officetel

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về một mô hình căn hộ đang khá phổ biến đó là căn hộ officetel. Sau bài viết bạn sẽ biết các nội dung căn hộ officetel là gì?, giá cả bao nhiêu?, căn hộ này dành cho nhu cầu nào? Ưu và nhược điểm khi chọn mua, thuê, đầu tư vào officetel và những lưu ý khi sở hữu căn hộ officetel. Truy cập vào https://officetel.vn/

mẫu officetel

 

Căn hộ officetel là gì?

Dựa vào cái tên ta đã hiểu được phần nào ý nghĩa của nó. Officetel xuất phát từ 2 từ là office và hotel kết hợp lại. Những căn hộ này bạn có thể sử dụng để làm một văn phòng nhỏ hay là dùng để ở đều rất tiện nghi. Bên cạnh đó những dịch vụ như giữ xe, bảo vệ, anh ninh, giặt ủi, gym,.. tất cả đều có tại officetel. Diện tích các căn hộ officetel cũng đa dạng nhưng thường nằm trong khoảng từ 25 đến 50 mét vuông. Officetel phù hợp với các star-up nhỏ, văn phòng ít người vì không gian được thiết kế theo hướng hơi công sở môt chút so với các căn hộ ở thông thường và chi phí của officetel nhìn chung thì rẻ hơn so với một căn hộ thông thường.

Lịch sử hình thành officetel:

Mô hình Officetel đầu tiên trên thế giới được ghi nhận là xây dựng bởi tập đoàn Korea Development Corporation của Hàn Quốc. Tòa nhà được khởi công vào cuối năm 1980 tại quận Mapo thuộc trung tâm thủ đô hoa lệ Seoul. Mapo vào những năm 1980 là cái nôi của nền công nghiệp giải trí của Hàn bao gồm cả âm nhạc, game shoz lẫn các bộ phim dài tập.

Bên cạnh các studio sản xuất này là một loạt các trường Đại học và các công ty tập đoàn lớn khác. Vì thế nhu cầu tìm kiếm một căn hộ vừa có thể ở vừa có thể làm việc là một điều tuyệt vời, officetel biến thành một mô hình thu hút nhất của tất cả mọi người.Officetel vừa giải quyết được bài toán nơi vừa làm, vừa học, vừa ở cùng với  một diện tích nhỏ gọn với giá tiền hết sức phải chăng.

Tuy nhiên các mô hình tương tự ở phương Tây đã có thể xem là tương tự mô hình của officetel cụ thể là mô hình shophouse, các căn nhà vừa được kết hợp làm nơi buôn bán, mô hình này đã có từ những năm đầu thế kỉ 16. Tiềm năng là thế nhưng sau đó chính phủ các nước đã đưa ra hàng loạt chính sách hà khắc để mà khoanh vùng và hạn chế đi mô hình bất động sản này. Song song đó các yếu tố khác như cách mạng công nghiệp, phương tiện giao thông đều gây ảnh hưởng khá lớn đến mô hình này.

Đến năm 1950, những mô hình nhà kiểu này chính thức bị đưa vào luật cấm, những vi phạm sẽ được xem là vi phạm pháp luật và có thể chịu trách nhiệm pháp lý lẫn pháp luật. Nhưng một điều mà mọi người không ngờ đến chính là kỉ nguyên của Internet, sự phát triển internet đem đến cho mọi người hàng tỉ tỉ công việc khác nhau và bạn chỉ cần online. Nhận biết được những vấn đề sai lầm của chính sách, nhiều nước đã sửa đổi nó và một lần nữa mô hình officetel trở lại đầy mạnh mẽ

Mô hình căn hộ officetel tạo Mapo

 

 

Ưu điểm của officetel:

Sống gần tung tâm thành phố nhưng vẫn có được một không gian cao cấp, sang trọng, tiện nghi với mức giá phải chăng

Có thể dùng để đầu tư cho thuê, thông thường lợi nhuận từ 8-10%/năm

Đây là mô hình khá là xu thế trong tương lai vì nhu cầu thue văn phòng của các doanh nghiệp nhỏ là rất lớn.

Phù hợp với những người không có nhu cầu sở hữu một bất động sản lâu dài

Nhược điểm officetel:

Diện tích hạn chế, không được rộng rãi với những những người cần không gian rộng.

Bạn phải chịu tri chả các chi phí phụ như giữ xe, bảo vệ, quản lí,.. gộp chung lại thì cũng là 1 con số tương đối

Thời hạn sử dụng 1 căn hộ officetel thường chỉ khoản 50 năm

Quy định pháp lý về Officetel

Chung cư để ở thì  không  được phép sử dụng làm văn phòng

Việc sử dụng căn hộ Officetel sau khi đầu tư mua bán thành công cũng được pháp luật Việt Nam quy định rất rõ ràng. Trong đó, nổi bật nhất chính là quy định về việc sở hữu căn hộ để ở sẽ không được phép sử dụng để làm văn phòng. Có nghĩa là căn hộ sử dụng để ở sẽ không được chuyển sang làm văn phòng kinh doanh.Người sở hữu cần tìm hiểu kĩ để tránh sai sót mục đích mua

Căn hộ Officetel  là không gian nhà  ở và văn phòng được thiết kế kết hợp nhau nên rất nhiều người sẽ không hiểu rõ quy định này. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật Việt Nam, trước khi đưa căn hộ vào sử dụng phải đăng ký mục đích sử dụng. Khu vực dùng để làm văn phòng kinh doanh và khu vực để ở phải tách rõ ràng với nhau. Nếu làm sai quy định sẽ bị xử pháp theo pháp luật và phạt hành chính lên đến 100 triệu đồng.

