Đất phát mãi là gì

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, vì thế nhu cầu mua nhà để ở, mua đất để đầu tư được rất nhiều người  tâm. Dạo gần đây mua nhà, đất phát mãi được nhiều khách hàng, chủ đầu tư “săn đón”.

Tại sao loại mô hình này được nhiều người quan tâm đến vậy. Trước tiên  hãy cùng datnenvungven.org tìm hiểu về đất phát mãi là gì nhé.

Đất phát mãi là gì?

Đất phát mãi là gì

Đầu tiên bạn phải hiểu rõ về phát mãi. Phát mãi hiểu đơn giản là quá trình tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng công khai và bán tài sản của người vay đảm bảo theo đúng thủ tục của pháp luật. Tài sản này chỉ được bán khi  người vay không thể trả khoản nợ mà người vay đã vay từ ngân hàng. Khi vay người vay cần có tài sản để chứng minh mình có khả năng chi trả khoản nợ đó.

Thông thường tài sản đó phải có giá trị tương đương với khoản vay để đảm bảo việc thanh toán khoản nợ sau này. Người vay chủ yếu dùng nhà hoặc đất đai để vay thế chấp với ngân hàng.

Trong trường hợp xấu, người vay không có khả năng chi trả, ngân hàng sẽ tịch thu sản và phát ra ngoài cộng đồng để thu hồi nợ vay.

 Nhà hay đất  phát mãi còn có tên gọi khác là nhà, đất bị bị tịch biên.

Ngân hàng tổ chức bán, đấu giá đất phát mãi khi nào?

Đất phát mãi là gì

Khi tiến hành vay một khoản tiền từ ngân hàng. Khách hàng sẽ được hướng dẫn  làm hợp đồng theo các bước vay theo như quy định của pháp luật.

Thông thường trong hợp đồng thế chấp, bên thế chấp tài và sản ngân hàng sẽ thỏa thuận các điều khoản, xử lý tài sản đảm bảo trong trường hợp người vay không còn khả năng chi trả khoản nợ. 

Với trường hợp người vay hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ, lúc đó ngân hàng có quyền yêu cầu  bên vay thế chấp chuyển giao tài sản thế chấp để phát mại ra cộng đồng. Nếu người vay thế chấp đồng thuận về việc phát mãi, ngân hàng có quyền tiếp nhận tài sản sau đó tiến hành thủ tục phát mại, đưa đi đấu giá tài sản phát mãi theo quy định của pháp luật.

Trong một số trường hợp để đảm bảo an toàn pháp lý, tránh rủi ro trong việc xử lý tài sản, việc khách hàng đổi ý không chịu bàn giao tài sản. Một số ngân hàng thương mại đã chọn phương án khởi kiện ra tòa án để giải quyết tranh chấp cách an toàn tránh mất thời gian.

Như vậy ngân hàng được  phép phát mại tài sản khi người vay không thể thanh toán khoản vay. điều này đã được thỏa thuận trong hợp đồng, đúng với quy định của pháp luật.

Có nên mua đất phát mãi không?

 Đây là thắc mắc  của rất nhiều người. Cũng giống như các hình thức đầu tư khác, mua nhà phát mãi cũng có những ưu điểm và hạn chế sau:

Ưu điểm

 Mua tài sản  phát mại từ ngân hàng  thực sự rất có lợi. 

Người mua có thể mua nhà, đất giá rẻ hơn so với thị trường lên tới 30%. Đây thực sự là một giao dịch rất có lợi cho người mua. Nhưng song hành với nó là , người mua phải đối mặt với rủi ro tiềm ẩn trong giao dịch, như giấy tờ, kiện cáo,..

 Chúng ta không thể phủ nhận sức hút từ khả năng sinh lời rất lớn từ những bất động sản phát mãi. Tuy nhiên trước khi tiến hành mua, bạn phải xem xét rõ về giấy tờ, tính pháp lý của tài sản, tránh những rủi ro tiềm ẩn.

Nhược điểm 

 Không giống như những giao dịch mua bán bình thường khác. Khi khách hàng tiến hàng mua bán loại bất động sản này, việc mua bán tài sản phát mãi có sự tham gia  của 3 phía gồm: chủ sở hữu tài sản (người vay), ngân hàng, người mua. 

 Việc có 3 phía cùng tham gia như vậy khiến bên mua thường tốn rất nhiều thời gian.

 Trong quá trình bán sẽ có trường hợp người phải bán không chịu hợp tác, nhiều khách hàng sau khi hoàn tất thủ tục bán đấu giá thì bị bên bán chống đối không hợp tác, không bàn giao tài sản.

Lúc này, khách mua phải chờ một thời gian để trung tâm bán đấu giá yêu cầu cơ quan thi hành án tham gia cưỡng chế. Điều này sẽ khiến  bên mua mất nhiều thời gian. Chưa kể việc huy động lực lượng thi án tham gia cũng khiến người mua phải chịu mất khoản phí.

