block chung cư là gì

Tại Việt Nam, các dự án chung cư từ bình dân đến cao cấp mọc lên theo tốc độ cực nhanh. Tuy nhiên, khái niệm block chung cư là gì ? Có thể nhiều người còn chưa nắm rõ được, hoặc chưa phân biệt được với khái niệm khác như cụm nhà chung cư… 

Hôm nay, Datnenvungven sẽ có bài viết chi tiết giải thích khái niệm block chung cư là gì? Và những lưu ý khi mua căn hộ tại chung cư, bạn tham khảo bài viết bên dưới nhé!

tìm hiểu block chung cư là gì

Tìm hiểu khái niệm block chung cư là gì?

Block chung cư là gì ?

Block chung cư là gì ? Từ Block trong tiếng Anh được dịch ra tiếng Việt là “Khối” hoặc toà nhà, chung cư là toà nhà trong đó có nhiều căn hộ được thiết kế đa dạng và đầy đủ công năng như một ngôi nhà mặt đất thông thường. 

Có thể hiểu khái niệm block chung cư là khối / toà nhà trong dự án chung cư trên một quỹ đất đã được quy hoạch. Một dự án chung cư có thể có từ một block hoặc nhiều hơn tuỳ theo thiết kế của chủ đầu tư.

Khoảng cách giữa các block chung cư

Khoảng cách giữa các block chung cư là gì, toà nhà hay công trình xây dựng được quy định tại mục 2.6.1 Thông tư 22/2019/TT-BXD như sau:

 • Với các công trình có chiều cao thấp hơn 46 m
  • Khoảng cách giữa cạnh dài của các công trình phải đảm bảo ≥ 1/2 chiều cao công trình nhưng không được nhỏ hơn 7 m;
  • Khoảng cách giữa đầu hồi của công trình với đầu hồi hoặc cạnh dài của công trình khác phải đảm bảo ≥ 1/3 chiều cao công trình nhưng không được nhỏ hơn 4 m.
 • Đối với các công trình có chiều cao hơn hoặc bằng 46 m
  • Khoảng cách giữa cạnh dài của các công trình phải ≥ 25 m;
  • Khoảng cách giữa đầu hồi của công trình với đầu hồi hoặc cạnh dải của công trình khác phải đảm bảo ≥ 15 m.
 • Với các toà nhà hoặc công trình xây dựng có chiều cao khác nhau lấy theo quy định của công trình có chiều cao lớn hơn.
 • Đối với công trình có chiều dài cạnh dài và chiều dài đầu hồi tương đương nhau thì mặt công trình tiếp giáp với đường giao thông lớn nhất được tính là cạnh dài của dãy nhà.

khái niệm block chung cư là gì?

Cách đặt tên cho các block chung cư 

Cách đặt tên của các block chung cư không có quy định cụ thể, mà tuỳ theo dự án các chủ đầu từ sẽ đặt tên cho các block chung cư phù hợp.

Thường thấy với các dự án chung cư nhiều block thì sẽ đặt theo thứ tự bản chữ cái như Block A, Block B, Block C,… hoặc theo số Block 1, Block 2, Block 3…  Ví dụ chung cư SK9 trên đường xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức, Tp. HCM), có 3 Block, đặt tên lần lượt là CT1, CT2, CT3.

đặt tên block chung cư là gì

Một số toà chung cư sẽ đặt tên tiếng Anh cho mỗi block chưng cư. Ví dụ như Chung cư The Art (TP Thủ Đức, Tp. HCM) có 4 Block mang tên các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như: Picasso, Mozart, Leonardo Da Vinci, Beethoven.

Các loại căn hộ của block chung cư

Hiện nay, tuỳ theo tầm nhìn và định hướng phát triển của chủ đầu tư mà mỗi dự án sẽ thiết kế các loại hình căn hộ khác nhau như: căn hộ thông thường, căn hộ duplex, căn hộ officetel, căn hộ penthouse,…

Chi tiết về công năng và thiết kế của các loại căn hộ tại block chung cư là gì ? Những căn hộ ở Việt Nam sẽ được phân biệt rõ hơn ở bên dưới, bạn cùng đọc tiếp nhé!

