Đất Nền Và Đất Thổ Cư Là Gì

Đất nền và đất thổ cư là gì? Đó là những hạng mục bất động sản đang được các chủ đầu tư truy tìm và săn đón vì tính thanh khoản tốt cũng như khả năng sinh lời mà loại hình đất đai này mang lại. Tuy nhiên, trước khi tập trung vào đầu tư khía cạnh bất động sản này, mọi người cần hiểu rõ về 2 loại đất này, đó là đất nền và đất thổ cư để đảm bảo lựa chọn được loại hình đầu tư đất phù hợp.

Cùng đọc bài viết để hiểu rõ hơn

 Đất nền là gì?

Đất nền được hiểu đơn giản là những lô đất còn trống, còn nguyên vẹn, nguyên hiện trạng ban đầu, chưa có sự can thiệp của bàn tay con người hay máy móc để thực hiện công trình xây dựng.

Đất nền là loại hình đã hình thành từ lâu đời nay, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại nó vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm vì khả năng tạo ra lợi nhuận cao.

Đất Nền

Các loại đất nền thường gặp

Đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong một dự án đang được quy hoạch và đang được chủ đầu tư chuẩn bị tiến hành thi công công trình xây dựng.

Nhìn chung, đất nền dự án thường được đặt ở các vị trí đẹp, hay các khu vực có nhiều tiện ích xung quanh, có hệ thống giao thông thuận tiện.

Đất nền dự án là mảnh đất được nhà nước quy hoạch và có các giấy tờ pháp lý rõ ràng.

Đất nền dự án thường được sử dụng với mục đích thi công để trở thành các khu sinh thái, khu dân cư, tòa nhà, tòa xưởng,…

Đất nền thổ cư

Đất nền thổ cư được hiểu nôm na là đất ở. Đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, không sử dụng cho các hoạt động nông nghiệp.

Đất nền thổ cư được chia làm 2 loại chính bao gồm: đất tại nông thôn và đô thị.

Mục đích của đất nền thổ cư là dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phúc lợi xã hội phục vụ đời sống hoặc các mảnh vườn gắn liền vơi nhà.

Đất nền liền kề

Đất nền liền kề, bản chất tên gọi của nó đã phần nào cho chúng ta thấy được vị trí của nó sẽ được đặt gần nhau và mang tính đồng bộ về kích thước, diện tích, kết cấu,…

Đất nền liền kề thường không có các tiện ích nội khu mà thường ăn theo các tiện ích xung quanh nên cũng thường được đặt ở các vị trí đẹp, gần các tiện ích và cơ sở hạ tầng chung.

Loại đất này thường có quy mô rộng, khoảng vài nghìn m2 đến vài ha, thường có sổ đỏ từng lô rõ ràng, pháp lý an toàn.

Những lưu ý khi lựa chọn đất nền.

Lựa chọn dự án của chủ đầu tư uy tín, có độ tin cậy cao. Đồng thời nên kiểm tra chất lượng thông tin dự án, sản phẩm mà chủ đầu tư cung cấp. Thăm dò ý kiến đánh giá của những người dân xung quanh đó hoặc những người đã làm việc với chủ đầu tư đó.

Chỉ nên giao dịch khi dự án được Nhà nước phê duyệt và có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Bên cạnh đó, hợp đồng giao dịch cần rõ ràng đảm bảo quyền lợi và có sự ràng buộc của các bên tham gia.

Cần xem xét khả năng tài chính của bản thân một cách kỹ lưỡng trước khi lựa chọn dự án.

Vì sao đầu tư vào đất nền đang ngày càng được ưa chuộng?

Một là, quan niệm đất đai không sinh thêm mỗi ngày nhưng dân số lại ngày càng tăng lên, tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh dẫn đến quỹ đất ngày một hạn chế. Chính điều này đã làm cho giá đất thay đổi nhanh chóng theo chiều hướng tăng lên. Thêm vào đó, nếu quỹ đất nào nằm trong dự án vùng trọng điểm quy hoạch theo chính sách của địa phương, tỉnh, thành phố, thì giá đất sẽ tăng chóng mặt.

