Hôm nay, Datnenvungven.org sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây để bạn có sự lựa chọn tốt nhất cũng như giải đáp được thắc mắc “có nên mua đất gần sân bay không ?”

Có Nên Mua Đất Gần Sân Bay Không ?

Đất gần sân bay là gì ?

Để trả lời cho câu hỏi “có nên mua đất gần sân bay không ?” đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu xem thế nào là đất gần sân bay.

Đất gần sân bay được hiểu đơn giản là những dự án đất nền, đất thổ cư xây dựng nhà ở của người dân có vị trí gần các sân bay.

Lưu ý đất gần sân bay có thể đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) hoặc chưa có Giấy chứng nhận.

Khi sở hữu loại đất gần sân bay bạn được phép mua bán, có thể chuyển nhượng, thế chấp hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất của mình.

Tuy nhiên, bạn cần phải phân biệt rõ ràng giữa đất gần sân bay và đất sân bay. Bởi quy định sử dụng cũng như quyền và nghĩa vụ của người sở hữu 2 loại đất này rất khác nhau.

Có thể tham khảo để hiểu hơn về đất sân bay tại đây: Sân bay

Ưu điểm và nhược điểm khi mua đất gần sân bay

Về ưu điểm khi mua đất gần sân bay:

Như ngay từ đầu bài viết đã có nhắc tới sự quan tâm của người mua và các nhà đầu tư bất động sản dành cho đất gần sân bay.

Lí do của sự quan tâm ấy chính là những tiềm năng mà đất nền gần sân bay đem lại. Vậy những tiềm năng ấy là gì ?

Tiềm năng về cơ sở hạ tầng

Hiện nay trên cả nước có đến 18 sân bay quân sự và 22 sân bay dân sự trong đó có 3 sân bay quốc tế hoạt động mạnh mẽ và bận rộn nhất là sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng.

Khi nói đến sân bay ta biết ngay đây là những dự án lớn. Bên cạnh đó, những sân bay dân sự này còn có chức năng phục vụ bay nội địa, quốc tế và trung chuyển khối lượng hàng hóa rất lớn cho cả nước.

Với tiềm năng lớn khi là điểm trung chuyển về con người cả trong và ngoài nước, hàng hóa nội địa và nước ngoài.

Đặc biệt, sân bay chính là nơi mà các du khách đặt chân đến đầu tiên thì đòi hỏi ấn tượng mà nó mang lại cho họ về dịch vụ và cơ sở hạ tầng là vô cùng cần thiết và hết sức quan trọng.

Vì vậy, các công trình về cơ sở hạ tầng như giao thông, cầu đường, công trình kiến trúc,… rất được đầu tư xây dựng theo chiều hướng ngày càng phát triển hiện đại, đồng bộ về thiết kế và chức năng.

Đây chính là một trong các nguyên nhân tiên quyết trong việc đẩy giá bất động sản gần sân bay tăng mạnh.

Không những thế, các khu đất phụ cận gần sân bay cũng được quy hoạch hóa theo hướng hiện đại hóa để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội như việc xây dựng các khu đa chức năng, dịch vụ.

Tiềm năng về giao thông

Không thể chối bỏ được việc sân bay chính là đầu mối giao thông hàng đầu, trọng điểm của nước ta.

Hàng năm, ngoài con người thì hàng hóa được lưu thông buôn bán giữa các nước thông qua đường bay quốc tế là vô cùng lớn. Bởi thời gian vận chuyển cũng như độ an toàn khi sử dụng máy bay là tốt nhất.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển con người và hàng hóa từ sân bay ra các nơi khác trên cả nước (vùng kinh tế trọng điểm và các khu du lịch,…).

Từ đây việc đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng giao thông từ đường bộ, đường sắt, đường thủy các khu vực gần sân bay cũng được đầu tư phát triển.

Tiềm năng về khu dân cư, nhà ở và khu vui chơi, dịch vụ

Tiếp theo nữa là việc các khu dân cư sẵn có, khu tái định cư, khu nhà cho các chuyên gia nước ngoài làm việc tại sân bay, khách sạn “mọc lên” khắp nơi cũng góp phần làm tăng giá bất động sản khu vực này.

Nắm bắt được nhu cầu thị hiếu của người dân và du khách, nhà nước và các nhà đầu tư đã cho xây dựng các khu sinh thái, khu vui chơi giải trí gần sân bay.

Lại một lần nữa tiện ích ngoại khu đã góp phần giúp đất gần sân bay tăng giá.

Tiềm năng về phát triển kinh tế xã hội

Để phục vụ cho hoạt động của sân bay thì hàng loạt các khu công nghiệp cao – phục vụ sân bay, khu công nghiệp phụ trợ, trung tâm dịch vụ quốc tế được tiến hành xây dựng và đưa vào hoạt động.

