Đất DTL là gì

Đất DTL là gì? nhà đầu tư hay khách hàng có được phép chọn mua đất thủy lợi DTL?

Trong hệ thống Pháp luật Việt nam, đất đai được chia thành nhiều loại khác nhau để quản lý cũng như xác định được chế độ pháp lý phù hợp. Việc các ký hiệu trên bản đồ địa chính sẽ giúp nhiều người dễ dàng hơn khi tìm hiểu về các giao dịch đất đai giúp phân loại được từng nhóm đất khác nhau để có thể sử dụng đúng với mục đích.

Để trả lời câu hỏi đất DTL là gì mời quý khách hàng cùng datnenvungven tìm hiểu qua bài viết sau.

Đất DTL là gì? và một số lưu ý cần thiết.

Đất thuỷ lợi DTL là cụm từ rất phổ biến đối với những ai quan tâm đến nghành đất đai, chuyển đổi cũng như mục đích sử dụng đất.

Trước khi tìm hiểu về ký hiệu các loại đất, cụ thể bài viết này sẽ chi tiết hơn về đất DTL là gì?, chúng ta sẽ làm rõ hơn về khái niệm bản đồ địa chính.

Bản đồ địa chính là gì?

Bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện các mảnh đất và các yếu tố địa lí có liên quan, được lập theo đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.”

“Bản đồ địa chính” là bản đồ trên đó thể hiện các dạng đồ họa và ghi chú, phản ảnh những thông tin về vị trí, ý nghĩa, trạng thái pháp lý của các mảnh đất, phản ánh các đặc điểm khác thuộc địa chính của quốc gia

Là loại bản đồ chuyên về đất đai trên đó thể hiện chính xác vị trí ranh giới, diện tích và một số thông tin địa chính của từng thửa đất, vùng đất. Nó còn thể hiện các yếu tố địa lý khác liên quan đến đất đai được thành lập theo đơn vị hành chính cơ sở xã, phường, và trong phạm vi cả nước.

Có thể nói, bản đồ địa chính được xem là cơ sở để thực hiện quá trình triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sỡ hữu đất đai.

Ngoài ra, đây là một trong ba yếu tố để cấu thành một hồ sơ địa chính hoàn chỉnh bao gồm: bản đồ địa chính, sổ địa chính và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ trên mục đích sử dụng và cơ sở pháp lý mà Nhà nước đã chia thành 3 loại đất chính: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong 3 loại này sẽ có nhiều loại đất được phân rõ ràng hơn như: DTL, LUC, RDD, ONT, DGD,…

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tên gọi các loại đất của Việt Nam, cụ thể là đất DTL là gì?

Đất DTL là gì?

Đất DTL hay còn gọi là đất thuỷ lợi, là loại đất thuộc nhóm phi nông nghiệp được sử dụng để xây dựng các công trình thuỷ lợi, phục vụ lao động sản xuất, nhu cầu của nhân dân.

Đất thuỷ lợi DTL không bao gồm cái công trình dưới lòng đất, trên không, không sử dụng đến đất bề mặt.

Đất DTL là gì?
Đất thuỷ lợi DTL là gì?

Các công trình thuỷ lợi:

Các hệ thống cấp, thoát nước, tưới nước để phục vụ  nhu cầu sinh hoạt của người dân hoặc quy trình sản xuất

Bể chứa nước hay giếng  nước để phục vụ chung cho cộng đồng

Những công trình đầu mối như Nhà máy nước, trạm bơm, trạm xử lý nước thải.

Phân khu nhà kho, cơ sở sản xuất, khu sửa chữa bảo dưỡng công trình thuỷ lợi thuộc phạm vi của công trình đầu mối.

Hệ thống đê bờ, cống rãnh, hồ chứa nước phục vụ chính cho mục đích thuỷ lợi.

cong trinh thuy loi
Công trình thuỷ lợi đặt trên đất DTL

Trách nhiệm giữa người sử dụng đất DTL là gì và cơ quan quản lý có thẩm quyền như thế nào?