Hai là, khả năng thay đổi mục đích sử dụng đất trong tương lai. Mục đích sử dụng đất nền có thể được thay đổi theo thời gian. Khi nhìn thấu được khả năng thay đổi mục đích sử dụng này, nhiều chủ đầu tư có thể mạo hiểm đầu tư vào nó bởi khả năng sinh lời trong tương lai.

Ba là, đất nền có giá trị vĩnh viễn. Khác với chung cư, giá trị có thể bị hao hụt khi chuyển nhượng từ tay người nay sang tay người khác hay vấn đề xuống cấp theo thời gian; thì đất nền vẫn giữ được giá trị nguyên bản của nó. Đồng thời, nhà đầu tư cũng có thể làm chủ ngay trên chính mảnh đất đó như san lấp, xây dựng văn phòng, kinh doanh buôn bán cho thuê, cho các chủ doanh nghiệp thuê lại mặt bằng để mở nhà xưởng, nhà kho, nhà bãi,…

Bốn là, đất nền có thể làm tài sản thế chấp. Đây được coi là loại tài sản mà nhà đầu tư có thể mang đi thế chấp ngân hàng với mức vay khá tốt. Số tiền này nếu nhà đầu tư biết cách sử dụng đúng mục đích sẽ sinh thêm lời cho họ.

Đất thổ cư là gì?

Như đã nói ở phần trên, đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại khu vực nông thôn và đô thị.

Nhóm đất này chỉ được sử dụng để ở, xây dựng nhà ở và các công trình liên quan phục vụ đời sống.

Đất Thổ Cư

Các loại đất thổ cư

Đất thổ cư được chia làm 2 loại chính: đất thổ cư nông thôn và đất thổ cư đô thị

Đất thổ cư nông thôn (hay còn gọi là đất ONT): Đất thổ cư nông thôn vẫn là đất thổ cư được đặt ở khu vực nông thôn. Và loại đất này chỉ được dùng để làm nhà ở, xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ đời sống của con người như đất vườn, ao,..nằm trên khu đất được Nhà nước phê duyệt. Trong trường hợp chưa xây dựng, người sử dụng có thể trồng các loại cây hay hoa màu trên mảnh đất đó.

Đối với các khu đô thị có dự án quy hoạch lên thành phố thì đất thổ cư ở đó không được coi là ONT. Loại đất này sẽ được áp dụng chính sách thu thuế cũng như quy hoạch riêng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Đất thổ cư đô thị (hay còn được gọi là đất ODT): đất ODT được đặt ở các khu vực đo thị, và nó sẽ thuộc quyền quản lý của các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hoặc thậm chí là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới.

Khác với đất thổ cư nông thôn, loại đất thổ cư đô thị phải được thông qua một vài chính sách như thuế, giấy phép xây dựng,…Chủ sở hữu hoàn toàn có quyền xây nhà ở và các công trình phục vụ đời sống khác phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị trên mảnh đất của mình.

Những lưu ý khi lựa chọn đất thổ cư

Việc đầu tiên trước khi mua đất mà chủ đầu tư cần đặc biệt lưu ý đó là, tìm hiểu kỹ mọi thông tin về đất thổ cư muốn mua, cần cân nhắc kỹ lưỡng đối với dự án có sổ đỏ chung hoặc chưa có sổ đỏ. Nên lựa chọn những dự án đã được cấp sổ đỏ đầy đủ theo quy định của Pháp luật để tránh những điều đáng tiếc xảy ra như tranh chấp, thu hồi.

Kiểm tra kỹ thông tin, diện tích trên sổ đỏ và thực tế xem có khớp nhau không.

Nghiên cứu, đọc kỹ hợp đồng mua bán trước khi ký tên và thực hiện giao dịch.

