Chính Sách Tái Định Cư

Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ giải đáp gần như là toàn bộ những băng khoăn, trăn trở của mọi người về chính sách tái định cư, đồng thời chúng tôi sẽ cập nhật đến các bạn những thông tin cũng như thay đổi bổ sung mới nhất của chính sách này trong năm 2022

Hãy cũng nhau tìm hiểu và tham khảo kĩ càng nhé!!

Tái định cư là gì?

tái định cư theo nguyện vọng
DCIM100MEDIADJI_0018.JPG

Để hiểu rõ những chính sách tái định cư mới nhất của năm 2022, trước hết chúng ta phải hiểu được định nghĩa của tái định cư một cách tườm tận nhất.

Tái định cư được miêu tả như một chính sách cụ thể được tạo ra bởi Thủ tướng Chính Phủ và Bộ Xây dựng với mục đích chính tối cao nhất chính là duy trì, phát triển sự ổn định trong đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó chính sách tái định cư còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình bồi thường thiệt hại với các chủ sở hữu đất, nhà và tài sản gắn liền với đất bị nhà nước thu hồi theo quy định của pháp luật. Một vài hình thức bồi thường phổ biến có thể là: chung cư, khu nhà tái định cư hay nhà xây sẵn,… Hiện nay, tái định cư được chia làm hai loại hình chính là: tái định cư phân theo hình thức và tái định cư phân theo nguyện vọng.

Tìm hiểu thêm về định nghĩa của tái định cư tại đây

Tái định cư theo nguyện vọng là gì?

tái định cư là gì

Trong cơ cấu tổ chức của hình thức tái định cư theo nguyện vọng được phân chia cụ thể thành 3 trường hợp sau: tái định cư tự phát, cưỡng bức tái định cư và tái định cư tự giác

Trong khía cạnh tái định cư tự phát, khi nghe đến tên của hình thức này một phần nào đó chúng ta vẫn có thể hiểu được đây là loại hình như thế nào, trong mô hình này nhà nước không tham gia và quá trình quy hoạch hay nói cách khác không có bất kì phương án quy hoạch nào được chuẩn bị kĩ lưỡng, cụ thể rõ ràng mà do người dân tự tạo ra hình thức trên

Đối lập với hình thức trên chính là tái định cư tự giác. Mọi kế hoạch, phương thức thành lập chỗ ở mới tại  địa điểm thực hiện việc xây dựng những dự án công trình của cá nhân hay tổ chức được chuẩn bị kĩ càng trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm và đặc biệt đại đa số người dân đều chấp thuận cũng như thực hiện đúng những yêu cầu mà kế hoạch đã đề ra ngay từ ban đầu.

Cuối cùng là hình thức cưỡng bức tái định cư. Trường hợp này được xem là nặng nhất trong chính sách tái định cư bởi nếu người dân không tuân thủ, không chấp hành hay không tự giác thực hiện theo các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư của nhà nước thì buộc lòng UBND tỉnh phải phối hợp với địa phương để áp dụng hình thức bị bắt buộc chỗ ở.

Đó chính là lý do vì sao, bất kể khi nào nhà nước có quyết định thu hồi đất thì luôn luôn có bản thảo kế hoạch chi tiết được phê duyệt theo quyết định của UBND cấp tỉnh cũng như được niêm yết rành mạch tại trụ sở UBND xã nơi có đấy bị thu hồi.

Theo đó, đền bù tiền, nhà ở tái định cư hoặc đất tái định cư sẽ những phương án đền bù phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay cho các công dân có đất bị thu hồi.

Bên cạnh đó, đối với từng khu vực khác nhau sẽ có nhửng chính sách hỗ trợ cùng mức độ bồi thường khác nhau, điển hình như: phụ trợ thêm chi phí học nghề, chi phí sinh hoạt tại nơi ở mới,…

Tái định cư phân theo hình thức là gì?

tái định cư và những lưu ý

Cũng giồng loại hình phía trên, 3 thành phần chính để cấu thành nên cơ cấu tại định cư phân theo hình thức chính là:

Theo hình thức này, thành lập khu tái định cư đầu tiên chính là di chuyển dân vào vùng đô thị hóa. Bên cạnh đó, Chính phủ trong những năm gần đây cũng khuyến khích quá trình dịch chuyển dân cư nội và ngoại thành để thiết lập nên những khu tái định cư.