 • Căn hộ thông thường: đây là loại căn hộ phổ biến nhất tại các block chung cư. Thông thường sẽ có thiết kế từ 1 phòng ngủ đến 3 phòng ngủ, có phòng khách, phòng bếp và 1-2 nhà vệ sinh. Tuỳ theo gia chủ thiết kế và trang trí nội thất cho căn hộ của mình.
 • Căn hộ Officetel: đây là loại căn hộ mới phát triển gần đây. Thiết kế Officetel tầng lửng có thể tận dụng làm không gian nghỉ ngơi, bên dưới là bếp, phòng khách vừa có thể thiết kế làm việc và ở lại, khác biệt là tại officetel được đăng kí kinh doanh, còn ở các căn hộ thông thường thì không được. Nên đây là điểm lợi thế khi sở hữu căn officetel.
 • Căn hộ Duplex: là loại hình căn hộ cao cấp, thiết kế thông tầng giữa ít nhất hai tầng trở lên và có cầu thang ngay trong nhà. Thiết kế này tạo cảm giác thông thoáng cà phù hợp với các gia đình đông thành viên. lưu ý khi mua căn hộ tại block chung cư là gì
 • Căn hộ Sky Villa: là loại hình căn hộ kết hợp giữa biệt thự và căn hộ thông thường. Điểm nổi bật của căn hộ Sky Villa là có thiết kế thông tầng, và xây dựng trên tầng cao nhất của block chung cư. Thiết kế của Sky Villa sang trọng và đẳng cấp, và có thang máy riêng chung căn hộ, để đảm bảo sự riêng tư và an toàn tuyệt đối cho gia chủ.
 • Căn hộ Penthouse: đây cũng là loại hình căn hộ cao cấp và xây dựng trên tầng cao nhất của block chung cư như Sky Villa. Penthouse cũng có thiết kế thông tầng và cũng được xem là một dạng biệt thự biệt lập. Mặc dù giá cả Penthouse rất đắt đỏ nhưng đây là lựa chọn hàng đầu của giới siêu giàu.
 • Shophouse: còn gọi là căn hộ để kinh doanh thương mại, đây là loại căn hộ thường được xây dựng ở tầng trệt của các block chung cư. Shophouse được thiết kế để các để kinh doanh và phục vụ các nhu cầu thiết yếu cho cư dân tại chung cư hoặc khu lân cận như siêu thị, spa, trung tâm tiếng anh, trường mẫu giáo, quán cà phê,…shophouse block chung cư là gì

Sở hữu căn hộ tại block chung cư thì có lợi ích gì?

Như đã biết, khi dân số tại Việt Nam ngày càng gia tăng thì quỹ đất để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân ngày càng khan hiếm, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương,… 

Việc xây dựng các chung cư cao tầng không chỉ  là giải pháp để tiết kiệm diện tích đất mà còn là định hướng để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Vậy lợi ích khi sở hữu căn hộ tại block chung cư là gì?

Dưới đây, sẽ là phân tích về những ưu điểm, hay lợi ích bạn có được khi sở hữu căn hộ tại các block chung cư hiện nay.

ưu điểm khi sở hữu block chung cư là gì

 • Về mặt giá thành, đa số căn hộ tại các block chung cư sẽ thấp hơn nhà đất thông thường trừ các căn hộ cao cấp như Sky Villa, Penthouse.

Việc sở hữu căn hộ chung cư sẽ dễ dàng hơn đối với những người trẻ lập nghiệp tại các thành phố lớn nhờ nhiều hình thức hỗ trợ mua nhà giá tốt hoặc được các ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà lên đến 70%-80% giá trị hợp đồng mua bán.

 • Tiện ích nội, ngoại khu đa dạng và tiện nghi. 

tiện ích nội khu, ngoại khu của block chung cư là gì ?

