Vậy CONDOTEL là gì

Codontel là loại hình bất động sản đang tạo ra nhiều tranh luận cũng như thu hút rất nhiều nhà đầu tư trên toàn quốc, hãy cùng datnenvungven đi tìm hiểu Condotel là gì tại bài viết sau.

Vậy CONDOTEL là gì?

Đó là một loại hình bất động sản lai giữa căn hộ cao cấp (condominium)và khách sạn (hotel)

CONDOTEL như một căn hộ khi không gian được trang bị phòng bếp, phòng ngủ , phòng khách,.. với đầy đủ tiện nghi cho du khách mua sắm, nấu nướng, trải nghiệm như sống trong một ngôi nhà riêng của mình chứ không như phòng khách sạn đơn thuần.

Song song với đó việc CONDOTEL hoạt động  lại giống như cách một khách sạn vận hành khi có hệ thống quầy lễ tân, hệ thống đặt phòng, các dịch vụ khách sạn như hồ bơi, câu lạc bộ, hộp đêm, nhà hàng, phục vụ phong 24/24,…

CONDOTEL

Vậy về bản chất CONDOTEL là loại hình khách sạn nghỉ dưỡng nhưng khác biệt với hình thức khách sạn đơn thuần ở chỗ:

Vốn đầu tư của khách sạn truyền thống là của chủ đầu tư và tổ chức tín dụng, còn đối với CONDOTEL ngoài vốn tự có của nhà đầu tư thì có sự góp vốn của khách hàng

Chủ sở hữu của khách sạn truyền thống là chủ đầu tư và các cổ đông thì giờ đây CONDOTEL cho phép khách hàng cũng là chủ sở hữu khi mua mỗi căn hộ tạo thành tài sản riêng biệt của khách trong hệ thống khách sản của chủ đầu tư.

Về vị trí thì căn hộ CONDOTEL sẽ nằm ở các vùng du lịch nghỉ dưỡng chứ không phải nội thành như căn hộ thông thường.

Căn hộ studio xu hướng mới

Vậy suy ra chúng ta thấy được thay vì phải đầu tư khoản tiền để mua căn hộ chung cư, khách hàng có thể đầu tư vào hệ thống căn hộ CONDOTEL cùng chủ đầu tư để sở hữu tài sản là căn hộ mà khi không dùng tới hoặc với mục đích cho thuê lại thì được bảo hộ và hưởng lợi nhuận từ hoạt động khách sạn của chủ đầu tư.

Nên số tiền đầu tư ban đầu của việc mua CONDOTEL tuy cao hơn căn hộ chung cư, nhưng bù lại về vấn đề dòng tiền sinh ra và việc bảo trì vệ sinh căn hộ lại được đảm bảo bởi hệ thống quản lý khách sạn , tùy vào tình hình phát triển du lịch mà giá trị căn hộ của bạn sẽ tăng trưởng trong tương lai khách hàng có thể bán với lợi nhuận vượt trội.

Đối tượng mà CONDOTEL hướng tới là những ai?

Nhà đầu tư

Các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm tới CONDOTEL trong giai đoạntrước xây dựng khi mức giá của nó còn thấp và bán ra với giá tốt sau vài nămCONDOTEL đi vào hoạt động.

Những người muốn hưởng thụ cuộc sống

Đó là những người thành đạt, họ kiếm nhiều tiền và muốn dùng  khoản tiền đó để trải ghiệm hưởng thụ cuộc sống. CONDOTEL được tràn bị đầy đủ tiện nghi đáp ứng mọi nhu cầu cuộc sống, là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho khách hàng sau thời gian làm việc bận rôn.

Người có khoản tiền nhàn rỗi

Những người có tiền và muốn chọn nơi gửi tiền với sự an toàn và khả năng sinh lời hấp dẫn thì CONDOTEL là một trong những nới lý tưởng. Vì lợi nhuận tối thiểu trong CONDOTEL luôn cao hơn so với các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, ngoại tệ,….. song song với sự cam kết của chủ đầu tư và cơ sở pháp lý đang càng ngày càng hoàn thiện.