Và cuối cùng là hình thức tái định cư tại chỗ. Dựa trên luật về chính sách tái định cư và đất đai điều 86 khoản 2 ban hành năm 2013 đã nêu rõ: Nếu khu vực thu hồi đất có dự án tái định cự hoặc đủ điều kiện bố trí tái định cư cho người dân thì người có đất bị thu hồi sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ.

Đặc biệt đối với hình thức này Thủ tướng Chính Phủ và UBND tỉnh sẽ ban hành những điều ưu tiên về vị trí thuận lợi cho người dân tiến hành bàn giao đấy theo đúng thời hạn, sớm nhất và những người đã có công với cách mạng

Chắc hẳn vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về hình thức tái định cư tại chỗ bởi đơn giản họ nghĩ rằng toàn bộ phần đất bị thu hồi sẽ thuộc quyền quản lí và kiểm soát của nhà nước vì thế người dân phải có nghĩa vụ dọn đi ngay sau khi bàn giao đất.

Đây là suy nghĩ không sai nhưng chưa đúng hoàn toàn. Khu tái định cư tại chỗ thường xuất hiện tại những khu đất bị thu hồi có diện tích rộng lớn với nhiều thửa đất xung quanh, thế nên người dân có thể được bố trí tái định cư ngay trên khu đấy đó nếu thuộc cùng một dự án.

Để làm được điều này UBND tỉnh, chủ đầu tư dự án cùng các cơ quan có thẩm quyền phải quyết định, đo lường chính xác diện tích của khu đất để luôn luôn đảm bảo được quy trình thu hồi diễn ra đúng tiến độ cùng với đó là đảm bảo tốt nhất quyền lợi của nhân dân, đặc biệt là những người có đất bị thu hồi.

Những lưu ý quan trọng khi mua căn hộ/nhà tại khu tái định cư.

giấy tờ tái định cư

Ưu điểm khi sở hữu nhà/căn hộ tại khu tái định cư.

Trong khía cạnh giá ở thời điểm hiện tại, căn hộ/nhà ở tại khu tái định cư sẽ có mức giá thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, nhà tái định cư liền kề mặt đất. Hơn thế nửa, giấy chứng nhận sở hữu hợp pháp sẽ được ưu tiên cấp cho chủ sở hữu nhà tái định cư.

Nhược điểm khi mua căn hộ/nhà tái định cư.

Theo đánh giá của các chuyên gia đến từ Hiệp hội bất động sản Việt Nam, căn hộ và nhà tọa lạc tại các khu tái định cư sở hữu chất lượng thấp hơn các căn hộ chung cư thương mại thông thường hay nhà ở bởi đôi khi những mảnh đất bị thu hồi và quy hoạch nằm tại những vị trí khá xa trung tâm, từ đó ảnh hưởng không hề ít đến quá trình di chuyển của người dân và tạo ra nhiều bất cặp không đáng có.

Hơn thế nữa, vấn đề nhức nhói và nan giải nhất hiện nay dành cho chính quyền địa phương cũng như Thủ tướng Chính Phủ trong vấn đề tái định cư chính là hiện trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng vẫn còn đang trong giai đoạn tìm ra phương hướng khắc phục. Thậm chí, người dân vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ nhu cầu về diện tích của nhà ở thông thường.

Bên cạnh đó, những sự ưu tiên mà UBND tỉnh dành cho người dân có đất bị thu hồi về giấy chứng nhận sở hữu hợp pháp cũng như về khía cạnh giá cũng cần phải được kiểm tra kĩ lưỡng để đảm bảo những tiêu chí, điều kiện cần và đủ để hình thành nên khu nhà ở tái định cư luôn luôn phải được duy trì đều đặn nhằm phục vụ tốt nhất cho đời sống nhân dân

Đó sẽ là tiền đề kiên quyết để người dân có thêm nhiều nguồn thông tin để đưa ra quyết định có nên mua nhà ở tái định cư hay không.

Chú ý khi quyết định mua căn hộ/nhà tại khu vực tái định cư

Ở thời điểm hiện tại, những căn hộ/nhà tại khu tái định cư sẽ rất dễ dàng có thể được mua, bán cũng như chuyển nhượng lại khi chỉ cần có giấy chứng nhận.