Khi tài sản phát mãi bán ra ngoài thị trường, thường tài sản không như mứa giá của thị trường nên có nhiều trường hợp chủ sở hữu khiếu nại không hài lòng về giá, vì cho rằng tài sản bị bán ra thấp hơn so với giá thị trường.

Để tránh những rủi ro khi thanh toán hay đặt cọc, cách tốt nhất là người mua nên sử dụng dịch vụ thanh toán ba bên tại các ngân hàng, tránh thanh toán trực tiếp cho chủ nhà (con nợ) vì trong quá trình 2 bên làm việc với nhau sẽ gây ra nhiều vấn đề.

Bạn cần  làm việc và mua hồ sơ đấu giá tại các trung tâm bán đấu giá có uy tín để được bảo trợ pháp lý để tránh gặp những rủi ro như:

Kiện cáo, khiếu nại từ chủ sở hữu tài sản

Tài sản phát mãi sẽ được đưa lên sàn đấu giá  đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Tuy vậy, trong quá trình đấu giá người mua khó có thể tránh khỏi những vấn đề rắc rối phát sinh từ người bán sản. Hầu hết là tình huống người sở hữu  tài sản không đồng ý với kết quả đấu giá,  họ cảm thấy giá bán bị thấp hơn so với thị trường hiện tại, họ làm đơn khiếu nại.

Hủy kết quả đấu giá

Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng người mua cũng nên lường trước rủi ro là kết quả đấu giá tài sản phát mãi sẽ bị hủy. Nếu nghi ngờ thấy có dấu hiệu tổ chức cá nhân ép giá, khống chế giá, công an kinh tế và cơ quan thanh tra và sẽ mở cuộc điều tra. Trường hợp phát hiện hành vi thông đồng, dìm giá, móc nối, trong lúc tham gia đấu giá khiến sai lệch thông tin, kết quả đấu giá tài sản phát mãi sẽ bị hủy ngay lập tức.

Theo ý kiến của các chuyên gia, để mua nhà nhanh chóng mà không vướng mắc nhiều vấn đề phát sinh, khách hàng nên mua nhà đất phát mãi tại các trung tâm đấu giá. Hầu hết những căn nhà, đất ở đây đều đã được bảo trợ pháp lý nên sẽ hiếm khi gặp rủi ro. Nhưng nếu lựa chọn hình thức này, bất động sản tại thường sẽ bị tăng giá do phát sinh thêm các chi phí như tổ chức đấu giá, lãi phạt, tiền môi giới.

Lưu ý khi mua tài sản phát mãi.

 Bạn nên tham khảo thêm kinh nghiệm từ những người đã mua loại hình bất động sản này để hạn chế gặp  rắc rối về pháp lý. Đây là vấn đề rất nhạy cảm trong loại bất động sản này.Nên tìm hiểu kỹ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của ngôi nhà phát mãi. Đây chính là một trong những rủi ro phổ biến mà bạn có thể gặp phải khi mua.

Khi mua nhà phát mã để đầu tư người mua cần tính toán nhiều yếu tố như vốn đầu tư,  khả năng thanh khoản, chi phí và lãi vay.

3 vấn đề cần lưu ý khi tiến hành mua đất phát mãi

Để  đảm bảo quá trình bán diễn ra thuận lợi và không tốn nhiều thời gian, người mua cần để ý đến 3 vấn đề như: 

  • Bên mua phải đảm bảo được ràng chủ sở hữu tài sản bán tài sản của họ trên cơ sở tự nguyện.
  • Quá trình mua cần đảm bảo minh bạch không gian lận, không đạp giá ảo, trường hợp có gian lận thì quá trình mua sẽ bị huỷ bỏ.
  • Giấy tờ thông tin pháp lý an toàn đầy đủ.

Quy trình mua đất phát mãi của ngân hàng.

Bước 1: Nhận Thông báo bán nhà phát mãi từ Ngân hàng 

Bước 2: Ngân hàng đánh giá, thẩm định giá trị đất phát mãi.

Bước 3:  Tiến hành bán đất,nhà phát mãi ngân hàng.

Bước 4:  Tiến hành toán sau khi phát mãi nhà đất.

Bước 5: Chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản cho người đã mua.

Kết luận.

 Đầu tư vào phát mãi ngân hàng  là một vấn đề được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, việc mua nhà  phát mãi giúp người mua tiết kiệm được nguồn chi phí lớn. Người mua sẽ mua lại tài sản với giá rất thấp so với thị trường. tuy nhiên nếu bạn đang tìm hiểu và muốn mua lại tài sản này. Bạn cần tìm hiểu kĩ để tránh các trường hợp rủi ro có thể xảy ra.

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cho vay thế chấp tài sản với lãi suất rất thấp như: Vietcombank, Techcombank, ACB. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bất động sản hoặc vay vốn kinh doanh bạn có thể vay tại các ngân hàng này tránh tình trạng vay các tổ chức bên ngoài, nếu vay ngoài lãi suất trả hàng tháng rất cao, người vay dễ bị vỡ nợ.

 Hy vọng bài viết đất phát mãi là gì sẽ mang lại thông tin cần thiết cho bạn.

 Bài viết liên quan:

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>