tái định cư theo nguyện vọng

Đất quy hoạch là gì? Đất thuộc diện quy hoạch có khó để nhận biết không?  Đây chỉ là 2 trong số những câu hỏi đang được mọi người quan tâm và chú ý tới về chủ đề đất quy hoạch ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trả lời được những câu hỏi này. Chính vì vậy, để tìm ra được câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp điều này. Hãy cùng tham khảo nhé. 

 

ĐẤT QUY HOẠCH LÀ GÌ? TẠI SAO ĐẤT QUY HOẠCH LẠI ĐANG LÀ CHỦ ĐỀ “HOT”?

Như chúng ta cũng biết rằng, hiện nay tình hình kinh tế và xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ. Từ đó kéo theo nhiều dự án về đất quy hoạch cũng tăng lên một cách rõ rệt. Do đó, chủ đề này luôn được mọi người “săn đón” rất nhiều ở những năm gần đây.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể trả lời câu hỏi:” Đất quy hoạch là gì?” một cách đầy đủ và chính xác nhất. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này hãy đọc tiếp nhé.

Đất quy hoạch là gì ? Đất quy hoạch là phần đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của từng khu vực địa phương khác nhau và được phân theo mục tiêu sử dụng. Ngoài ra, đất quy hoạch còn được chia ra từng kì trong một khoảng thời gian nhất định. 

Việc quy hoạch đất này có mục đích vạch ra kế hoạch về chính sách, sự phát triển của kinh tế địa phương. Bên cạnh đó, nó còn đảm bảo được việc sử dụng đất có hiệu quả. Đây là cơ sở để cho Nhà nước được ra việc đền bù về đất đai, chi phí cho người dân địa phương khi rơi vào trường hợp thu hồi đất để quy hoạch. 

Đối với mỗi địa phương khác nhau đều có kế hoạch sử dụng đất dựa trên tình trạng sử dụng đất thực tế ở địa phương đó. Những kế hoạch này cũng sẽ có khả năng bị thay đổi theo từng giai đoạn để đảm bảo và cân bằng được sự phát triển một cách hợp lý nhất.

 

đất quy hoạch là gì?

 

 8 THÔNG TIN QUAN TRỌNG VỀ ĐẤT QUY HOẠCH CẦN NẮM DƯỢC

 Nắm được tính thiết yếu của đất quy hoạch mang lại cho nên nhiều người rất mong muốn có thể tìm hiểu các thông tin liên quan tới chủ đề này. Nếu như đang loay hoay, không biết tìm thông tin ở đâu chính xác và tin cậy thì hãy đọc các thông tin dưới đây nhé

1.Những lưu ý khi mua đất quy hoạch

Đầu tiên, khi mua đất thuộc diện quy hoạch, một số quyền của người mua sẽ bị hạn chế lại.

Cụ thể, khi đất trong quy hoạch và đã có quyết định sử dụng đất hàng năm của Huyện thì những người sử dụng đất trong khu vực đó bắt buộc phải chuyển mục đích sử dụng và thu hồi khu đất đó theo kế hoạch được vạch ra.

Nếu Nhà nước chưa có  quyết định thu hồi đất thì người sử dụng đất đó vẫn có quyền được thực hiện những quyền của một người sử dụng đất. Tuy nhiên, sẽ không được xây các công trình mới, nhà ở mới hay thực hiện trồng cây ở khu đất đó.

Trong trường hợp, người sử dụng đất có mong muốn sửa nhà ở hay các công trình thì phải được cho phép của các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật ban hành.

Thứ hai, những người mua đất quy hoạch phải lưu ý về thời gian thu hồi đất.

Theo Luật đất đai ban hành thì nếu như khu đất thuộc diện quy hoạch sau thời gian 3 năm mà chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan Nhà nước sẽ phải điều chỉnh cũng như phải công bố kế hoạch điều chỉnh khu đất đó. Trong tình huống nếu như sau thời gian 3 năm mà các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chưa đưa ra quyết định việc điều chỉnh đó thì người mua đất vẫn có quyền thực hiện những quyền mà người sử dụng đất được sở hữu.

Thứ ba, đất thuộc quy hoạch thì việc chuyển nhượng có thể xảy ra hay không? 