Bên cạnh đó, vì sân bay là đầu mối giao thương hàng hóa quốc tế và trong nước nên hệ thống kho bãi, khu logistic được đầu tư xây dựng.

Việc này vừa mở ra cơ hội việc làm cho người lao động vừa giúp phát triển cơ sở hạ tầng khu vực.

Nguồn lao động dồi dào kéo theo nhu cầu về nhà ở càng cao. Nhà trọ, khu dân cư mọc lên càng nhiều khiến giá bất động sản cũng vì thế tăng nhanh.

Hơn thế nữa, việc phát triển kinh doanh hàng hóa và các dịch vụ cũng phát triển không kém nên bất động sản gần sân bay tăng giá cũng không có gì quá bất ngờ.

Về nhược điểm khi mua đất gần sân bay:

“Ô nhiễm” tiếng ồn

Chắc hẳn ở đây ai cũng từng một lần đi qua các con đường gần sân bay. Khi đứng dừng “đèn xanh đèn đỏ” bạn sẽ không quá lạ lẫm khi bắt gặp một chiếc máy bay ngay trên đầu.

Ngoài kích thước to lớn của máy bay thì âm thanh của máy bay cũng là một điều đáng bận tâm.

Những bạn có ý định mua nhà tại các địa điểm quá gần sân bay thì tiếng ồn từ hoạt động sân bay càng lớn. Nên cân nhắc thật kĩ trước khi mua.

Đặc biệt khi mua nhà để ở mọi người cần chú ý đến hệ thống cách âm cho ngôi nhà của mình hoặc tốt nhất là nên tránh mua những bất động sản quá gần sân bay vì sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình vì tiếng ồn.

Ngoài ra, mọi người có thể đọc bài viết sau để thấy được các vấn đề môi trường khi mua đất gần sân bay: các vấn đề môi trường

Khu “đất vàng” giá ảo

Vì sao lại nói đất gần sân bay là khu “đất vàng” giá ảo bởi khi có dự án xây dựng xây sân bay “nổ ra” thì giá đất của các khu vực lân cận công trình này sẽ tăng giá hàng loạt.

Những thông tin đầu tiên về dự án sân bay sẽ thu hút được rất nhiều người mua đất gần sân bay để xây dựng cơ sở kinh doanh, nhà ở hoặc các nhà đầu tư mua vào và bán lại để kiếm lời từ các bất động sản này.

Nhu cầu người mua càng nhiều, người người đổ xô đi mua đất sẽ làm cho giá đất tại đây tăng giá đột ngột và cao hơn thị trường rất nhiều gây nên những cơn sốt giá đất ảo.

Những khu đất đột nhiên tăng nhiệt quá cao thì cũng mau chóng hạ nhiệt. Vì vậy cần thận trọng khi ra tiền mua đất. Nên đánh giá kĩ thị trường trước khi mua để tránh làm giàu cho kẻ xấu.

Pháp lý “mập mờ”

Dẫu biết rằng để mua được mảnh đất gần sân bay với giá tốt. Ngoài việc nắm bắt thông tin thị trường và thu vào thật nhanh các mảnh đất này thì vấn đề pháp lý cũng là vấn đề quan trọng cần chú ý hơn bao giờ hết.

Việc giá đất không ngừng leo thang sẽ dẫn đến việc người mua, nhà đầu tư sốt ruột sở hữu mảnh “đất vàng” này mà lơ là giấy tờ hợp pháp của mảnh đất.

Nhiều cá nhân lợi dụng lòng tin của người mua để bán những mảnh đất không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc còn vướng nhiều vấn đề pháp lý.

Vì vậy khi mọi người có câu hỏi “có nên mua đất nền gần sân bay hay không ?” thì mọi người nên cân nhắc kĩ các rủi ro kể trên.

Những lưu ý khi mua đất gần sân bay

Ở phần trên ta đã thấy được rất nhiều rủi ro khi mua đất gần sân bay vì vậy sau đây Datnenvungven.org xin đưa ra một số lưu ý để mọi người có thể sở hữu mảnh đất gần sân bay với giá cả phải chăng, phù hợp với nhu cầu, đảm bảo tính pháp lý.

Về thông tin quy hoạch

Ngày nay không khó để tìm thấy các thông tin quy hoạch nói chung và thông tin quy hoạch sân bay nói riêng.

Tuy nhiên, không phải thông tin quy hoạch nào cũng đúng vì vậy khi tìm hiểu thông tin thì mọi người nên tìm hiểu nguồn thông tin uy tín và tiếp nhận có chọn lọc các thông tin.

Nguồn thông tin đúng và đáng tin cậy có thể kể đến là các thông tin quy hoạch từ báo đài chính thống hoặc cơ quan Nhà nước.