Căn hộ Officetel không cho phép cư trú hợp pháp

Đối với loại hình căn hộ Officetel, chủ sở hữu căn hộ sẽ không được phép đăng kí cư trú hợp pháp. Có nghĩa chủ đầu tư không thể nào đăng ký số hộ khẩu với địa chỉ là khu căn hộ mình đang sở hữu. Còn nếu chủ sở hữu nào muốn đăng ký sổ hộ khẩu thì có thể lựa chọn hình thức lưu trú. Bạn chỉ cần đăng ký đầy đủ thông tin như nơi ở, số phòng tại đâu và lựa chọn thời hạn lưu trú sẽ được phép đăng ký hộ khẩu.

mẫu thiết kế sang trọng officetel

Mục đích, chức năng của căn hộ Officetel

Thời hạn có thể sở hữu: Officetel chỉ được sở hữu bởi cá nhân hay tổ chức tối đa 50 năm.

Quyền sở hữu tài sản: Officetel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình đầy đủ bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền ban hành. Do đó, chủ đầu tư vẫn phải  được công nhận đầy đủ các quyền về sở hữu tài sản. Cụ thể là: cho thuê, cầm cố, thế chấp, định đoạt,…

Chủ thể sở hữu: Theo luật pháp Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở, trong khi Officetel là văn phòng kết hợp nơi lưu trú. Do đó, đối tượng này không được sở hữu loại hình bất động sản này ở thời điểm hiện tại

thiết kế không gian nhỏ officetel

 

 

 

 

 

 

Giá trị đầu tư của căn hộ officetel

Với nhu cầu đa dạng, căn hộ officetel mang đến nhiều tiềm năng đầu tư lớn vì nhu cầu cao và mục đích sử dụng thì lại rất rộng rãi. Trung bình tỉ suất sinh lời có thể từ 8-20%/năm. Nhờ đó officetel rơi vào một trong những bất động sản sinh lời tốt nhất trong các năm gần đây.

Một số thắc mắc thường gặp về officetel

     Officetel có được cấp giấy phép kinh doanh không?

Câu trả lời là được đăng kí giấy phép kinh doanh vì nó là dạng bất động sản được cấp theo hướng thương mại và dịch vụ. Người sở hữu có thể bán đi hay cho thuê lại đều rất dễ dàng và đơn giản.

Officetel có được cấp sổ hồng không?

Theo pháp luật và biên chế quản lí Bất động sản ở Việt Nam thì các căn hộ Officetel đều không được cấp sổ hồng.

Ở thời điểm hiện tại, nếu căn hộ officetel được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ thì người mua Officetel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (“Giấy chứng nhận”) theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhưng về phần xác nhận trực tiếp mục đích sử dụng đất và thời hạn sẽ khác cấp sổ hồng  chung cư thông thường đó là xác định thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ thời điểm dự án được khởi công.

Khi ở officetel thì phải đăng kí giấy gì?

Ta có thể đăng kí ở đây lưu trú và tạm trú nhưng không đăng ký thường trú với các căn hộ officetel

 

5 lưu ý cần quan tâm khi lựa chọn officetel:

Thứ nhất, phải nắm được officetel là văn phòng kết hợp ở hay văn phòng kết hợp lưu trú để tránh sai mục đích sử dụng.

Thứ hai, quyền sở hữu của officetel là 50 năm hay ít hơn thế.

Thứ ba, xác định rõ  được chủ đầu tư được xây dựng officetel trên đất quy hoạch để làm nhà ở hay đất được quy hoạch có chức năng hỗn hợp, tránh tiền mất tật mang.

Thứ tư, nếu xác định đây là loại hình bất động sản để ở thì chủ đầu tư phải đóng tiền sử dụng đất khác hiện nay.

Cuối cùng, officetel cũng phải có những tiêu chuẩn về thiết kế, điện nước, hạ tầng phù hợp với cá nhân bạn hay không.

 Officetel vẫn còn là một mô hình căn hộ tương đối mới mẻ ở Việt Nam, mong rằng qua bài viết các bạn đã có thể hiểu được về officetel cũng như giải đáp được những câu hỏi mà bạn cần tìm kiếm về nó.Chúc các bạn xem bài của datnenvungven may mắn trên con đường an cư lạc nghiệp của mình!

Bài viết tham khảo:

Đất BHK Là Gì? 5 Câu Hỏi Thường Gặp Về Đất BHK

Shophouse Là Gì? Kinh Nghiệm Chọn Dự Án Sinh Lời Cao

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>