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người có ý định mua đất quy hoạch quan tâm. Người mua đất có thể hiểu việc chuyển nhượng là việc thừa kế, chuyển đổi, thế chấp hay cho thuê. Trong trường hợp, nếu như chủ sở hữu đáp ứng được các điều kiện dưới đây thì hoàn toàn có thể chuyển nhượng được:

         Khu đất vẫn còn thời gian để sử dụng

         Khu đất không liên quan gì tới việc tranh chấp

         Khu đất không bị kê biên

         Giấy chứng nhận sở hữu đất bắt buộc phải có

Khi chưa có quyết định của các cơ quan Nhà nước về việc thu hồi đất thì chủ sở hữu khu đất đó vẫn có thể chuyển nhượng đất và tất nhiên chủ sở hữu đất phải đáp ứng được những điều trên.

Nếu như chủ sở hữu đất bị thu hồi đất lại khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chủ sở hữu khu đất đó sẽ được trực tiếp đền bù theo quy định của Nhà nước. Song song với đó, các vấn đề liên quan tới việc yêu cầu trả lại tiền hay kiện bên bán sẽ không được thực hiện và giải quyết.

2.Cách để nhận biết được đất thuộc diện quy hoạch

Trên thực tế, việc quy hoạch đất từng địa phương sẽ khác nhau và có thể bị thay đổi theo từng giai đoạn thời gian. Bên cạnh đó, việc quy hoạch có thể là chưa công khai hoặc đã công khai nên nếu người dân thực sự muốn biết khu đất đó có đang trong quy hoạch hay là không thì có thể tìm hiểu thông qua những phương án sau:

Phương án thứ nhất, có thể kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin ở sổ đỏ hoặc sổ hồng. 

Khi đất đã có sổ thì thường sẽ có thông tin quy hoạch được viết trên giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Những thông tin này nằm trong mục ghi chú, và trong đó đã nêu rõ khu đất đó đang thuộc diện quy hoạch nào. Dựa trên cơ sở này thì người mua đất có thể suy nghĩ và xem xét xem quy hoạch đó có thực sự phù hợp với bản thân hay không trước khi bắt tay vào việc thực hiện việc mua khu đất đó. 

Phương án thứ hai, có thể nhờ sự trợ giúp của công ty nhà đất cũng như dịch vụ ở địa phương để kiểm tra việc quy hoạch.

Các công ty nhà đất ở địa phương thường là những người làm kinh doanh dựa trên đất đai là chính . Cho nên đây cũng là lý do giải thích tại sao họ có thể nắm được những vấn đề liên quan tới việc quy hoạch ở địa phương. Thông qua phương án này thì người dân có thể nắm được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng và chính xác. 

Phương án thứ ba, có thể tìm hiểu thông tin quy hoạch đất tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ở địa phương, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có khả năng nắm được các thông tin liên quan tới vấn đề quy hoạch sử dụng đất đó chính là Văn phường đăng ký đất . 

Văn phòng này sẽ có nhiệm vụ quản lý đất đai ở địa phương nên việc nắm được thông tin đất đai đang trong quy hoạch ra sao là rất chính xác. Vì thế, đây cũng là cơ sở để giúp cho người dân biết được lô đất đó có đang trong quy hoạch hay là không. 

Trong trường hợp, nếu muốn xác thực thông tin một cách chính xác nhất thì người mua đất có thể xin cấp giấy xác nhận quy hoạch ở khu đất mà mình có ý định mua. Nhược điểm của việc này đó chính là thời gian cấp giấy xác nhận có thể hơi lâu . Thông thường sau khoảng 10 đến 15 ngày tùy địa phương thì người mua đất sẽ được cấp.

3.Có nên mua đất trong quy hoạch không?

Việc quyết định nên hay không nên mua đất trong quy hoạch còn phụ thuộc vào 2 yếu tố chính đó là: Điều kiện và mục đích sử dụng đất của từng người. Ví dụ như, khi mua đất với mục đích là để sinh sống trong khoảng thời lâu dài mà khu đất đó đang thuộc diện quy hoạch làm công trình, làm đường giao thông hay các dự án quy hoạch khác thì tuyệt đối không nên mua bởi nếu mua sẽ bị thu hồi đất trong quá trình sử dụng phần đất đó.

Trong trường hợp, nếu khu đất đó nằm trong diện quy hoạch mà được bán với mức giá rẻ thì có thể dựa trên điều kiện về khả năng kinh tế mà đưa ra quyết định nên mua hay không. Bởi lẽ, đất trong quy hoạch có thể bị thay đổi theo từng cột mốc thời gian, nên  việc hoạch đó bị thay đổi theo điều sẽ có khả năng xảy ra. 