Hiện nay có rất nhiều kế hoạch quy hoạch chưa kịp triển khai xây dựng đã buộc phải tạm dừng, hủy bỏ khi chỉ là bảng giấy khiến nhiều nhà đầu tư phải lao đao khi đã lỡ “chôn tiền”.

Hơn nữa, các đối tượng có ý đồ xấu luôn tìm cách lợi dụng lòng tin của người mua để lừa gạt, trục lợi cho bản thân. Đưa ra các thông tin quy hoạch ảo nhằm bán đất với giá cao.

Thấy được mặt tối đó, Bộ GTVT đã đưa ra báo cáo cuối kỳ như sau giai đoạn năm 2021 đến năm 2030 sẽ không quy hoạch cảng hàng không mới. Đến năm 2050 chỉ có cảng hàng không Cao Bằng được đề xuất bổ sung.

Về chủ đầu tư

Điều quan trọng khi bỏ tiền mua đất một dự án nào đó cũng như đất gần sân bay, mị người cần nắm rõ thông tin chủ đầu tư.

Với những chủ đầu tư lớn hoặc những dự án nằm tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM vô cùng dễ nhưng với các tỉnh lẻ, chủ đầu tư mới thì thông tin rất khó nắm bắt và mơ hồ.

Không phải chủ đầu tư mới nào trên thị trường cũng đều lừa đảo nhưng cũng có rất nhiều chủ đầu tư mới không có năng lực và uy tín, không thể đảm bảo được tiến độ và tính pháp lý dự án.

Về khu vực đầu tư

Tại sao khu vực đầu tư lại bị Datnenvungven.org liệt kê vào danh sách các rủi ro khi đầu tư vào đất gần sân bay.

Ngoài các dự án “ma” không có thật hoặc dự án xây dựng sân bay chưa kịp sinh đã “chết” thì việc mua đất gần sân bay cũng phải thận trọng trong việc lựa chọn các khu đất gần sân bay.

Bởi sân bay là khu vực hoàn toàn khép kín, mọi hoạt động và dịch vụ từ ăn uống, xe đưa rước đều được tổ chức trong vòng kiểm soát.

Mọi người có thể thấy điều này thông qua hoạt động giao thông ở sân bay. Khi ra khỏi sân bay thường khách cũng chỉ đi thẳng về thành phố và lưu thông chủ yếu trên tuyến đường quốc lộ.

Vì vậy nếu muốn đầu tư, mua đất gần sân bay thì nên chọn mua các mảnh đất dọc tuyến quốc lộ để dễ kinh doanh, buôn bán.

Hiện nay có rất nhiều dự án gần sân bay hoặc khu vực lân cận không có giá trị khai thác cao nhưng vẫn cố ý “dựa hơi” sân bay để nâng giá đất, lừa người dân mua vào.

Ví dụ như sân bay Nội Bài ở Hà Nội. Những khu đất gần sân bay vẫn chỉ là đất nông nghiệp, đất bỏ hoang không được thừa hưởng tiện ích ngoại khu là sân bay.

Có Nên Mua Đất Gần Sân Bay Không ?

Có nên mua đất gần sân bay không ?

Mọi quyết định đầu tư điều có những ưu, nhược điểm và mua đất gần sân bay cũng vậy.

Có nên mua đất gần sân bay không còn tùy vào nhu cầu, điều kiện tài chính và đặc biệt là kiến thức thị trường của từng người mua.

Trước khi đưa ra quyết định có nên mua đất gần sân bay không, mọi người phải tìm hiểu thật kĩ những tiềm năng và rủi ro của đất gần sân bay. Những lí do đó đã được đề cập trong bài viết.

Sau đó mỗi người phải xác định rõ mục đích mua đất của mình là gì ? mua để kinh doanh, buôn bán, mua để xây nhà cho thuê hoặc để ở,…để đánh giá những giá trị mà đất gần sân bay mang lại cho mình.

Nếu mua đất để ở thì đất gần sân bay tương đối cao giá lại thường xuyên gây ra tiếng ồn hoặc độ rung chuyển nhất định khi máy bay bay ngang.

Còn nếu mua đất gần sân bay để đầu tư thì mọi người nên tìm hiểu kĩ thông tin quy hoạch, chủ đầu tư, giấy tờ pháp lý để mua được với mức giá đúng và có giá trị cao.

Kết luận

Sau khi đọc bài viết trên từ những phân tích về ưu và nhược điểm cùng với các lưu ý khi mua đất gần sân bay.

Chắc hẳn mọi người đã có đáp án cho câu hỏi “có nên mua đất gần sân bay không ?”

Datnenvungven.org mong rằng đã mang đến cho mọi người nhiều thông tin hữu ích và thiết thực.

Bài viết tham khảo:

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>