Giá trị và tiềm năng của loại hình này trong tương lai

Đầu tiên phải kể đến giá trị kép của lại hình này là đầu tư và nghỉ dưỡng. Bạn vừa sở hữu bất động sản là ngôi nhà với đầy đủ tiện nghi để sống vừa có thể cho thuê hoặc trao đổi với các hệ thống nghỉ dưỡng trong và ngoài nước.

CONDOTEL là khoản đầu tư dài hạn nhưng lại có nguồn tiền sinh ra nhanh từ tài sản đầu tư. Cụ thể việc bạn đầu tư một khoản tiền lớn vào CONDOTEL và với hình thức hoạt động như khách sạn bạn vẫn có dòng tiền sinh ra khi cho thuê việc có thu nhập hàng tháng sẽ tăng nguồn vốn tổng thể giúp cải thiện danh mục đầu tư của bạn.

Vì là hình thức căn hộ nghỉ dưỡng nên bạn có thể liên kết với các thương hiệu nổi tiếng để cùng hợp tác và được bảo hộ song song với đó bạn được hỗ trợ các dịch vụ sửa chữa, bảo trì giúp bạn vừa tiếp xúc được nhiều khách hàng vừa tối ưu các chi phí trong qua trình hoạt động.

Chủ đầu tư sẽ lựa chọn và thuê đơn vị kinh doanh, vận hành dự án để khai thác cho thuê trong toàn thời gian.

Ngoài nhiệm vụ tìm kiếm khách thuê, đảm bảo tỷ lệ khai thác hiệu quả, đơn vị quản lý còn phải triển khai các dịch vụ bảo trì căn hộ và các hạng mục liên quan.

 

Các nhà đầu tư CONDOTEL còn được ưu ái khi vay vốn ngân hàng khi được hỗ trợ 60-70% giá trị căn hộ CONDOTEL.

Những khó khăn khi đầu tư căn hộ CONDOTEL

Song song với ưu tiềm năng căn hộ CONDOTEL cũng hiện hữu những vấn đề khó khăn khi mua bán do chưa được định danh rõ trong luật kinh doanh bất động sản.

Bên canh đó việc là loại hình lai giữa khách sạn và căn hộ nên gây hiểu nhầm cho khách hàng khi không biết CONDOTEL là căn hộ chung cư hay nhà ở chung cư.

Về thời gian sở hữu của căn hộ CONDOTEL chỉ là 50 năm vì mang tính chất là đất thương mại.

Việc xin hộ khẩu lưu trú, thường trú là bất khả thi khi CONDOTEL là bất động sản nghỉ dưỡng chứ không phải đất dân cư.

Vì hình thức đầu tư CONDOTEL là chung vốn với chủ đầu tư và mọi hoạt động cũng như lợi nhuận đều do chủ đầu tư quản lý nên việc không có khách thuê nhà hay không khai thác kinh doanh được thì người mua căn hộ vẫn là người chịu nhiều tổn thất nhất.

Về pháp lý và giao dịch của căn hộ Condotel

Khoản 3, Điều 21 tại Nghị định 168/2017/ ND-CP31/12/2017 có quy định: “Căn hộ du lịch có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.”

Đồng thời khoản, 1 Điều 24 tại Nghị định 168/NĐ-CP ngày 31/12/2017, có quy định thêm: “Có khu vực tiếp khách, phòng ngủ, bếp và phòng tắm, phòng vệ sinh; và có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.”

Theo quy định trên thì đồng nghĩa,condotel là loại hình căn hộ du lịch phải tuân thủ đúng theo luật kinh doanh bất động sản, đất đai xây dựng có liên quan. Cụ thể:

Đây là loại hình bất động sản cho thuê theo mục đích thương mại và dịch vụ. Đây là điều hoàn toàn khác với mục đích sử dụng ổn định và lâu dài.