Sự khác biệt giữa đất nền và đất thổ cư

Giống nhau:

  • Đều là loại hình cho phép xây dựng nhà ở, các công trình xã hội phúc lợi phục vụ đời sống con người.
  • Là một trong những hạng mục bất động sản tiềm năng, có khả năng sinh lời trong khoảng thời gian ngắn hạn.
  • Ít chịu ảnh hưởng xấu theo chu kỳ tăng trưởng thị trường, vì thế khả năng rớt giá của loại hình này khá thấp.
  • Ít bị chi phối bởi giá trị ảo do quảng cáo, nó chỉ thật sự tăng trưởng nếu nằm trong dự án quy hoạch phát triển đô thị, hạ tầng giao thông đường bộ,…

Khác nhau

Bên cạnh một số điểm giống nhau vừa nêu ở trên, đất nền và đất thổ cư còn có một số điểm trái ngược nhau như:

Tiêu chí Đất nền Đất thổ cư
Định nghĩa Lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, vẫn ở trạng thái nguyên bản

.

Chủ yếu để xây dựng khu dân cư, khu sinh thái, nhà xưởng,…

Đất phi nông nghiệp, đất ở khu vực nông thôn và khu vực đô thị.

 

Đa số dùng để xây dựng nhà ở và công trình phục vụ đời sống.

Pháp lý Chủ đầu tư chịu mọi trách nhiệm về thủ tục pháp lý. Cá nhân tự tách thửa, cần nắm rõ thủ tục về tình trạng sổ chung, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…
Tranh chấp Ít xảy ra tranh chấp do có sổ đỏ từng nền rõ ràng. Dễ xảy ra tranh chấp do có sự phân lô không rõ ràng, chồng chéo.
Quy mô Lớn Nhỏ, lẻ
Số lượng lô Nhiều Ít
Tiện ích Đồng bộ, đầy đủ tiện ích từ trường học, bệnh viện, siêu thị, giao thông thuận tiện, an ninh đảm bảo,.. Phụ thuộc vào vị trí từng lô đất
Khả năng tiếp tục tách thửa Không thể nếu đã quy hoạch chi tiết 1/500. Phụ thuộc vào chính sách và điều kiện của mỗi khu vực

Nên lựa chọn đất nền hay đất thổ cư?

Hiện nay, đất nền hay đấy thổ cư đều là loại hình bất động sản đang được nhiều chủ đầu tư quan tâm và lựa chọn. Vậy nên, trước khi quyết định mua đất nền hay đất thổ cư, chủ đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng và có những đánh giá chung về các khía cạnh sau:

  • Tính pháp lý của loại đất.
  • Vị trí địa lý của đất.
  • Khả năng tài chính của bản thân.
  • Tiềm năng phát triển của khu vực.

Nếu lựa chọn được mảnh đất có vị trí đẹp, điều kiện giao thông thuận lợi, đầy đủ tiện ích, đảm bảo về mặt pháp lý,…thì dù đó là đất nền hay đất thổ cư cũng đều là lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, nếu không may mua phải dự án “ma”, chủ đầu tư kém uy tín, chưa có giấy tờ pháp lý,… thì dù được gọi là đất nền cũng không có ý nghĩa gì, thậm chí còn mang lại rủi ro khá lớn cho chủ đầu tư.

Như vậy, để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “có nên lựa chọn đất nền hay đất thổ cư?” là rất khó. Nó còn tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính, mong muốn của người mua.

Kết Luận

Hi vọng với những thông tin trên từ datnenvungven, các bạn đã có cái nhìn một cách toàn diện, đúng đắn hơn về đất nền và đất thổ cư để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Bài viết tham khảo:

Trích Lục Đất Là Gì? Cách Trích Lục Đất Đơn Giản Nhất

Căn Hộ Thương Mại Là Gì? 7 Giá Trị Sinh Lời Khác Biệt

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>