Thế nhưng, có một thực trạng vô cùng phổ biển đang ngầm diễn ra trong thị trường bất động sản này chính là tình trạng giao dịch không có sổ đỏ và buộc người mua phải thực hiện hình thức ủy quyền

Đó là nguồn gốc để tạo ra những vấn đề liên quan đến pháp lý sau này và mang lại những hệ quả không đáng có cho gia chủ. Chính vì thế mà để sở hữu nhà hoặc căn hộ tại khu vực tái định cư người dân cần nắm rõ những kiến thức cơ bản sau đây:

Thứ nhất, trong trường hợp quyết định mua căn hộ hoặc nhà ở tại khu tái định cư chưa có sổ đỏ chính thức, chúng ta bắt buộc phai thực hiện giao dịch thông qua hình thức hợp đồng ủy quyền.

Lúc này người mua buộc phải tham gia vào quá trình đàm phán để có thêm những điều kiện ràng buộc trong hợp đồng nhầm bảo vệ quyền lợi của người mua và hỗ trợ cho giai đoạn thủ tục pháp lý tái định cư sau này.

Thứ hai, giấy sang nhượng chính là giấy tờ hợp pháp duy nhất trong bất kì giao dịch nào liên quan đến việc mua/bán nhà hoặc căn hộ tại khu tái định cư và đặc biệt giấy ủy quyền viết tay sẽ không được chấp nhận.

Thứ ba, đối với đối tượng không được cấp quyền ưu tiên để mua nhà/căn hộ tại khu tái định cư cần phải tìm hiểu kỹ càng về những tiêu chuẩn, chất lượng, quy định, vị trí và những quyền hạn chuyển nhượng

Chú ý thứ tư chính là hợp đồng mua bán và quyền sử dụng đất tái định cư cần được lập bằng văn bản rõ ràng, rành mạnh song song với hợp đồng ủy quyền trong suất quá trình tham gia vào việc mua bán căn hộ hay nhà ở

Cuối cùng, riêng về khía cạnh mua bán, khi nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì chủ thể bên bán cần chú ý nêu rõ quyền quyết định trong các hoạt động giao dịch. Đặc biệt hơn cả, khi tham gia giao dịch, bên mua sẽ được toàn quyền quyết định theo quy định của pháp luật.

Thị trường bất động sản khu vực tái định cư.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản này đang phải đối mặt với nguy cơ vô cùng nhức nhối đó chính là có rất nhiều dự án căn hộ hoặc nhà ở bị bỏ hoang trong khi đó thì vẫn còn không ít người dân có như cầu về nhà ở vẫn chưa được đáp ứng ổn thỏa.

Cúng với đó một số khu vực tái định cư hiện nay đã xuống cấp thật sự rất trầm trọng do bị bỏ hoang và không có những phương án giải quyết triệt để, chính điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến ngân sách nhà nước cũng như nguồn lực xã hội.

Trên thực tế khong quá khó để chúng ta có thể thấy được rằng vẫn còn tồn tại rất nhiều những dự án nhà ở hoặc căn hộ tái định cư chậm chạm trong tiến độ hoàn thành, nặng nề hơn nữa là bị ngừng thi công trong nhiều năm liên tiếp mà không rõ lý do.

Đó chính là nguyên nhân vì sao kế hoạch tái định cư diễn ra chậm trễ, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của nhân dân và làm cho những người bị thu hồi đất hay tầng lớp lao động thấp cần có nhà để cư trú gặp muôn vàn những trở ngại.

Nhìn chung, thị trường bất động sản nhà ở và căn hộ tại khu vực tái định cư vẫn chưa thể trở thành “mảnh đất màu mỡ” đối với những nhà đâu tư có tiếng tâm tại thị trường bất động sản Việt Nam. Mặc dù Thủ tưởng chính phủ cùng nhiều bộ nghành liên quan luôn luôn cập nhật và đổi mới những chính sách liên quan đến vấn đề trên

Nguyên nhân chủ yếu được nhiều chuyên gia đến từ các Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng do các tiêu chuân cũng như quy chuẩn về nhà ở tại khu tái định cư vẫn chưa được rõ ràng từ đó ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng nhà ở và cuộc sống của người dân khiến cho ngày càng có nhiều công trình bị bỏ hoang.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết để về những gì mới nhất liên quan đến chính sách tái định cư năm 2022. datnenvungven mong muốn rằng thông qua bài viết lần này người dân sẽ hiểu hơn về quy định của nhà nước để có những quyết định đúng đắng trong quá trình tham gia vào thị trường bất động sản này, cũng như không mắc phải những hệ quả không đáng có

Bài tham khảo:

Long Mạch Là Gì? Cách Tạo Long Mạch Tại Đô Thị

Đất BHK Là Gì? 5 Câu Hỏi Thường Gặp Về Đất BHK

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>