 Việc mua đất trong quy hoạch cũng không thể tránh được những rủi ro xảy ra. Tuy nhiên trong nhiều tình huống nó cũng có thể tạo ra cơ hội cho người mua. Chính vì lý do này cho nên người mua đất phải suy nghĩ cũng như tìm hiểu chính xác nhất về thông tin khu đất đang trong quy hoạch mà mình có ý định mua để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Việc làm này sẽ giúp người mua đất hạn chế tối đa  về những sự thiệt thòi mua bán đất khi chưa tìm hiểu kỹ 

Ngoài việc tìm hiểu khu đất có thuộc diện quy hoạch hay không thì người mua đất cũng nên tìm hiểu rõ ràng về một số thông tin khác như: Khu đất đó có đang trong việc tranh chấp hay không, nguồn gốc khu đất ra sao, chủ sở hữu đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa, có được xây nhà cửa hay các dự án khác không,…

Đây là những thông tin mà các người mua cần nắm rõ để có thể tối ưu được việc gặp rủi ro khi mua phần đất đó xong.

4.Ưu và nhược điểm của đất quy hoạch 

Không phải người mua đất nào cũng có thể nắm rõ  được những ưu và nhược điểm của đất quy hoạch mang lại. Vì thế, hãy tìm hiểu vấn đề này ngay dưới đây nhé.

Về ưu điểm:

Nhìn chung đất quy hoạch sẽ tạo ra được tính khả thi cũng như tính thiết thực nhất cho việc quy hoạch đất. Bởi ưu điểm này cho nên đất quy hoạch đang càng ngày phù hợp với kinh tế xã hội hiện nay. Ngoài ra, đất quy hoạch còn tạo ra những cơ hội cho người muốn mua đất. 

Về nhược điểm:

 Bên cạnh những ưu điểm mà đất quy hoạch mang lại thì nó vẫn tồn tại một số nhược điểm như sau:

     Làm nảy sinh  những điều không hay trong việc quản lý đất đai của các cơ quan Nhà nước.

     Các nhà đầu tư sẽ dễ có khả năng bị mất tiền khi đầu tư vào phần đất thuộc diện quy hoạch.

     Khiến cho các dự án về bất động sản cũng sẽ bị chậm phát triển.

đất quy hoạch là gì? đất quy hoạch năm 2022

 

5.Những rủi ro khi mua đất quy hoạch 

Khi nói đến việc mua bán đất thuộc diện quy hoạch sẽ có những ý kiến trái chiều được đưa ra. Có nhiều người cho rằng việc mua đất quy hoạch sẽ là cơ hội và lợi thế. Nhưng bên cạnh đó, cũng có người cho rằng việc mua đất quy hoạch sẽ rất bất lợi và đem đến những rủi ro. 

Nếu xét trên phương diện về mặt lợi thế thì mức giá của phần đất trong quy hoạch sẽ có mức giá rẻ hơn so với mức giá đất trên thị trường. Đây cũng là cơ hội để kiếm tiền trong khoảng thời gian đợi nhà nước đưa ra quyết định thu hồi đất.

Có thể thấy, đất quy hoạch chỉ có lợi thế trong vài tình huống nhất định như trên. Và rõ ràng không ai biết được khu đất thuộc diện quy hoạch sẽ bị thu hồi vào thời gian cụ thể nào. Do đó, nó cũng có nhiều rủi ro xảy ra. Hãy tìm hiểu những rủi ro dưới đây.

Sẽ có khả năng bị thu hồi đất một cách bất ngờ

Như chúng ta cũng biết rằng, phần đất thuộc diện quy hoạch sẽ phải chờ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và xử lý. Và thời gian xử lý này không biết sẽ diễn ra nhanh hay chậm. 

 Chắc chắn một điều rằng, nếu khu đất đó có dự án xây nhà, công trình, trồng cây, hay các dự án khác thì sẽ bị thiệt hại rất lớn khi bị thu hồi đất. Và điều quan trọng là chi phí để bồi thường không cao để bù lại khoản lỗ đó do chi phí tính theo giá nhà nước nên không hề cao. 

đất quy hoạch là gì? đất nằm trong diện quy hoạch

Sẽ không thể chắc chắn được dự án quy hoạch sẽ được tiến hành

Rõ ràng những thông tin được đưa ra trước khi có thông tin chính thức, uy tín thì đều là những “ tin đồn”. Và dĩ nhiên những tin đồn có thể đúng hoặc không. Những thông tin không có tính xác thực này vô hình dung đã lọt vào tai người mua và khiến họ mua phần đất đó với giá cao để mong ngày nào đó có thể nằm ngay cạnh khu quy hoạch. Điều này sẽ khiến cho người mua gặp rủi ro cao mất trắng nếu như kế hoạch thu hồi quy hoạch đất đó bị hủy bỏ đi. 