Tiện ích nội khu tại các block chung cư là gì ? Câu trả lời là các tiện ích được xây dựng khép kín và cung cấp hầu như đủ mọi nhu cầu của cư dân như: hồ bơi, phòng  gym, sân cầu lông, siêu thị, quán ăn, nhà hàng, trường học, trung tâm mua sắm,…

Tiện ích ngoại khu tại các block chung cư là gì ? Tiện ích ngoại khu chính vị trí thuận tiện đi đến các công trình hiện hữu đã được xây dựng xung quanh dự án chung cư như bệnh viện, trường đại học, siêu thị, các trung tâm thương mại lớn,…

 • An ninh tại chung cư được đảm bảo an toàn tuyệt đối: 

Tại đây sẽ luôn có đội bảo vệ túc trực, giám sát camera theo dõi hoạt động của cư dân ra vào 24/7.

Hiện nay,hầu hết các chung cư đều trang bị thẻ từ để đi thang máy lên các căn hộ.  Khi đăng kí sống tại chung cư, bạn được cấp thẻ từ để chỉ đi thang máy lên đến tầng mà mình ở và đi xuống tầng trệt, tầng giữ xe. Những người không có thẻ từ sẽ không đi thang máy lên được.

Và hệ thống cửa ra vào căn hộ cũng ngày càng cải tiến để có loại khóa chống trộm, bảo mật cao, an toàn cho người dân. 

Hệ thống thoát hiểm, hệ thống báo cháy được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi dự án chung cư được đưa vào sử dụng. Và các hệ thống này sẽ thường xuyên được kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn cho cư dân.

Một số lưu ý khi mua căn hộ trong block chung cư là gì ?

Việc sở hữu căn hộ chung cư ngày ngày mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng kèm những vấn đề  khi chúng ta chưa tìm hiểu kỹ về dự án chung cư mà đã đầu tư dẫn đến những rủi ro trong đầu tư chung cư.

8 điểm cần lưu ý bên dưới khi mua căn hộ trong block chung cư là gì? Câu trả lỡi sẽ được giải đáp ngay bên dưới nhé.

Vị trí của các chung cư:

Nhiều người vì không tìm hiểu kỹ trước về vì trí mà chọn mua những chung cư ở quá xa trung tâm thành phố. Điều này ảnh hưởng đến việc di chuyển vào trung tâm để đi học hoặc đi làm. 

Ngoài ra, cũng cần xác định vị trí của khu chung cư có các tiện ích ngoại khu như chợ, trường học lân cận hay không. Các tuyến đường dẫn vào chung cư vào giờ cao điểm có bị ách tắc giao thông hay không cũng là điểm cần lưu ý khi chọn căn hộ để làm nơi ở và hoặc làm việc.

vị trí chung cư - block chung cư là gì?

Pháp lý của dự án chung cư:

Khi tiến hành mua chung cư ở giai đoạn triển khai dự án hoặc đang xây dựng thì bạn nên tìm hiểu kỹ về pháp lý của dự án. Xem hồ sơ pháp lý, giấy tờ sở hữu đất, giấy phép xây dựng, … tất cả phải được kiểm tra kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng đến việc ra sổ sau này.

Các vấn đề liên quan như tiến độ xây dựng, tiến độ thanh toán, và các điều khoản trên hợp đồng mua bán cũng là những điểm quan trọng trong đầu tư chung cư.

Tìm hiểu về chủ đầu tư của dự án

Danh tiếng của các chủ đầu tư có thể được các nhân viên môi giới nhà đất thổi phồng lên nếu bạn không tự tìm hiểu thật kỹ trước đó.

Chủ đầu tư là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng nên bạn cần quan tâm về năng lực của chủ đầu tư, và tìm hiểu kỹ giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng mà các bạn môi giới cung cấp.

chủ đầu tư block chung cư là gì

Tìm hiểu về tiện ích nội khu và ngoại khu của dự án:

Hiện nay, một số dự án chung cư có quỹ đất hẹp nên chủ đầu tư đã cắt bớt một số tiện ích nội khu, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân.

