thức đầu tư bất động sản phổ biến

Đầu tư bất động sản trực tiếp là việc nhà đầu tư sử dụng vốn để tạo lập tài sản và đưa tài sản đó lưu thông trên thị trường bất động sản để thu lợi nhuận.

Đầu tư bất động sản gián tiếp là việc đầu tư vào những Bất động sản đang có sẵn tại thị trường để kiếm lợi nhuận thông qua việc bán chênh lệch giá.

Những lợi ích từ việc Đầu tư bất động sản hiện nay

Lợi ích về tài chính: Giá trị bất động sản ngày càng tăng là một quy luật tất yếu. Bất động sản có thể sinh lời tốt hơn các lĩnh vực đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, gửi tiền tiết kiệm…vv.

Rất đa dạng danh mục và loại hình đầu tư như việc có nhiều sản phẩm và phân khúc đầu tư. Nhà đầu tư có thể lựa chọn bất động sản đất nền, nhà đất thổ cư, nhà mặt phố, chung cư…vv. Ngoài ra các mục đích đầu tư có thể linh hoạt chuyển đổi như lướt cọc…vv.

Thương lượng rất linh hoạt: Hiện nay bất động sản chưa có giá cả niêm yết trên thị trường nên các nhà đầu tư tinh tường có tầm nhìn xa rộng có thể đàm phán, thương lượng tinh vi để kiếm được lợi nhuận tốt trong quá trình đầu tư bất động sản.

Các nhà đầu tư có thể tận dụng chính đòn bẩy tài chính, họ sử dụng chính bất động sản của mình để thế chấp khi vay tiền đi mua thêm bất động sản. Chưa kể còn phòng ngừa rủi ro lạm phát vì bất động sản thường tăng tốc cùng chiều với GDP.

Các rủi ro khi tham gia Đầu tư bất động sản hiện nay

Đầu Tư Bất Động Sản là gì

Tính thanh khoản không cao do việc mua bán bất động sản cần trải qua các thủ tục và quy trình phức tạp chuẩn theo quy định của pháp luật.

Rủi ro về tài chính và quá trình vận hành xoay vòng vốn lâu. Điều này dẫn tới việc các nhà đầu tư không có đủ vốn và việc chớp cơ hội đầu tư hay bị mất cơ hội vàng.

Rủi ro từ việc dễ bị lừa đảo do nếu các nhà đầu tư không đủ tinh tường sẽ không xác minh được định giá bất động sản tại các thời điểm đã chính xác chưa? liệu có bị mua hớ không? ….vv.

Các loại hình Đầu tư bất động sản?

Loại hình đầu tư bất động sản về căn hộ chung cư:

Việc đầu tư căn hộ chung cư đang trở thành xu hướng đầu tư bất động sản cực kỳ tiềm năng hiện nay. Thị trường đầu tư bất động sản căn hộ chung cư tập chung vào các phân khúc từ bình dân tới cao cấp. Các căn hộ chung cư luôn được toạ lạc tại các vị trí trung tâm cùng với lối thiết kế hiện đại và tiện nghi cao cấp.

Ưu điểm của loại hình đầu tư căn hộ chung cư:

 • Phương thức thanh toán linh hoạt, có thể trả góp nhiều đợt, thường được các ngân hàng hỗ trợ cho vay với các mức lãi suất hấp dẫn.
 • Nhu cầu cho thuê căn hộ tại các khu trung tâm của thành phố rất lớn.
 • Việc sinh lời bằng việc đầu tư lướt sóng rất cao.
 • Tính thanh khoản cực cao khi các nhà đầu tư cho thuê các căn hộ chung cư

Nhược điểm của loại hình đầu tư căn hộ chung cư:

 • Nhiều dự án căn hộ chung cư bị thổi phồng giá quá mức so với thực tế.
 • Chu kỳ giá tăng nhẹ, không có nhiều biến động tăng vọt.
 • Phải giành nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường nếu các nhà đầu tư muốn thành công khi giành tiền đầu tư loại hình này.

Loại hình đầu tư bất động sản nhà phố

Loại hình đầu tư nhà phố được các nhà đầu tư lựa chọn khá nhiều vì tính sinh lời của loại hình này khá tốt.

Ưu điểm của loại hình đầu tư nhà phố:

 • Nhà phố vừa để ở, lại có thể kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng kinh doanh. Giá trị sử dụng của Nhà phố rất cao.
 • Nhà phố tại các khu vực đẹp của thành phố luôn có nhu cầu mua bán rất cao.
 • Khi đầu tư loại hình này, xét về mặt thu nhập hàng tháng khi cho thuê hoặc kinh doanh sẽ có lợi nhuận rất cao.
 • Tính pháp lý thường có tính bảo đảm rõ ràng trên cơ sở pháp lý chặt chẽ.

Nhược điểm của loại hình đầu tư nhà phố:

 • Đầu tư nhà phố thường có vốn đầu tư cao.
 • Diện tích nhà phố nhỏ sẽ gây khó khăn cho việc làm sổ đỏ hoặc khó tách sổ.
 • Lợi nhuận và tính thanh khoản của loại hình này bị ảnh hưởng từ sự biến động của thị trường bất động sản, rất khó điều chỉnh giá theo mong muốn.

Loại hình đầu tư bất động sản đất nền:

Đất nền là loại hình dù đã hình thành từ lâu đời nhưng vẫn được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm vì lợi nhuận cao.

Ưu điểm của loại hình đầu tư Đất nền:

 • Là một trong những loại hình đầu tư vốn ít, tiềm năng nhất hiện nay.
 • Lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.
 • Khả năng sinh lời, thanh khoản tốt hơn nhà phố, đặc biệt những nơi có khu vực hạ tầng hoàn thiện.  Lợi nhuận đầu tư đất nền trong 1 năm thường không thấp hơn 15%.
 • Khả năng giá cả bị giảm sụt mạnh của loại hình này khá thấp, ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng  của thị trường.

Nhược điểm của loại hình đầu tư đất nền:

 • Tính pháp lý ở một số khu vực đất nền vẫn chưa rõ ràng nên việc đầu tư dễ gặp rủi ro.
 • Đất nền có vị trí càng đẹp, khả năng thanh khoản cao thì việc đầu tư vốn rất nhiều. Còn nếu vị trí không tốt thì số vốn đầu tư bị đọng lâu.
 • Đất nền chỉ thật sự tăng trưởng nếu nằm trong khu vực phát triển đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển cao.

Ngoài ra còn các loại hình đầu tư bất sản như:

 • Bất động sản nghỉ dưỡng
 • Hoa viên nghĩa trang
 • Shophouse và Officetel
 • Phòng trọ cho thuê
 • Đầu tư nhà xưởng

Đầu tư Bất động sản chính được datnenvungven cho rằng hình thức kinh doanh đối với các sản phẩm là bất động sản nhằm tạo ra rất nhiều lợi nhuận. Đầu tư Bất động sản không chỉ đơn thuần là mua đi bán lại , hay hưởng lợi ích từ việc chênh lệch giá, mà còn bao hàm cả việc mua bán, cho thuê, chuyển nhượng, xây dựng, cải tạo, quản lý. Vì vậy, càng hiểu biết sâu về thị trường và việc đầu tư Bất động sản, các nhà đầu tư càng bớt những rủi ro mạo hiểm và chỉ số thành công sẽ ngày càng lớn.

Bài viết tham khảo:

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>