Bắt buộc phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản cùng các quy định liên quan khác.

Về pháp lý, rõ ràng chúng ta nhìn thấy sự hạn chế ít ỏi trong quản lý ở các quy định cũ trong hình thức bất động sản này. Mặc dù những gì Condotel mang lại cho cả nền kinh tế lẫn giới đầu tư là không nhỏ nhưng về mặt pháp lý Condotel còn đáng để bàn luận. Việc đầu tư vào Condotel có thể gây ra những rủi ro như:

Không có đủ 3 quyền năng của người sở hữu, quyền sử dụng và quyền quyết định tài sản như những loại hình bất động sản khác. Vì thế chỉ có thể sử dụng mà không thể bán, chuyển nhượng khi có nhu cầu.

Chỉ có thể khai thác tối đa 50 năm, sau đó càng để lâu sẽ càng xuống cấp cả về giá trị lẫn thời hạn.

Condotel nếu đầu tư vào sẽ không có đủ quyền hạn, mọi thứ phải tuân theo chủ đầu tư dự án. Vì thế số phận của căn hộ Condotel ra sao nhà đầu tư không đủ quyền hạn để xử lý. 

Thực chất với các nhà đầu tư, hợp đồng mua bán căn hộ Condotel chỉ giống như hợp đồng cho thuê dài hạn mà thôi. Xét về bản chất không khác gì bạn đi thuê nhà, không có quyền sửa chữa, bán hay chuyển nhượng.

Trong thời gian tới, thông tin về pháp lý căn hộ Condotel đang được hoàn thiện. Có thể được cấp sổ đỏ, sổ hồng hay không còn chưa chắc chắn. 

Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, pháp luật cũng khó xử lý với loại hình bất động sản đặc biệt này.

Vậy để tận dụng các ưu điểm cũng như hạn chế rủi ro trong đầu tư bất động sản CONDOTEL người mua cần làm gì?

Nguồn tài chính của bạn phù hợp để đầu tư và dự án đầu tư đó phải có vị trí đẹp hoặc phát triển mạnh du lich trong tương lai và mang lại lợi ích tối đa nhất cho ban,  dự án CONDOTEL có đơn vị vận hành uy tín để quản lý căn hộ cũng như hoạt động kinh doanh lâu dài.

Về pháp lý khách hàng cần tìm hiểu rõ về quyền sử dụng đất của đơn vị phát triển dự án, biên bản bàn giao đất và các hợp đồng giấy tờ mua bán ,đặt cọc, chuyển nhượng một cách minh bạch rõ ràng.

Khách hàng nên tham khảo những người có kinh nghiệm về lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng để có cái nhìn rõ ràng và tính toán đúng đắn trước khi đầu tư.

Trên đây là một số thông tin về bất động sản CONDOTEL và trong năm 2022 loại hình bất động sản CONDOTEL được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi nhu cầu du lich bắt đầu sôi động trở lại.

Mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Loại hình nhà phố trong khu nghỉ dưỡng tích hợp được thị trường đón nhận khá tốt và sẽ phát triển trong  năm 2022.

Nên đây sẽ là một hướng đầu tư bền vững và an toàn sau thời gian đại dịch việc đầu tư ngồn vốn vừa đủ và lợi nhuận cũng như dòng tiền quay lại nhà đầu tư nhanh ổn định.

Với nhiều dự án căn hộ khách sạn tại Nha Trang, Phú Quốc, Bà Rịa Vũng Tàu và đặc biệt điểm nóng  Đà Nẵng  mô hình bất động sản CONDOTEL sẽ góp phần thúc đẩy sự hồi phục ngành du lich trong thời gian tới này.

Hy vọng thông tin từ datnenvungven hữu ích cho bạn

Bài viết tham khảo:

Căn Hộ Dịch Vụ Là Gì? Thêm Một Lựa Chọn Mới Cho Cuộc Sống Năng Động

Đầu Tư Bất Động Sản Là Gì? Bắt Đầu Ra Sao?

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>