Về vấn đề giao thông và tiện ích ngoại khu như bệnh viện, chợ, trường học có thuận tiện hay không.

Nếu các khu chung cư quá gần các đường lớn, hoặc quốc lộ thì cư dân có thể bị ảnh hưởng tiếng ồn từ các phương tiện giao thông, bụi…

An ninh trong và ngoài dự án chung cư

Đây là điều đáng lưu tâm hàng đầu khi lựa chọn căn hộ chung cư. Bạn có thể tìm hiểu về hệ thống giám sát của toà nhà, các đội bảo vệ có thường xuyên kiểm tra an ninh trong nội khu hay không. Hệ thống thoát hiểm, báo cháy hoạt động ra sao. Và đặc biệt, nếu bạn muốn mua căn hộ đã có đi vào hoạt động, bạn có thể hỏi thăm cư dân về vấn đề an ninh tại tòa nhà và khu vực xung quanh.

Khu vực gửi xe và giới hạn số lượng xe: 

Khu vực gửi xe thường được xây dựng dưới tầng hầm chung cư. Hầm giữ giữ xe quá nhỏ không đáp ứng hết nhu cầu gửi xe của cư dân thì phải gửi xe ở đâu, có thuận tiện đi lại không? Giới hạn số lượng xe của mỗi hộ là bao nhiêu, phí gửi xe máy, xe ô tô quy định cụ thể ra sao?

giữ xe - block chung cư là gì

Vấn đề giá cả và các hình thức thanh toán

Nếu mua chung cư ở giai đoạn dự án hoặc đang xây dựng thì giá mua sẽ tốt hơn. Còn khi bạn mua chung cư ở giai đoạn hoàn thiện đi vào sử dụng thì giá mua sẽ chênh lệch tùy theo mức giá mà người bán đưa ra. Bạn có thể tìm hiểu về mức giá sàn của các căn hộ cùng quy mô để thương lượng với chủ nhà mức giá phù hợp.

Hiện nay, các ngân hàng hỗ trợ vay vốn để người dân mua nhà lên đến 70-80% giá trị trên hợp đồng mua bán. Bạn nên cân nhắc lựa chọn gói vay phù hợp dựa vào tình hình tài chính để chi trả cho khoản thanh toán hàng tháng, cân nhắc lựa chọn dự án phù hợp để tránh đi vay quá khả năng thanh toán, làm gánh nặng tài chính.

Các loại căn hộ chung cư nên tránh khi đầu tư

Các loại căn hộ chung cư nên tránh khi đầu tư là những căn hộ quá khép kín, quá ít hoặc không có cửa sổ, tạo cảm giác bí bách. Thiết kế căn hộ không được vuông vức mà mà cắt xẻ, méo mó cũng tránh mua.

Các dự án chung cư không có giấy tờ pháp lý rõ ràng, hoặc không đủ các loại giấy phép.

Về phong thuỷ, điều cần tránh mua căn hộ trong block chung cư là gì? Là hướng nhà ,hướng cửa không hợp mạng với gia chủ hoặc các căn hộ có cửa chính đối nhau.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ chi tiết để giải đáp câu hỏi block chung cư là gì? Bạn dễ dàng hiểu được khái niệm block chung cư là khối nhà chung cư và các khái niệm liên quan đến chung cư.

Hi vọng với những chia sẻ trên, sẽ giúp bạn hiểu được những ưu điểm, lợi ích khi sở hữu căn hộ và những lưu ý khi chọn mua căn hộ trong block chung cư. Từ những kiến thức đó, có thể giúp bạn có thêm cơ sở khi lựa chọn căn hộ làm tổ ấm cho mình và người thân trong thời gian tới nhé!

Bài viết cùng chủ đề, có thể bạn cũng quan tâm: 

About the Author

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>