Vấn đề về quyền sử dụng đất hay mục đích sử dụng đất thủy lợi DTL là điều người dân rất quan tâm. Vì vậy, muốn quá trình xây dựng công trình trên đất thủy lợi DTL diễn ra suôn sẻ phải  có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý có thẩm quyền và người sử dụng đất.

trách nhiệm giữa người sỡ hữu đất DTL và cơ quan thẩm quyền

Các cơ quan, lãnh đạo thẩm quyền có nghĩa vụ, và trách nhiệm như sau:

Sau khi nhận hồ sơ của người dân địa phương có nhu cầu thi công xây dựng trên đất thuỷ lợi DTL thuộc khu vực đó, cơ quan cần tiến hành cho đội công tác đến xác nhận, kiểm tra về địa điểm, diện tích cũng như tình trạng của khu đất đó.

Phải kiểm tra thật kỹ các thủ tục, hồ sơ và giấy tờ liên quan của Đất DTL là gì? Đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng và đầy đủ các thông tin cần thiết.

Cấp phép cho chủ đầu tư thi công xây dựng công trình nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đề ra.

Trong quá trình thi công, phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ, giải quyết nhanh chóng và hiệu quả các vấn đề phát sinh làm ảnh hưởng đến việc xây dựng công trình.

Thời gian sử dụng đất DTL là gì? Theo dõi quy trình thi công có đúng theo cam kết hay không.

Trách nhiệm của người sử dụng đất DTL là gì? 

Phải đảm bảo hoàn thành hồ sơ, giấy tờ một cách đầy đủ, bài bản để các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng

Trong quá trình khai báo cũng như xây dựng thi công phải trung thực, rõ ràng, không được thêm bớt, kê khai sai sự thật

Ưu tiên hàng đầu đối với các vấn đề liên quan đến sông ngòi, kênh đập, bảo vệ môi trường. Không xả rác, không làm ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống thuỷ lợi của khu vực, không gây đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Những lưu ý khi sử dụng đất thuỷ lợi DTL trong năm 2022:

Muốn sử dụng đất DTL một cách hợp ly, đúng pháp luật để không đem lại nhưng rắc rối, bạn nên lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

Chỉ sử dụng đất DTL vào các công trình thi công được cấp phép như đã được nói rõ bên trên, và điều đương nhiên sẽ không được tận dụng các loại đất DTL vào những công trình trái quy định của Nhà nước. Các công trình trái phép đều bắt buộc phải dỡ bỏ, ngưng xây dựng và chịu xử phạt thích đáng theo pháp luật.

Chỉ được phép xây dựng những công trình theo đúng diện tích (S) đăng ký được cho phép, không được lấn sang làm ảnh hưởng đến các khu đất bên cạnh.

Trước khi tiến hành xây dựng công trình, phải đến cơ quan lãnh đạo có thẩm quyền của cấp tỉnh, huyện, xã làm thủ tục và xin ý kiến thi công. Chỉ được bắt đầu tiến hành xây dựng khi có sự đồng ý và cho phép.

Hồ sơ xin cấp phép đất DTL là gì, xây dựng các thông tin phải đầy đủ, minh bạch và đúng trình tự

Trong quá trình thi công, nếu có phát sinh sự cố hoặc các vướng mắt, cần phải nhanh chóng báo cáo đến lãnh đạo địa phương.

Thời hạn sử dụng đất DTL là gì?

thời hạn sử dụng đất

Hiện nay Nhà nước ta không có quy định cụ thể cho việc thời hạn sử dụng đất DTL. Thay vào đó, chúng sẽ được quyết định bởi cơ quan quản lý trực tiếp như: lãnh đạo địa phương, các cơ quan có thẩm quyền cấp xã, huyện hoặc tỉnh.

Thời hạn sử dụng sẽ được xét theo một số phương diện: mục đích, quy trình sử dụng, tính hiệu quả trong cộng đồng

Trên thực tế, thời hạn này sẽ được tính theo mức cố định hàng năm. Sau thời gian đã được thoả thuận trước, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và đưa ra một thời hạn mới phù hợp với quy định Pháp luật.

Lời kết:

Tóm lại, trên đây là một số thông tin cần thiết cho những Anh/chị có nhu cầu tìm hiểu để giao dịch đất đai được hiệu quả.

Đặc biệt, đối với các đối tượng quan tâm về Đất DTL là gì?, Anh/chị cần đọc kỹ hơn và nắm rõ một số lưu ý để tránh các sự cố về vấn đề quyền sỡ hữu cũng như các hồ sơ, giấy tờ liên quan.

Bài đọc tham khảo:

Top 3 lý do đắt giá để chọn mua căn hộ mini

Đất nền là gì? Phân biệt 4 loại hình đất nền

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>