Xảy ra hiện tượng sai lệch và lừa đảo trong việc sử dụng đất đai

Trên thực tế, đất quy hoạch thường sẽ có các bước trong việc cấp quyền sử dụng đất đai khá rắc rối. Dựa vào đặc điểm này mà có nhiều người đã trục lợi bất chính từ người mua. 

Chính vì vậy, khi muốn thực hiện giao dịch mua đất quy hoạch hay không thuộc quy hoạch đi chăng nữa thì cũng phải tìm hiểu rõ ràng về các thông tin. Ví dụ như kiểm tra thông tin về nguồn gốc đất, giấy chứng nhận chủ sở hữu đất, khu đất đó có đang dính tới việc tranh chấp hay không,…Thông qua việc kiểm tra này, nó sẽ giúp người mua hạn chế việc lừa đảo khi mua đất

6.Liệu có được mua bán đất nằm trong diện quy hoạch?

Theo như quy định của Luật Đất đai 2013 ban hành thì để xác định việc đất thuộc quy hoạch có mua bán được không thì sẽ được phân ra thành 2 trường hợp dưới đây:

Trường hợp 1:  Kế hoạch sử dụng đất hàng năm chưa có

Đối với trường hợp này, khi đất đã thuộc diện quy hoạch sử dụng đất và được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nhưng cấp huyện lại chưa có quyết định hay kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì hoàn toàn có quyền mua bán được. 

Trường hợp 2: Kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã có

Đối với trường hợp người sử dụng đất thuộc phần đất có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện  thì những quyền của người sử dụng đất vẫn được thực hiện. Tuy nhiên, một số quyền vẫn bị hạn chế như không thể xây dựng các dự án công trình, nhà ở, khu chăn nuôi, trồng cây, cầu đường, giao thông,…cho đến thời điểm quyết định thu hồi đất của nhà cược được đưa ra. 

đất quy hoạch là gì? Giải đáp về đất quy hoạch chi tiết

7.Điều kiện để nhận đền bù khi Nhà nước thu hồi đất thuộc quy hoạch là gì?

Tại điều 75 của Bộ luật đất đai 2013, để nhận được bồi thường đất khi bị Nhà nước thu hồi đất cần phải có đủ những điều kiện dưới đây:

Những hộ gia đình hay cá nhân người sử dụng đất nhưng đất không phải thuê hay trả tiền thuê hàng năm phải có:

      Sổ đỏ hoặc sổ hồng

      Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

      Giấy chứng nhận quyền sở hữu những tài sản gắn liền với khu đất.

      Người Việt Nam nhưng đang định cư ở nước ngoài nằm trong đối tượng được sở hữu nhà ở và được gắn liền với quyền sử dụng đất ở Việt Nam

sổ đỏ và sổ hồng trong đất quy hoạch là gì?

8.Các bước xin cấp sổ đỏ cho khu đất thuộc diện quy hoạch

Nếu như muốn xin cấp sổ đỏ cho đất nằm trong quy hoạch thì phải trải qua các bước dưới đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ

 Người sử dụng đất bắt buộc phải nôp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ở cấp huyện. 

Bước 2: Xem xét và giải quyết

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền bắt buộc phải xem xét hồ sơ đã được nộp. Các khía cạnh cần xem xét của hồ sơ đó là nguồn gốc và khoảng thời gian sử dụng đất, tình trạng đất có đang tranh chấp  không,…Thông qua việc kiểm tra này thì sẽ đưa ra được kết quả hồ sơ có hợp lệ hay không.

Nếu như xảy ra trường hợp đó là hồ sơ chưa hợp lệ cũng như chưa đầy đủ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thông báo cho người nộp hồ sơ chỉnh sửa và bổ sung. Và thông thường thời gian tối đa để thông báo là 3 ngày làm việc.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ xong thì cơ quan đó phải có nghĩa vụ ghi thông tin vào Sổ tiếp nhận một cách đầy đủ .

Bước 3: Kết quả được trả

Người sử dụng đất sẽ được phát giấy chứng nhận sau khi đã nộp chứng từ theo quy định đưa ra. Việc tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận sẽ không được quá 30 ngày. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan tới đất quy hoạch. Thông qua bài viết từ datnenvungven này, những câu hỏi như :” Đất quy hoạch là gì?”, ” những điều quan trọng nhất về đất quy hoạch là gì ?” hay những câu hỏi tương tự đã có được đáp án chính xác nhất. Hãy tham khảo bài viết thật kỹ nhé.

Bài đọc tham khảo:

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>